Cho trẻ uống thuốc hạ sốt cách nhau bao lâu là an toàn?

Thuốc hạ sốt là cách nhanh nhất để trị dứt điểm cơn sốt cho trẻ tuy nhiên ba mẹ cần biết cách sử dụng sao cho an toàn cho sức khỏe của bé nữa nhé.

Bệnh sốt thường xuyên xuất hiện ở trẻ em vì hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn khá yếu nên ba mẹ sẽ phải mua thuốc hạ sốt cho bé. Hãy để Bách hóa XANH hướng dẫn bạn cách cho trẻ uống thuốc hạ sốt an toàn nhé.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

1 Khi nào cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Nếu thân nhiệt của trẻ dưới 38 độ C thì ba mẹ không cần phải dùng đến thuốc hạ sốt vì thuốc hạ sốt sẽ làm thay đổi diễn biến tự nhiên của bệnh. Thay vào đó, ba mẹ nên sử dụng những phương pháp hạ sốt thông thường như cho bé uống nước ấm, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và cho trẻ nghỉ ngơi thật nhiều.

Khi trẻ bị sốt trên 39 độ C thì cần phải dùng đến các biện pháp điều trị sốt bằng thuốc được kê đơn của bác sĩ để cơ thể của trẻ hạ sốt nhanh chóng và hồi phục sức khỏe.

Trẻ sốt trên 39 độ C cần dùng đến thuốc kê đơn của bác sĩ

2 Thuốc hạ sốt uống cách nhau bao lâu là an toàn?

Lưu ý: Trước khi cho con uống bất cứ thuốc gì, phụ huynh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra

Mỗi loại thuốc hạ sốt sẽ chứa các thành phần hạ sốt có thời gian tác dụng khác nhau vì vậy ba mẹ nên sử dụng thuốc hạ sốt cách khoảng thời gian sao cho hợp lý. Theo một số chuyên gia y tế, cứ 1kg cân nặng của trẻ thì sẽ sử dụng từ 10 – 15 mg Paracetamol cho 1 lần uống và cách lần uống thứ 2 từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đã có phác đồ điều trị từ bệnh viện thì ba mẹ không nên tự ý mua thuốc hạ sốt bên ngoài cho con uống để tránh việc dùng thuốc quá liều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Sau đây là liều dùng của một số loại thuốc hạ sốt phổ biến:

• Acetaminophen (paracetamol): Người lớn và trẻ nhỏ sẽ uống từ 10 – 15 mg trên 1 kg cân nặng trong 1 lần và uống cách lần 2 từ 4 – 6 tiếng.
  • Ibuprofen: Người lớn uống từ 10 – 15 mg trên 1 kg cân nặng trong 1 lần và khoảng cách giữa 2 lần uống từ 4 đến 6 tiếng còn trẻ em sẽ từ 6 đến 8 tiếng.
  • Aspirin: Người lớn nên uống từ 10 – 15 mg trên 1 kg nặng trong 1 lần và uống cách lần 2 là 4 tiếng. Trẻ em không được uống Aspirin trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Mỗi loại thuốc hạ sốt sẽ có thời gian tác dụng khác nhau

3 Cách dùng thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ

• Không nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ từ 5 – 7 ngày liên tục nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không nên cho trẻ uống quá 5 liều thuốc hạ sốt trong vòng 24 tiếng hoặc dùng nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau vì trẻ có thể gặp nguy hiểm.
  • Ba mẹ nên chú ý đến cân nặng của trẻ để dùng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và an toàn cho sức khỏe của bé.
  • Ba mẹ không nên tự ý cho trẻ dưới 3 tháng tuổi uống thuốc hạ sốt mà chỉ nên đưa bé nhập viện để được điều trị đúng cách.
  • Chỉ sử dụng những loại thuốc hạ sốt có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng.

Không nên sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ từ 5 – 7 ngày liên tục

Trên đây là chia sẻ của Bách hóa XANH về cách dùng thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ. Đây là những cách an toàn nhất cho trẻ hạ sốt nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: Vinmec

Mua sữa bột cho bé tại Bách hóa XANH để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngay nhé:

Bách hóa XANH