Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò để nguyên miếng, xả qua với nước sạch 1 lượt rồ dùng muối, rượu trắng đổ lên miếng thịt và xoa đều. Tiếp theo dùng gừng đập dập xoa khắp miếng thịt. Cách này sẽ khử mùi hôi và gây của bò. Rửa sạch lại và thấm khô nước trên thịt.
- Ướp thịt với 2 thìa canh rượu trắng, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe mì chính và một chút tiêu xay. Ướp trong khoảng 30 – 40 phút.
- Tiếp theo, dùng dây lạt quấn quanh miếng thịt. Làm như vậy sẽ giúp việc thái thịt bò sau này dễ dàng hơn.
- Sả bỏ lớp vỏ già, đập dập rồi cắt khúc. Gừng rửa sạch, đập dập rồi thái thành lát (có thể nướng sơ qua).
Bước 2: Luộc thịt bò
Bạn đang xem: Cách luộc thịt bò ngon mềm nhất không bị hôi và dai – Digifood
- Đặt nồi luộc thịt bò lên bếp, cho gừng, sả và thịt bò. Đổ nước ngập mặt thịt và nhiều hơn. Vì khi luộc thịt bò sẽ co lại và cao lên, nước phải nhiều hơn thì mới chín đều thịt được.
- Khi mới luộc, để lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun liu riu (nhớ đậy nắp nồi). Thời gian thịt bò luộc chín mềm vào khoảng 17 – 20 phút.
Xem thêm : Nguyên nhân khiến miệng có vị ngọt?
Ảnh: Sưu tầm
- Để kiểm tra thịt bò đã chín, bạn dùng đũa xiên vào giữa miếng thịt. Nếu không có nước màu hồng đỏ chảy ra là thịt đã chín. Nếu có nước chảy ra, thịt chưa chín thì bạn tiếp tục đun 5 phút rồi lặp lại thao tác kiểm tra.
- Sau khi thịt bò chín, tắt bếp, để thịt bò ngâm trong nồi thêm 7 – 10 phút. Mở nắp nồi để xả bớt hơi
- Sau các bước trên, bạn vớt thịt bò ra và để vào tô nước đá lạnh. Đây là bí quyết để thịt bò luộc được giòn, bên trong giữ được độ ẩm, vị ngọt.
Xem thêm : Cách ăn khoai lang vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân hiệu quả
Bước 3: Thành phẩm
Thịt bò luộc trong nước gồm có quế, gừng và hoa hồi nên khử được hầu hết các mùi tanh hôi vốn có của thịt bò. Thêm vào đó, thịt vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên, cùng hương vị đặc trưng của thịt bò chứ không bị át hết mùi.
Bạn có thể dùng thịt bò luộc như một món ăn chơi, chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc tương. Hoặc dùng là nguyên liệu cho món bánh tráng cuộn, các món gỏi, món bún bò, phở bò.
Xem thêm : Nguyên nhân khiến miệng có vị ngọt?
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách pha nước chấm thịt bò luộc
Để làm món thịt bò luộc thêm ngon thì nước chấm cũng là yếu tố quan trọng. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau, cho vào bát khuấy tan là được.
- 3 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước lọc
- 1 thìa canh đường
- Gừng băm, hạt tiêu, tỏi, ớt băm
Xem thêm : Nguyên nhân khiến miệng có vị ngọt?
Ảnh: Sưu tầm
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp