Cách luộc chuối sáp ngon dẻo không bị nứt vỏ

Video luộc chuối sáp bao lâu thì chín

Luộc chuối sáp như thế nào để chuối săn chắc, thơm ngon mà không bị thâm đen hay nứt vỏ là điều mà bất cứ ai đang muốn sử dụng món ăn giảm cân này đều quan tâm. Chuối sáp thường được trồng ở miền Tây Nam Bộ và ngon nhất phải kể đến chuối sáp trồng ở Bến Tre. Chuối sáp muốn luộc ngon thì phải để chuối chín hẳn rồi mới vớt ra khỏi niêu. Vì chuối luộc không kỹ sẽ không mềm, không ngọt và tất nhiên là sẽ không ngon. chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chuối sáp ngon qua bài viết dưới đây.

1. Chuối sáp là gì và chuối sáp có ăn được không?

Cách luộc chuối sáp ngon cũng vô cùng công phu từ khâu chọn chuối chất lượng cho đến thực hiện các bước luộc chuối. Chuối sáp ngon là quả có kích thước quả nhỏ, khoảng dưới 1kg/1 nải sẽ ngon hơn. Vì chuối sáp ít thịt chắc và ngọt hơn.

Chuối sáp là loại chuối có quả nhỏ và mập, khá giống với chuối sứ, chuối tây…. Cây chuối khi trưởng thành cao khoảng 5 m và phải mất 8 tháng sinh trưởng thì chuối mới ra hoa. Chuối sáp chín có màu vàng, quả to và nhỏ hơn các loại chuối khác. Vì chuối có mật ngọt nên thường bị côn trùng bám bên ngoài dày đặc. Vì vậy, vỏ chuối có vết thâm nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong. chuối sáp Những người sành ăn chuối sáp đều chọn những quả chuối sáp không quá to. Ảnh: internet.

1.1. Có bao nhiêu loại chuối sáp? Chuối sáp có 2 loại chính là chuối sáp nghệ và chuối sáp trắng. Chuối Sáp Nghệ được đánh giá là mềm, ngọt hơn so với Chuối Sáp Trắng, chính vì vậy Chuối Sáp Nghệ vẫn là sự lựa chọn hàng đầu trên thị trường hiện nay. Cách nhận biết chuối sáp nghệ và chuối sáp trắng rất dễ vì chuối nghệ sáp bên trong có màu vàng, khi luộc lên sẽ có màu vàng tươi. Còn chuối sáp trắng thì bên trong có màu trắng như chuối bình thường, khi luộc lên sẽ chỉ có màu hơi vàng. hai loại chuối sáp Chuối sáp được chia làm 2 loại chính. Ảnh: internet.

1.2. Thời gian luộc chuối sáp xanh đúng cách, không nên ăn sống Chuối sáp khi ăn có vị ngọt dịu và cảm giác giòn sần sật rất kích thích. Do đó nó là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm. Chuối sáp khá đặc biệt so với các loại chuối khác, chuối sáp được dùng để luộc chín rồi ăn mới ngon, vì khi đó mật chuối sẽ được cho vào giữa ăn vào có vị ngọt tự nhiên vô cùng dễ chịu. Thời gian luộc chuối cũng phụ thuộc nhiều vào độ chín của chuối trước khi luộc. Nếu chuối rất chín, chỉ cần đun trong khoảng 30 phút. Nếu chuối vừa chín và chuyển sang màu vàng thì cần luộc lâu hơn. Chuối sáp luộc sau khi thành phẩm phải đạt các yêu cầu sau:

Vỏ chuối mềm, nứt ra để lộ phần thịt vàng ươm. Mật ngọt tập trung đều dọc theo tâm quả chuối. Chuối có mùi thơm đặc trưng, ​​gần giống mùi của mật ong và rượu hòa quyện với nhau. Thịt chuối có độ săn chắc và dẻo nhất định, vị ngọt tự nhiên và thanh. Mỗi mẻ chuối sáp luộc có thể ăn trong 2-3 ngày. chuối luộc Sau khi đun xong nồi chuối sáp, bạn có thể cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Ảnh: internet.

2. Cách Luộc Chuối Sáp Thơm Ngon Không Bị Thâm Nứt Vỏ Giúp Giảm Cân

2.1. Cách Hái Chuối Sáp Trước Khi Luộc Để luộc được chuối sáp ngon trước hết phải chọn chuối vừa chín già, hơi ngả sang màu vàng, nếu chọn được chuối sáp màu vàng nghệ sẽ ngon và ngọt hơn. Chuối xanh luộc sẽ không có độ ngọt, sáp và màu vàng hấp dẫn như chuối chín, hơi ngả vàng. 2.2. Hướng dẫn luộc chuối sáp ngon bằng nồi đơn giản tại nhà Cắt nải chuối thành từng miếng. Dùng nước sạch, thậm chí chà sạch các vết bẩn do bùn đất, lá cây, côn trùng cắn. Cho chuối sáp vào nồi đun sôi, đổ nước ngập chuối rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn. Nấu trong khoảng 30 đến 50 phút, kiểm tra xem chuối đã chín chưa bằng cách dựa vào mùi thơm của nồi chuối và độ nứt của vỏ chuối. Sau đó dùng đũa gắp một quả ra ăn thử. Hãy thử chuối ở trên cùng. cách luộc chuối sáp Chuối sáp rửa sạch, luộc chín. Ảnh: internet. Khi ăn thử quả này thấy mật đọng lại ở giữa quả, nếu thấy chuối mềm và ngọt thì chuối đã chín. Tắt bếp và vớt chuối đã luộc ra rổ cho ráo nước. Sau khi vớt chuối ra rổ, chuẩn bị một tô nước đá. Cho tất cả chuối đã luộc vào nồi, đảo đều trong vài phút. Sau đó lấy rổ chuối ra và thưởng thức ngay. cách luộc chuối sáp ngon Chuối sáp luộc nhúng qua nước đá sẽ giúp chuối nhanh nguội và thêm dẻo. Ảnh: internet. 2.3. Cách luộc chuối xanh chín bằng nồi áp suất Với nồi áp suất, bạn cũng thực hiện các bước tương tự như luộc chuối bằng nồi thường ở trên. Sau khi gọt sạch vỏ chuối trước đó, cho vào nồi áp suất, chế nước ngập mặt chuối. Nhưng, với dụng cụ này, thời gian luộc chuối sáp sẽ nhanh hơn. Như vậy, bạn chỉ mất khoảng 20 phút để nấu chuối sáp trong nồi áp suất.

3. Ăn chuối sáp luộc đúng cách có lợi gì cho sức khỏe?

Chuối sáp là loại trái cây có vị ngọt tự nhiên, không sử dụng nhiều hóa chất. Vì vậy, ăn chuối sáp vừa tốt cho sức khỏe, vừa phòng ngừa các bệnh hiệu quả như:

Giảm nguy cơ thiếu máu Tốt cho hệ thần kinh ngăn ngừa ung thư Điều hòa huyết áp Tốt cho hệ tiêu hóa Theo nghiên cứu khoa học, thành phần cơ bản của chuối sáp bao gồm:

Chất đạm Mập Chất xơ carbohydrate Vitamin: Vitamin A, Vitamin B6, Vitamin C Khoáng chất: kali, magie