Mẹ đang mang thai những tháng cuối rất thèm sầu riêng nhưng chưa dám ăn. Mẹ muốn tìm hiểu thật kỹ xem mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không, có ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng không rồi mới quyết định ăn. Để đỡ mất công mẹ kiếm tìm, Góc của mẹ tổng hợp chi tiết từ A – Z giải đáp của chuyên gia bầu 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không ngay trong bài viết sau đây. Mẹ tham khảo nhé!
1. Bầu 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không?
Mẹ bầu ăn được sầu riêng ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Bởi vì lúc này, thai nhi đã ổn định, sức khỏe của mẹ cũng dần tốt hơn, mẹ ít bị ốm nghén và đầy hơi. BS. Megha Mukhija – chuyên gia dinh dưỡng Bộ Y tế & Phúc lợi Gia đình tại Mania cũng chia sẻ rằng, sầu riêng là thực phẩm an toàn và bổ dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối.
Bạn đang xem: Mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không? Được nhưng cần đúng cách!
Đồng thời, sầu riêng còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, tác động rất tích cực đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng nữa đó ạ.
2. 7 lợi ích tuyệt vời của sầu riêng với mẹ bầu 3 tháng cuối
Mặc dù các triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi ở mẹ bầu đã giảm dần khi bước vào giai đoạn 3 tháng cuối nhưng mẹ vẫn có thể bị cảm lạnh, táo bón nếu thiếu dưỡng chất hoặc ngủ nghỉ không khoa học. Bằng cách bổ sung sầu riêng đúng cách, mẹ sẽ “đánh bay” các vấn đề này và nhận được 7 lợi ích tuyệt vời sau đây:
2.1. Cải thiện tình trạng táo bón
Nội tiết tố của mẹ bầu thường không ổn định và hay thay đổi. Điển hình là sự gia tăng của hormone progesterone gây giãn ruột, làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì thế trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ rất hay bị táo bón, đầy hơi. Trong sầu riêng có hàm lượng chất xơ dồi dào, góp phần giúp nhuận tràng và làm mềm phân, nhờ vậy mà mẹ đi ngoài dễ hơn, cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón.
2.2. Tăng sức đề kháng
Vitamin C là hợp chất có hàm lượng phong phú trong sầu riêng (100gr sầu riêng có chứa 19,7 mg vitamin C). Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành “hàng rào” xung quanh mô biểu bì để chống vi khuẩn xâm nhập, nhờ thế mà sức đề kháng của mẹ được tăng cường một cách đáng kể.
2.3. Ngăn ngừa trầm cảm khi mang thai
Sầu riêng không chứa cholesterol giúp điều hòa huyết áp và hương vị ngọt nhẹ, bùi bùi giúp cải thiện tâm trạng đáng kể, mẹ không còn stress nữa. Bởi khi ăn sầu riêng, glucocorticoid – “tác nhân” chính gây ra trầm cảm ở mẹ bầu sẽ giảm mạnh, thậm chí là “mất hút” luôn mỗi khi mẹ nạp đồ ngọt vào cơ thể.
2.4. Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi
Canxi và sắt cũng là chất dinh dưỡng có hàm lượng khá dồi dào trong sầu riêng. Nhờ thế mà khi mẹ ăn sầu riêng, hai chất này sẽ theo đường máu phân bổ đến thai nhi trong bụng, cải thiện cấu trúc xương, tăng cường trí não và giảm thiểu tối đa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở bé yêu.
2.5. Giúp mẹ luôn tràn đầy năng lượng
Xem thêm : 4 mẹo hay để ốc nhả hết bùn đất nhanh gọn dành cho các bà nội trợ
Fructose và sucrose có “nhiệm vụ” cung cấp năng lượng cho mọi tế bào trong cơ thể. Hai loại đường tự nhiên này đều có mặt trong sầu riêng nên mỗi khi mẹ ăn, cơ thể sẽ tràn đầy năng lượng và sức sống, mẹ vui vẻ và yêu đời hơn.
2.6. Hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi
Sầu riêng là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, điển hình như niacin, thiamin, riboflavin, đồng, mangan, sắt và magie giúp sản sinh tế bào hồng cầu, tăng cường trao đổi chất, thúc đẩy lưu thông máu và oxy đến thai nhi. Bởi vậy không ngoa khi nói, sầu riêng là “siêu thực phẩm” giúp bé yêu phát triển toàn diện ngay từ lúc ở trong bụng mẹ.
2.7. Bảo vệ tim mạch của mẹ
Lượng kali có trong sầu riêng đủ để điều hòa natri trong cơ thể mẹ, đưa đường huyết về mức ổn định, mẹ khỏi lo bị cao huyết áp nữa. Nhịp tim mẹ cũng đập đều đặn hơn, không còn tình trạng khó thở hay tim đập nhanh, sức khỏe tim mạch nhờ thế cũng cải thiện hơn hẳn.
3. Mách mẹ bầu 3 tháng cuối cách ăn sầu riêng chuẩn chỉnh
Sầu riêng mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ 3 nhưng mẹ cần bổ sung đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cụ thể, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn sầu riêng 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 100gr (cỡ 1 – 2 múi nhỏ). Vì sầu riêng dễ gây nóng trong người nên tối ưu nhất, mẹ hãy kết hợp uống nhiều nước, bổ sung thêm bí đao, rau dền trong thực đơn ăn uống để điều hòa nhiệt độ cơ thể, thanh lọc giải nhiệt nhé. (Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh – Nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội)
4. 4 lưu ý quan trọng cho mẹ bầu khi ăn sầu riêng ở tam cá nguyệt thứ 3
Để tránh tác hại xấu cũng như hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng, mẹ nắm rõ 4 lưu ý quan trọng khi ăn sầu riêng sau đây nhé.
1- Mẹ không nên ăn quá nhiều
Hàm lượng carbohydrate ở trong sầu riêng tương đối cao, ăn với một lượng vừa phải sẽ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, nếu mẹ ăn quá nhiều sầu riêng thì nguy cơ tăng đột biến đường glucose trong máu rất cao, thai nhi dễ lên cân mất kiểm soát. Mẹ sẽ gặp khó khăn khi sinh bé đó ạ.
2- Nếu có tiền sử đái tháo đường thai kỳ, mẹ không nên ăn sầu riêng
Xem thêm : So sánh các loại thẻ tín dụng phổ biến chi tiết nhất
Nếu mẹ có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường hoặc đang bị tiểu đường trong thai kỳ nên hạn chế không ăn sầu riêng nhé. Bởi thịt sầu riêng có chứa nhiều đường và chất béo, nhiều khả năng sẽ làm tình trạng tiểu đường của mẹ chuyển nặng hơn.
3- Hạn chế kết hợp sầu riêng cùng đồ cay nóng
Thịt sầu riêng thường gây nóng trong người, mẹ dễ nổi mụn nhọt nếu ăn quá nhiều. Để giảm thiểu điều này, mẹ bổ sung thêm những thực phẩm ít đường, có tính mát như nước dừa, rau má, nha đam vào thực đơn ăn uống để điều hòa nhiệt độ và lượng đường trong máu. Đồng thời, mẹ hạn chế tối đa không kết hợp sầu riêng cùng đồ cay nóng như ớt, tiêu, gừng,… để tránh sản sinh nhiệt độ cao, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
4- Vệ sinh tay miệng trước – sau khi ăn sầu riêng
Kết cấu của thịt sầu riêng hơi mềm và ướt, trong quá trình ăn rất dễ bị dính bẩn ra tay và miệng. Mẹ cần vệ sinh tay miệng thật sạch cả trước và sau khi ăn sầu riêng để tránh hại khuẩn xâm nhập gây bệnh. Mẹ có thể rửa tay với xà phòng nhưng khá bất tiện, mỗi lần ăn mẹ lại phải ra vào nhà vệ sinh nhiều lần, 3 tháng cuối bụng mẹ cũng lớn hơn, đi lại nhiều rất khó khăn.
Gợi ý mẹ sử dụng khăn ướt Mamamy để lau tay, miệng là đủ sạch bẩn, sạch khuẩn rồi, lại siêu tiện lợi. Mẹ chỉ cần để hộp khăn ở ngay bên cạnh, ăn xong mẹ với tay rút khăn ra để lau là được, đỡ phải đi đâu xa .
Khăn ướt cũng được chứng nhận không kích ứng Allergy UK từ tận Anh Quốc nên an toàn với cả bé sơ sinh. Mẹ dùng trước, đợi sau này bé chào đời thì sử dụng khăn để vệ sinh sạch sẽ cho bé chân, tay, miệng, vùng kín cho con. Đặc biệt, Mamamy đang có chương trình mua 1 tặng 1 khăn ướt và freeship cực xịn sò cho mẹ bỉm mới mua sắm lần đầu đó ạ, tậu ngay để nhận ưu đãi mẹ nhé!
Như vậy mẹ đã biết mang thai 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không rồi. Mẹ nhớ ăn đúng cách và đừng quên 4 lưu ý quan trọng để đảm bảo hiệu quả tối ưu và tránh các tác hại không mong muốn nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn về bầu 3 tháng cuối ăn sầu riêng được không, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh và có nhiều niềm vui!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp