Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không?

Rau dền là loại rau tốt cho sức khỏe thường có trong các bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, bà bầu những tháng đầu cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không? ACC xin chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau dền được không?

Rau dền là loại rau quen thuộc, có vị ngọt mát, hàm lượng dinh dưỡng cao. Rau dền có nhiều loại như dền đỏ, dền trắng, dền cơm hay dền gai. Các loại rau dền đều được coi là lành tính và tốt cho sức khỏe.

Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn rau dền Bà bầu mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn rau dền với liều lượng vừa phải để mang lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé. Cụ thể như:

Rau dền chứa hàm lượng cao vitamin A, C và khoáng chất: giúp nâng cao hệ miễn dịch của bà bầu và thai nhi. Rau dền có tính giải nhiệt: giúp giải nhiệt cho bà bầu thường xuyên bị nóng trong. Chất xơ trong rau dền: tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón thai kỳ hiệu quả. Rau dền chứa canxi: cao giúp phòng chống loãng xương, chuột rút ở bà bầu và hỗ trợ hình thành hệ xương của thai nhi. Axit folic trong rau dền: cần thiết cho thai nhi trong 3 tháng đầu giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Hàm lượng sắt trong rau dền: giúp cơ thể dễ hấp thu, ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện hệ xương cho bà bầu. Cụ thể trong 100g rau dền ta tìm thấy các chất dinh dưỡng sau:

Vi chất dinh dưỡng Vitamin Khoáng chất Năng lượng: 102 kcal Folate: 22 mcg Đồng: 0,149 mg Lipid: 1,6 g Niacin: 0,235 mg Canxi: 47 mg Chất xơ: 2,1 g Riboflavin: 0,022 mg Magiê: 65 mg Chất đạm: 3,8 g Thiamine: 0,015 mg Mangan: 0,854 mg Carbohydrate: 18,69 g Vitamin B6 0,113 Kali: 135 mg Vitamin E: 0,19 mg Phốt pho: 135 mg Beta-tocopherol: 0,38 mg Natri: 6 mg Alpha-tocopherol: 0,19 mg Kẽm: 0,86 mg

2. 5 lợi ích khi bà bầu 3 tháng đầu ăn rau dền đúng cách

Với hàm lượng chất dinh dưỡng trong bảng dinh dưỡng trên, rau dền nếu được dùng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi. 2.1. Bổ sung canxi cho bà bầu Khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu thường bị tê bì chân tay, mỏi cơ và chuột rút do thiếu canxi. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng canxi trong rau dền cao hơn so với sữa bò và rau bina. moi-bau-trong-3-thang-dau-can-an-rau-den-de-bo-sung-can-xi Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn rau dền để bổ sung canxi Trong 100g rau dền có 47mg canxi cùng hàng loạt nguyên tố khoáng chất, vitamin K hỗ trợ tốt nhất cho quá trình hấp thụ canxi. Do đó rau dền là loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. 2.2. Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt cao hơn người bình thường. Bổ sung rau dền vào thực đơn là giải pháp tốt nhất giúp giải khát, thanh lọc cơ thể trong những ngày hè oi bức. 2.3. Tốt cho hệ tiêu hóa Hàm lượng chất xơ của rau dền tương đối gần gấp 3 lần so với lúa mì. Do đó đây là loại rau rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón khi mang thai. Nước nấu từ rau dền tươi còn có tác dụng thúc đẩy điều trị tiêu chảy, giảm mất nước hiệu quả. Hàm lượng chất xơ trong rau dền giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bà bầu

2.4. Phòng ngừa thiếu máu khi mang thai Beta-caroten trong rau dền cao hơn nhiều so với một số loại rau khác trong việc giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, hàm lượng sắt trong rau dền tương đối cao, cao hơn lượng sắt trong rau mồng tơi. Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung loại rau này vào thực đơn để cung cấp hàm lượng sắt cần thiết, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai. 2.5. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh Axit folic có trong rau dền giúp hỗ trợ thai nhi phát triển tốt nhất trong 3 tháng đầu. Đây là nhóm chất quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi và góp phần hình thành, phát triển trí não của bé. Axit Folic trong rau dền giúp giảm dị tật bẩm sinh

3. Ăn rau dền thế nào tốt khi mang thai 3 tháng đầu?

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 200g rau dền/giờ và tốt nhất chỉ nên ăn 2-3 bữa loại rau này mỗi tuần. Ngoài rau dền, bạn cần bổ sung thêm các loại rau bổ dưỡng khác để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai kỳ khỏe mạnh. Trước khi chế biến rau dền, bà bầu nên rửa rau thật sạch và nấu chín khi ăn. Bà bầu có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc rau, nấu canh hay áp chảo với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, rau dền không nên hâm đi hâm lại quá nhiều lần sẽ làm mất chất dinh dưỡng và nitrat trong rau chuyển hóa thành nitrit dẫn đến nguy cơ ung thư. Một số món ngon với rau dền bà bầu có thể tham khảo:

Rau dền xào tỏi Rau dền xào tỏi là món ăn dễ chế biến, dễ ăn cho bà bầu

Nguyên liệu:

200g rau dền. 4-5 tép tỏi. Dầu ăn, muối. Chế tạo:

Rau dền nhặt ngọn non, rửa sạch với nước. Bóc vỏ tỏi và nghiền nát. Cho dầu ăn vào chảo phi thơm tỏi, cho rau dền vào, nêm gia vị vừa ăn. Xào khoảng 1-2 phút cho đến khi rau dền chín mềm. Canh rau dền nấu tôm khô súp rau Canh rau dền khô là món ăn bà bầu nên ăn

Nguyên liệu:

200g rau dền. 50 g tôm khô. Củ hành. Bột canh, nước mắm, đường, tiêu. Chế tạo:

Rau dền nhặt ngọn non, rửa sạch. Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch, giã nhỏ hoặc để nguyên con tùy thích Bóc vỏ hành và tỏi, đập dập rồi cho vào chảo. Cho tôm khô vào xào thơm, cho nước vào nấu canh. Nêm nếm vừa ăn rồi cho rau dền vào xào. Nêm tiêu và dùng khi còn nóng.

4. Lưu ý khi bà bầu 3 tháng đầu ăn rau dền

Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi, tuy nhiên một số người nên hạn chế, thậm chí tránh ăn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn:

Bà bầu bị thấp khớp, sỏi thận hay gút không nên ăn: rau dền chứa axit oxalic tạo thành sỏi oxalat nguy hiểm cho sức khỏe. Không dùng cho bà bầu bị tiêu chảy mạn tính hoặc cảm mạo phong hàn: Rau dền có tính mát không thích hợp cho bà bầu bị cảm mạo hoặc cơ thể lạnh, tiêu chảy thường xuyên. Bà bầu dị ứng với rau dền hoặc histamin: nên thử trước một lượng nhỏ rau dền xem có bị dị ứng hay không. rau quả Rau dền là thực phẩm tốt nhưng không phải bà bầu nào cũng ăn được

Những lưu ý khi kết hợp rau dền với các thực phẩm khác:

Không ăn chung với thịt baba: vì hai thực phẩm đối lập nhau sẽ tạo ra độc tố nguy hiểm. Nếu vô tình ăn phải nên uống nước rau muống sống để giải độc và đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Không ăn tráng miệng rau dền và lê: dễ gây ngộ độc, nôn mửa. Một số nguy hiểm khi bà bầu ăn rau dền quá nhiều sai liều lượng:

Gây đầy hơi, chướng bụng, thậm chí táo bón: Do rau dền có nhiều chất xơ nên không nên ăn nhiều một lúc. Gây sỏi thận: Rau dền có hàm lượng purin cao gây hại cho thận, chuyển hóa chúng thành axit uric và canxi kết tủa gây sỏi thận. Gây bệnh gút: Do trong rau dền có chứa một lượng lớn axit oxalic làm giảm tác dụng chống viêm, dẫn đến các triệu chứng bệnh gút nghiêm trọng hơn. Khiến bề mặt răng mất đi độ nhẵn: Rau dền có hàm lượng axit oxalic không tan trong nước khiến bề mặt răng trở nên sần sùi, thô ráp trong vài giờ. Với những thông tin từ bài viết này, câu hỏi “mang thai 3 tháng đầu ăn rau dền được không?” Câu trả lời là có. Bà bầu nên bổ sung rau dền vào thực đơn một cách điều độ và tuân thủ những lưu ý trên khi ăn uống.