Mì xào là một trong những món ăn quốc dân, vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại không hề khó chế biến. Quen thuộc là thế nhưng mì xào bao nhiêu calo? Dưới đây là những thông tin chi tiết để giải đáp cho thắc mắc ở trên. Cùng tìm hiểu ngay!
Mì xào bao nhiêu calo?
Mì xào được chế biến từ nguyên liệu chính là sợi mì tôm kết hợp với các thực phẩm như trứng, thịt lợn, thịt bò, hải sản và các loại rau củ.
Bạn đang xem: Mì Xào Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Béo (Mập) Không?
Tất cả các nguyên liệu sẽ được xào chín cùng một chút dầu thực vật/mỡ heo, nêm thêm các gia vị vừa ăn. Một đĩa mì xào hấp dẫn bởi màu sắc hài hòa mùi thơm quyến rũ và hương vị đậm đà, bắt miệng.
Trong 100g mì xào có chứa khoảng 190 calo. Tuy nhiên con số này không cố định mà tùy thuộc vào từng loại mì xào, các nguyên liệu và gia vị đi kèm.
Hiện nay, có nhiều loại mì xào khác nhau ở cả dạng mì tươi và đóng gói, phổ biến gồm có mì xào trứng, mì xào bò, mì xào hải sản, mì xào chay,… Mỗi loại lại có hàm lượng calo khác nhau.
Dưới đây là bảng tổng hợp hàm lượng calo chi tiết của từng loại mì xào (100g) để bạn tiện theo dõi và tham khảo:
Ăn nhiều mì xào có béo (mập) không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể tối đa khoảng 2.000 calo (nữ) và 2.500 calo(nam). Nếu bạn ăn 3 bữa mỗi ngày thì mỗi bữa ăn lượng calo tối đa bạn cần là hoảng 667 – 833 calo.
Thực tế, nếu bạn sử dụng món mì xào trong các bữa ăn à không ăn thêm các món khác thì để no bụng cần khoảng 400g mì xào. Khi đó, lượng calo nạp vào cơ thể khoảng 900 calo/ bữa.
Xem thêm : Khối lượng riêng của Nhôm kg/m3 là bao nhiêu TCVN?
Trong trường hợp bạn ăn mì xào cả 3 bữa trong ngày thì mức năng lượng bạn tiêu thụ chừng 2.700 calo/ngày. Con số này vượt mức tổng calo tối đa cần thiết cho một người trưởng thành.
Vậy nên, nếu bạn ăn nhiều mì xào, ăn liên tục và thường xuyên sẽ gây ra dư thừa calo và bị béo phì. Ngoài ra, món ăn này chứa nhiều tinh bột, chất béo bão hòa lại ít đạm, chất xơ nên không tốt cho hệ tiêu hóa, bào tiết và tim mạch.
Cách ăn mì xào không tăng cân
Không ăn quá nhiều
Một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân mất kiểm soát là nạp quá nhiều calo trong bữa ăn. Vậy nên, bạn cần tránh ăn quá nhiều mì xào hay ăn liên tục khiến cơ thể tăng cân và gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.
Bạn chỉ nên ăn mì xào 1 lần/tuần và không ăn quá 300g mì trong một bữa ăn. Bạn cũng cần hạn chế sử dụng mì gói xào thay thế bữa ăn chính để tránh dư thừa calo và các chất phụ gia.
Tránh ăn kèm thực phẩm giàu calo
Mì xào là món ăn có lượng calo khá cao và dễ gây tăng cân béo phì nhất là khi kết hợp cùng trứng thịt bò, hải sản, xúc xích,… Do đó, để hạn chế mức năng lượng nạp vào, bạn cần giảm bớt các loại topping giàu calo và tăng cường các loại rau xanh trong khi chế biến mì xào.
>> Xem thêm: Top 10+ Những Món Ăn Giảm Cân Ít Calo, Tốt Cho Cơ Thể
Bổ sung vitamin, chất xơ từ các loại rau củ quả
Để món mì thêm đẹp mắt, ngon miệng, hạn chế tăng cân thì bạn cần cân đối các nguyên liệu, đặc biệt là xào cùng nhiều loại rau củ quả như hành tây, cà rốt, đậu Hà Lan,…. Lượng vitamin, chất xơ dồi dào từ rau củ có lợi cho tiêu hóa, hạn chế mắc táo bón và béo phì.
Tải ứng dụng bTaskee và trải nghiệm hơn 13 dịch vụ tiện ích gia đình ngay!
Hạn chế dùng gói gia vị có sẵn trong mì ăn liền
Xem thêm : Mã vùng biển số xe Bình Định [Cập nhật 2023]
Với những người có thói quen sử dụng mì gói xào thì nên hạn chế sử dụng gia vị có sẵn. Gói gia vị chứa nhiều dầu mỡ, muối, chất tạo ngọt, chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
Lượng muối trung bình trong mỗi gói bột nêm đi kèm mì ăn liền là 4,3 g, gần tương đương nhu cầu khuyến nghị lượng muối mỗi ngày của người trưởng thành (5 g). Nếu tiêu thụ nhiều có thể ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng ½ gói dầu và gia vị khi xào mì.
Chần mì trước khi chế biến
Sợi mì tôm thường chứa gia vị, dầu ăn nên để nấu mì xào ngon, không béo thì bạn cần chần sơ qua với nước sôi. Việc làm này sẽ giúp bạn loại bỏ các chất bảo quản, muối, dầu ăn bám bên ngoài sợi mì. Từ đó, sợi mì giảm bớt đáng kể lượng calo và các chất gây hại cho cơ thể.
Ăn đúng bữa
Để tránh bị thừa cân, bạn chỉ nên ăn mì xào vào bữa sáng hoặc bữa trưa để bổ sung calo cho các hoạt động trong ngày.
Bạn tuyệt đối không nên ăn mì xào vào bữa tối hoặc khuya. Đây là lúc cơ thể chuẩn bị nghỉ ngơi, việc nạp nhiều calo, tinh bột và các gia vị vào cơ thể sẽ gây khó tiêu, táo bón và tăng cân mất kiểm soát.
Tập luyện thể dục, chơi thể thao thường xuyên, điều độ
Ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cân bằng chất dinh dưỡng từ các nguyên liệu làm mì xào thì bạn cũng cần vận động để tiêu hao mỡ thừa.
Mỗi ngày, bạn có thể dành ra tối thiểu 30 phút để rèn luyện thể dục với các bài tập thể dục giảm cân từ cơ bản đến nâng cao. Thông qua vận động, cơ thể tăng cường trao đổi chất, calo và chất béo bị đốt cháy giúp giảm cân, phát triển cơ bắp.
Trên đây là những thông tin bổ ích bTaskee đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc mì xào bao nhiêu calo và ăn nhiều có bị béo phì (mập) không? Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để có thể thưởng thức mì xào ngon miệng mà không sợ bị thừa cân.
>>> Xem thêm các nội dung tương tự:
- Bánh Chưng Bao Nhiêu Calo Và Cách Ăn Không Tăng Cân?
- Bún Đậu Mắm Tôm Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Tốt Không?
- Hủ Tiếu Bao Nhiêu Calo? Ăn Hủ Tiếu Có Giảm Cân Không?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp