Lợn bỏ an không rõ nguyên nhân

Video lợn bỏ an không rõ nguyên nhân la bệnh gì

Heo bỏ ăn là bệnh gì

Heo bỏ ăn là một trong những triệu chứng do bị nhiễm trùng, sự thay đổi đột ngột của thời tiết khiến vật nuôi bị sốc nhiệt hoặc do số lượng con trong chuồng trại quá nhiều. Nhìn chung, heo bỏ ăn không rõ nguyên nhân là vấn đề thường gặp khi nuôi bất cứ động vật nào. Lúc này người chăn nuôi cần hết sức bình tĩnh để xử lý vì có thể sẽ tác động đến toàn bộ đàn heo.

Tình trạng heo bỏ ăn

Nguyên nhân heo bỏ ăn do đâu

Tình trạng heo bỏ ăn không rõ nguyên nhân xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau. Tuy nhiên theo các chuyên thuộc chuyên ngành này thì vấn đề xảy ra từ hai nguyên nhân sau:

Lợn bỏ ăn do chăm sóc

Trong quá trình chăm sóc nếu không đúng kỹ thuật, sử dụng những loại thức ăn không phù hợp cho lợn mỗi ngày sẽ tạo cảm giác chán ăn, không muốn ăn dẫn đến tình trạng bỏ ăn trong khoảng thời gian nhất định. Hoặc do thay đổi môi trường sống, thời tiết đột ngột chuyển biến khác đi, hoặc vừa tiêm phòng xong đều ảnh hưởng tới sức khỏe của vật nuôi, khiến chúng mệt mỏi, thiếu sức lực.

Lợn bỏ ăn do bệnh lý

Hiện nay những bệnh thường gặp ở lợn như: sốt, cảm cúm, viêm họng, viêm mũi, tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa mà không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng cũng như sức khỏe của vật nuôi dẫn tới tình trạng bỏ ăn.

Ngoài ra, nếu mắc phải những bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm phổi, tụ huyết trùng, viêm màng não… khiến nhiệt độ cơ thể lợn đột nhiên tăng cao, kèm theo các biểu hiện thở gấp, nôn, khóe mắt đỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời khiến tình trạng bỏ ăn ngày càng dài có thể dẫn tới tử vong.

Như vậy, có thể nhận thấy hiện nay có rất nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khiến cho lợn bị bỏ ăn và suy nhược. Do đó, người nuôi cần thường xuyên để ý và quan sát đàn lợn của mình để kịp thời phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân khiến heo bỏ ăn

Lợn bỏ ăn không rõ nguyên nhân biểu hiện như thế nào?

Khi lợn gặp phải tình trạng bỏ ăn thì đa phần sẽ bị sốt và thân nhiệt thường sẽ tăng so với lúc bình thường khoảng 1-2 độ C. Những nguyên nhân mà BETAVET chia sẻ bên trên có thể là do quá trình chăm sóc, môi trường sống bị thay đổi, mật độ đàn quá đông, do viêm nhiễm hay do bệnh lý…Khiến sức khỏe của heo bị giảm sút và dẫn tới tình trạng bỏ ăn.

Ngoài ra, người chăn nuôi dễ dàng nhận ra chúng đàn lợi cảm thấy mệt mỏi, thở dốc, chảy nước mũi và nằm li bì một chỗ. Tùy thuộc vào những nguyên nhân khác nhau mà biểu hiện ra bên ngoài của vật nuôi cũng thay đổi. Tuy nhiên, các biểu hiện đặc trưng khi heo bỏ ăn sẽ là lười hoạt động, nằm ì một chỗ, thở nhiều, mệt mỏi, chảy nước mắt.

Những biểu hiện khi lợn bỏ ăn

Người chăn luôn luôn phải để ý quan sát khi có những dấu hiệu bệnh bất thường trên lợn để có nhận biết và đưa ra các phương pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn bà con cách khắc phục khi heo bỏ ăn

Người chăn đừng quá lo lắng khi gặp những trường hợp trên. Vì đó là những triệu chứng khá phổ biến khi đề kháng của heo đang bị yếu đi mà còn là phản ứng của hệ miễn dịch khi gặp sự đe dọa của các tác nhân gây bệnh. Vì vậy, cần lưu lại một số cách điều trị dưới đây để áp dụng thất tốt nhé.

Việc phải làm quen với một môi trường sống mới hay thay đổi thời tiết khiến heo cảm thấy không thoải mái. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vật nuôi chán ăn, bỏ ăn. Tình trạng này thường bắt gặp ở heo nái sau quá trình cai sữa. Tuy nhiên, chứng bỏ ăn này chỉ diễn ra vài ngày, sau đó khi cơ thể dần thích nghi được với môi trường xung quanh vật nuôi sẽ ăn uống trở lại theo chế độ bình thường.

Đối với heo con thì tình trạng này xảy ra dài ngày, người chăn nuôi nên chú ý tập trung thay đổi thói quen ăn uống của vật nuôi, có thể thay đổi loại cám đang dùng sao cho hợp vệ sinh, hợp khẩu vị mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho heo con phát triển một cách tốt nhất.

Một trong những phương pháp điều trị heo con bỏ ăn hiệu quả đang được người chăn nuôi sử dụng rất hiệu quả là cốm nhân sâm TOP-B.COMPLEX-C để nâng cao chức năng hệ miễn dịch, chống stress, kích thích thèm ăn, giúp thú ăn nhiều hơn… hoặc Liver Max bổ sung hoạt chất cần thiết cho cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa phát triển khỏe mạnh và thúc đẩy tăng trưởng, tăng trong cho vật nuôi.

Cách khắc phục và phòng ngừa khi lợn bỏ ăn

Phòng bệnh cho heo như thế nào để heo không bỏ ăn

Việc phòng bệnh cho lợn để tránh tình trạng gặp phải các loại bệnh, sức khỏe cơ thể giảm sút khiến chúng bỏ ăn là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, khi phòng ngừa tốt sẽ giúp cho người chăn nuôi tiết kiệm được thời gian và kinh phí điều trị cũng như giúp vật nuôi phát triển khỏe mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng.

Do đó, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo độ ẩm không quá cao. Sử dụng những loại thức ăn phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp lợn phát triển ổn định và khỏe mạnh.

Cần tiến hành tiêm phòng bệnh cho lợn theo đúng định kỳ đã được quy định, giúp vật nuôi tăng sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và phát triển tốt hơn.

Tiến hành thường xuyên theo dõi sự phát triển của đàn lợn, để kịp thời phát hiện ra những vấn đề bất thường, từ đó có những biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt.