Tư vấn: Cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian cực hay

Video mẹo dẫn gian lấy bụi trong mắt

Mẹo lấy bụi trong mắt được bác sỹ khuyến cáo

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Chí Dũng, phó giám đốc trung tâm đào tạo – chỉ đạo tuyến, bệnh viện Mắt Trung ương: Khi bị bụi bay vào mắt, cháu cần lấy chén nước đầy, úp lên mắt chớp chớp để bụi trôi ra. Tuyệt đối không được dụi tay vào mắt sẽ dẫn đến xước giác mạc, có thể mù loà. Nếu không khỏi thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, điều trị kịp thời.

kinh-bao-ho-chong-bui-bay-vao-mat

Trong môi trường làm việc đặc thù tại những nơi nhiều bụi bặm như công trường, xưởng gỗ, xưởng cơ khí hoặc đi ngoài được cần trang bị thêm kính bảo hộ để giúp mắt được bảo vệ một cách tối ưu hơn. Hằng ngày vệ sinh mắt bằng nước muối nhỏ mắt sinh lý chứa 0.9% Natri Clorid.

Các cách lấy dị vật ra khỏi mắt khác tại nhà đơn giản

Bên cạnh cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian, Thiên Bằng gợi ý thêm cho bạn đọc một số cách lấy di vật đơn giản, an toàn tại nhà dưới đây.

Chớp mắt nhanh

Khi gặp côn trùng, bụi hoặc 1 dị vật nhỏ khác rơi vào mắt, phản xạ tự nhiên của con người là chớp mắt. Hành động này giúp loại bỏ dị vật theo cách để phần nước mắt nuốt trôi dị vật ra ngoài. Người bệnh chớp mắt mạnh, nước mắt trào ra ồ ạt, cơ hội loại bỏ dị vật sẽ cao.

Kéo mí mắt trên áp với mí mắt dưới

Trường hợp dị vật nằm dưới mí mắt, đầu tiên cần nhắm mắt lại, kéo phần da trên đặt lên mí mắt dưới. Đảo tròng mắt có dị vật bay vào, động tác này có thể giúp dị vật rơi ra ngoài.

Rửa mắt bằng nước nhỏ mắt

lay-di-vat-trong-mat-bang-nuoc-nho-mat

Dung dịch nhỏ mắt có thể giúp kéo trôi dị vật ra ngoài. Người bệnh có thể thực hiện bằng cách ngửa đầu ra sau để nhỏ từng giọt vào mắt.

Rửa mắt mặt bằng nước sạch

rua-mat-bang-nuoc-sach

Rửa mắt bằng nước lọc giúp cuốn trôi dị vật ra ngoài. Bằng cách cho nhiều nước sạch vào chậu nhỏ, sau đó chớp mắt và đưa tay đẩy nhẹ nước khỏi mắt.

Dùng tăm bông hoặc góc khăn sạch sẽ để loại bỏ dị vật

di-vat-trong-mat-la-gi

Dùng tăm bông hoặc góc khăn khô rồi chùi nhẹ nhàng với động tác chấm lặp đi lặp lại, tuyệt đối không quẹt quanh mắt. Để tránh tổn thương mắt, bạn cần nhìn sang hướng đối diện với nơi dị vật rơi vào mắt khi vệ sinh.

• Cách lấy dị vật trong mắt an toàn không xước giác mạc
  • Cách trị bỏng của lính cứu hỏa