1. Bà bầu có được ăn mít không?
Mít là loại trái cây được trồng phổ biến tại Việt Nam. Bên cạnh hương vị thơm ngon, mít còn có nguồn dưỡng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe như vitamin C, vitamin A, Folate (B9)…
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian được truyền miệng, bà bầu ăn mít không tốt bởi loại quả này khiến bà bầu bị nóng trong vô cùng khó chịu. Từ đó khiến bà bầu mệt mỏi, chán ăn và hệ quả là khiến thai nhi không nhận được đầy đủ dưỡng chất. Vậy liệu rằng mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu có nên ăn mít không?
Bạn đang xem: Bà bầu có được ăn mít không? Lợi hay hại cho sức khỏe?
Câu trả lời là phụ nữ mang thai có thể ăn mít ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ, nếu ăn với lượng hợp lý, mít sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Ngược lại, do có hàm lượng đường cao, nếu ăn nhiều thịt mít có thể gây ra béo phì, đặc biệt là làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, mẹ nên chú ý nhé.
>> Xem thêm: Bà bầu ăn gì cho mát và giải nhiệt cơ thể trong mùa nắng nóng?
2. Những lợi ích của ăn mít trong thai kỳ
Ăn mít đúng cách với liều lượng vừa phải trong thai kỳ đem lại 7 công dụng tích cực sau đây:
2.1. Tăng cường miễn dịch
Như đã đề cập, mít chứa rất nhiều vitamin C. Đây là khoáng chất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh và hạn chế mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Do đó, bà bầu ăn mít giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.
2.2. Điều hòa nội tiết tố
Phụ nữ mang thai ăn mít đúng liều lượng giúp cơ thể điều hòa nội tiết tố và khiến tâm trạng mẹ thoải mái hơn. Bạn không nghe lầm đâu. Loại trái cây này cung cấp nhiều sắt, kẽm và vitamin B giúp cơ thể thai phụ kiểm soát, điều chỉnh và cân bằng nội tiết tố được sản sinh do những thay đổi hormone khi mang thai.
2.3. Ổn định huyết áp
Huyết áp cao là tình trạng không hiếm gặp ở phụ nữ mang thai và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của hai mẹ con nếu không được điều trị kịp thời. Mít chính là nguồn bổ sung Kali giúp mẹ ổn định huyết áp, hạn chế gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, kiểm soát huyết áp và duy trì sự an toàn cho mẹ và bé.
2.4. Cải thiện tiêu hóa
Xem thêm : Bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những gì?
Trong 100g mít có chứa khoảng 2,5g chất xơ. Vì vậy ăn mít với một lượng vừa đủ giúp mẹ bầu tăng nhu động ruột, giảm táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh suốt thai kỳ.
2.5. Tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Mít rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển khỏe mạnh của con. Chẳng hạn như vitamin A có lợi cho sự phát triển mắt của bé ngay từ trong bụng mẹ, canxi giúp chắc khỏe xương, kẽm hỗ trợ chức năng não giúp bé thông minh hơn, beta-carotene và nhiều chất khác giúp phát triển tế bào và hệ thần kinh khỏe mạnh.
3. Một số lưu ý khi ăn mít trong thai kỳ
Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi bà bầu có được ăn mít không, chắc hẳn mẹ đã cảm thấy an tâm hơn khi bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, mẹ phải lưu ý một số vấn đề sau đây khi ăn mít, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và thai nhi:
3.1. Bà bầu bị tiểu đường, rối loạn máu hoặc dị ứng với mít, tốt nhất không nên ăn mít trong thai kỳ
Mít có thể tốt cho phụ nữ mang thai sức khỏe mình thường nhưng lại không tốt đối với bà bầu bị tiểu đường. Bởi chúng chứa nhiều đường Fructose và Sucrose có thể làm thay đổi tỷ lệ đường trong cơ thể. Đối với mẹ bị chứng rối loạn máu cũng vậy, ăn mít có thể làm nhanh đông máu và gây ra những triệu chứng nguy hiểm. Đặc biệt, mẹ bị dị ứng mít thì tốt nhất đừng nên thử nếu không muốn gặp vấn đề về sức khỏe.
3.2. Lựa chọn quả mít ngon, không hóa chất
Bất cứ loại trái cây nào muốn ngon và bổ dưỡng phải chọn loại tươi, mới và không hóa chất. Với mít cũng vậy, khi mua mẹ nên lựa chọn quả tròn đều cầm nặng tay. Những quả mít chín tự nhiên sẽ có lớp vỏ hơi mềm, gai không nhọn, cuống dính chặt vào thân và có mùi thơm đặc trưng, có thể ngửi thấy từ xa.
3.3. Hãy loại bỏ hết phần mủ trước khi ăn
Mủ mít là phần không thể ăn được. Do đó bà bầu phải lau thật sạch mủ sau khi cắt để khi bóc tách thịt không dính vào tay và quần áo.
4. Gợi ý các món ăn ngon, hấp dẫn từ mít cho mẹ bầu
Để ăn mít đúng cách và đỡ ngán hơn, mẹ bầu có thể thực hiện các món ăn ngon từ mít đơn giản, dễ làm ngay tại nhà.
Sữa chua mít: Cho sữa tươi và sữa đặc khuấy đều rồi đặt lên bếp đun lửa vừa đến khi sữa nóng khoảng 40 độ rồi tắt bếp. Khi sữa nguội, đổ sữa chua ở nhiệt độ phòng vào khuấy đều cho tan rồi ủ thêm 8 tiếng. Mít tách lấy múi, xé thành từng sợi nhỏ. Khi ăn, mẹ chỉ việc lấy sữa chua và rắc mít lên trên là đã có thể dùng được.
Xem thêm : Kẹo hồ lô là gì? Làm từ gì? Hướng dẫn cách làm
Rau câu mít: Trộn bột rau cau với nước (có thể thay bằng nước dừa cho ngon hơn), khuấy cho hỗn hợp tan rồi bắt lên bếp. Tiếp tục đun cho rau câu sôi lên rồi cho phần mít tách bỏ hạt, xé nhỏ và xay nhuyễn vào khuấy đều. Cuối cùng là cho rau câu vào khuôn và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Xơ mít nộm gà: Ức gà luộc chín, xé sợi rồi cho phần nước sốt gồm đường, ớt, nước mắm, giấm, tiêu, nước vào trộn đều lên. Sau khi gà ngấm sốt thì mới cho phần xơ mít đã tách thành từng miếng rời vào rồi trộn tiếp cho ngấm gia vị. Cuối cùng cho thêm một ít rau thơm và đậu phộng giã nhuyễn.
Kem mít: Cho các nguyên liệu làm kem gồm sữa đặc, sữa tươi, nước cốt dừa vào khuấy đều rồi mới cho mít đã cắt sợi vào trộn đều. Tiếp tục cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho ra hộp. Cuối cùng là rải thêm vài lát thịt mít rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh thêm 4- 6 tiếng nữa.
Sinh tố mít: Mít tách bỏ hạt, xé thành từng múi nhỏ. Sau đó, cho lần lượt các nguyên liệu vào cối xay gồm mít xé sợi, sữa tươi, sữa đặc, sữa chua và một ít đường hoặc không vì cơ bản mít đã ngọt sẵn. Cuối cùng là xay nhuyễn hỗn hợp cùng với một ít đá viên và thưởng thức.
Còn một bí quyết khác, giúp mẹ và bé nhận được đầy đủ dưỡng chất, mà không cần lo lắng đến tình trạng béo phì hay tiểu đường thai kỳ, chính là sử dụng sữa bầu Frisomum Gold.
Bên cạnh hệ dưỡng chất chất dành riêng cho bé (Axit Folic, Canxi, DHA…), Frisomum Gold còn bổ sung Magie và các vitamin nhóm B hỗ trợ mẹ dễ dàng tiêu hóa và giảm căng thẳng. Đặc biệt, sản phẩm còn có chỉ số đường huyết thấp (GI=25) giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng và tránh tiểu đường thai kỳ hiệu quả.
Truy cập https://www.friso.com.vn/frisomum-gold ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về sản phẩm.
Trên đây là tất tần tật những giải đáp cho câu hỏi bà bầu có được ăn mít không. Quả mít đối với bà bầu có nhiều lợi ích hơn tác hại. Nếu ăn mít vừa phải, bà bầu không chỉ thỏa mãn vị giác, mà còn được bổ sung vitamin – khoáng chất tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên, quả mít chỉ là món ăn phụ trong ngày, mẹ nhé! Đối với bữa ăn chính, mẹ vẫn phải ăn uống đầy đủ dưỡng chất cần thiết, cũng như không quên uống sữa bầu mỗi ngày, để tăng cường dinh dưỡng và năng lượng, giúp mẹ có hành trình mang thai thật thoải mái, khỏe mạnh.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp