1. Luộc bao tử heo thế nào cho giòn ngon?
Để có một món bao tử heo luộc ngon, trước hết bạn phải chọn bao tử heo tươi và đảm bảo chất lượng. Bao tử phải có màu hồng tươi, không bị bậm tím, không viêm loét, không bị căng phồng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua bao tử đông lạnh bởi nó sẽ không còn độ giòn.
Bạn đang xem: 2 cách luộc bao tử heo giòn ngon, không bị hôi dai không phải bà nội trợ nào cũng biết
Cách 1: Luộc bao tử heo theo công thức 3 sôi 4 lạnh
Bước 1: Nguyên liệu và dụng cụ cần có:
– 300 – 500 gram bao tử heo
– Đá lạnh
– Nước
– Bếp gas, nồi, thìa,..
Bước 2: Sơ chế bao tử heo thật sạch
– Lộn trái bao tử heo rửa trực tiếp với nước.
– Tiếp tục cho muối vào, chà xát mạnh tay để tiếp tục làm sạch bao tử, để bao tử ra hết nhớt. Sau đó rửa sạch lại với nước.
– Vắt vài miếng chanh và chà xát với bao tử trong 10 phút để làm sạch lại một lần nữa. Sau đó tiếp tục rửa sạch lại với nước.
Bước 3: Sau khi đã sơ chế bao tử heo thật sạch thì để ráo. Sau đó đun một nồi nước thật sôi sau đó thả bao tử νào. Lưu ý nồi phải nhiều nước, ngập toàn bộ miếng bao tử, có vậy bao tử mới giòn, trắng, ngon được.
Xem thêm : Bài văn xúc động viết về thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam : Trung Học Phổ Thông Phan Thiết
Bước 4: Đợi nước sôi lăn tăn thì vớt dạ dày ra, nhúng vào bát nước đá sao cho nước ngập mặt bao tử.
Bước 5: Đợi bao tử nguội, tiếp tục cho vào nồi nước đang sôi, đợi đến khi sôi lăn tăn lại vớt ra làm giống như lần đầu tiên. Cứ làm tương tự thêm 1-2 lần nữa là được. Lưu ý, ở lần cuối cùng, bạn nên pha nước đá với một ít chanh và dấm, sẽ giúp bao tử trắng và mềm hơn.
Bước 6: Để nguội bao tử, cắt miếng vừa ăn và bày ra đĩa là có thể thưởng thức.
Cách 2: Luộc bao tử heo theo kiểu truyền thống
Bước 1: Nguyên liệu và dụng cụ cần có:
– 300 – 500 gram bao tử heo
– Gia vị: Muối, rượu
– Đá lạnh
– Dụng cụ: bếp gas, nồi đũa,…
Bước 2: Sơ chế heo cho thật sạch với muối và chanh như đã trình bày ở cách 1. Sau đó cho bao tử vào nồi ngập nước. Cho thêm 1 thìa muối, 1 củ gừng hoặc xả đập dập, 1 thìa dấm, 1 ít rượu vào để bao tử thơm ngon và thấm gia vị trong quá trình đun.
Bước 3: Đậy vung đun khoảng 20 phút. Để kiểm tra độ chín của bao tử, bạn dùng đũa xiên thử, thấy mềm là được. Bao tử khi được luôn chín thì vớt ra, ngâm vào bát nước đá để tạo độ giòn.
Bước 4: Để nguội bao tử heo rồi cắt miếng vừa ăn và bày ra đĩa, trang trí thêm bằng rau thơm là có thể thưởng thức. Món này nên chấm cùng nước mắm sẽ hấp dẫn hơn.
2. Cách pha nước chấm cho món bao tử heo luộc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Nước mắm ngon
– 1 quả chanh
– Đường trắng
– Tỏi
– Vài quả ớt
– 1 nhánh gừng nhỏ
Cách pha:
Bước 1: Ớt bỏ hạt, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng tươi cũng vậy.
Bước 2: Cho 5 thìa mắm, 2 thìa nước cốt chanh và 1 thìa đường trắng vào bát nhỏ, khuấy đều.
Bước 3: Cho gừng, ớt, tỏi vào hỗn hợp trên. Sau đó nêm nếm thử để điều chỉnh cho vừa ăn.
Yêu cầu thành phẩm: Nước chấm có màu đỏ cam tươi tắn, sánh quyện với vị ngọt dịu, chua nhẹ và cay nồng.
Ngoài chấm với nước mắm ra thì món bao tử heo luộc cũng có thể ăn kèm bún và rau sống sẽ rất hấp dẫn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp