Miến dong bao nhiêu calo? Cách ăn miến dong để giảm cân

Miến dong là món ăn truyền thống ở nhiều địa phương, có thể chế biến theo nhiều cách như: Miến xào, miến trộn, các loại canh miến. Miến dong có dạng sợi khô được làm từ bột của củ dong riềng. Khi nấu chín thì sợi miến mềm ra, ăn có độ giòn dai và không bị nhũn. Hàm lượng calo trong miến dong ở mức trung bình nhưng có thể gây tăng cân nếu thường xuyên ăn nhiều.

Miến dong bao nhiêu calo?

Củ dong riềng dùng để làm miến có hàm lượng tinh bột và protein dồi dào. Để sản xuất ra 1kg miến, người ta cần 10 – 15kg củ dong riềng tươi, tương đương tạo ra khoảng 1,6kg bột ướt. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g bột dong chứa khoảng 65 calo, 100g thành phẩm miến rong khô chứa 332 – 351 calo và 82g tinh bột. Hàm lượng calo khi ăn miến dong còn tùy vào cách chế biến.

Cụ thể hàm lượng calo trong một bát miến như sau:

  • Miến xào rau củ: 352 calo.
  • Miến xào hải sản: 410 calo.
  • Miến trộn Hàn Quốc: 380 calo.
  • Miến xào chay: 375 calo.
  • Miến hải sản: 440 calo.
  • Miến măng vịt: 412 calo.
  • Miến thịt bò: 380 calo.
  • Miến gà: 565 calo.
  • Miến lươn: 402 calo.
  • Miến ngan: 447 calo.

Ăn miến dong có béo không?

Calo trong 1 bát miến dong thấp hơn 1 bữa cơm chính đầy đủ dinh dưỡng. Ăn miến dong có giảm cân không? Miến dong sẽ giúp bạn giảm cân với điều kiện là chỉ ăn 1 bát miến thay cho bữa chính và không ăn uống thêm các thực phẩm giàu calo khác.

Tuy nhiên, miến dong cũng là thủ phạm khiến bạn tăng cân nếu ăn nhiều. Thông thường, cơ thể người trưởng thành chỉ cần nạp 667 calo trong 1 bữa ăn. Khi ăn nhiều hơn 1 bát miến gà hoặc miến ngan, hàm lượng calo mà bạn cung cấp cho cơ thể sẽ cao hơn nhu cầu. Calo dư thừa không tiêu hao được nếu bạn không tập thể dục thể thao. Nó sẽ tích tụ và sản sinh mỡ bên trong cơ thể.

Ăn miến dong như thế nào để không béo?

Các cách ăn miến dong giúp giảm béo

Thay vì nấu miến với thịt và hải sản, bạn nên kết hợp miến với rau củ quả giúp giảm cân. Rau củ quả giàu chất xơ, vitamin C có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, thúc đẩy giải phóng năng lượng để ngăn ngừa sản sinh mỡ thừa. Hầu hết các loại rau củ quả đều ít calo. Từ đó làm giảm hàm lượng calo trong 1 bát miến.

Khi nấu miến, bạn nên hạn chế cho dầu mỡ. Tốt nhất là tự nấu miến tại nhà, tránh ăn nhiều ở quán. Nếu ăn miến vào bữa chính thì không ăn thêm cơm. Miến có thể ăn vào bữa sáng, trưa hoặc tối đều được. Nhưng không ăn miến sau 9 giờ tối vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu và cản trở quá trình đốt cháy chất béo.

Không nên ăn miến dong thay cho cả 3 bữa trong 1 ngày, cũng không nên ăn hàng ngày trong suốt thời gian dài. Ăn nhiều miến dong gây cồn ruột, đau dạ dày và nguy cơ tiểu đường. Chỉ số đường huyết của miến rất cao, GI bằng 95 trên thang điểm 100. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn 1 bát miến/ngày, ăn 3 – 4 lần/tuần

Muốn giảm cân thì bạn nên tăng cường tập thể dục thể thao. Các bài tập sẽ đốt cháy calo nhanh và nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể ăn miến dong kết hợp uống thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đã được bác sĩ khuyên dùng. Các sản phẩm này có tác dụng đốt cháy chất béo, làm tan mỡ và giảm cảm giác thèm ăn.

Gợi ý cách nấu miến dong giảm béo

Cách 1: Salad miến rong trộn rau củ quả

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g miến dong khô;
  • 1 củ cà rốt;
  • 1 quả dưa chuột;
  • 1 cây rau xà lách;
  • 4 – 5 chiếc nấm hương;
  • Một ít lạc rang;
  • 1 quả chanh tươi;
  • Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi băm.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm miến dong với nước ấm cho mềm ra.
  • Bước 2: Rửa sạch cà rốt, dưa chuột, xà lách và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Rửa sạch nấm hương, luộc chín rồi cắt đôi.
  • Bước 4: Rửa sạch miến đã ngâm, sau đó trần với nước sôi trong 1 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Cắt miến thành từng đoạn nhỏ.
  • Bước 5: Trộn miến với rau củ quả đã sơ chế. Cho thêm nấm hương, tỏi băm. Vắt 1/2 quả chanh tươi vào. Nêm nếm gia vị, trộn đều và thưởng thức.
  • Bạn cũng có thể làm salad miến với các loại rau củ quả khác theo sở thích.

Cách 2: Miến dong xào chay thanh đạm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g miến dong khô;
  • 150g giá đỗ;
  • 100g thịt bò chay;
  • 1 cây nấm đùi gà;
  • 100g nấm hương;
  • 50g rau cần tây;
  • 50g cà rốt;
  • 3 – 4 củ hành khô;
  • 1 lít nước vo gạo;
  • Gia vị: Hạt nêm chay, dầu hào chay, hạt tiêu, tương ớt, nước tương, dầu ăn.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt bỏ gốc của nấm đùi gà, ngâm 15 phút với nước vo gạo, vớt ra, rửa sạch rồi cắt thành dạng sợi.
  • Ngâm nấm hương với nước ấm, rửa sạch rồi cắt đôi.
  • Ngâm giá đỗ với nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.
  • Rửa sạch cần tây, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Cắt miến thành từng đoạn nhỏ, ngâm với nước ấm trong 30 phút.
  • Ngâm thịt bò chay với nước sôi trong 10 phút, rửa sạch rồi cắt lát nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò chay

  • Ướp thịt bò chay với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, nửa thìa canh dầu ăn, nửa thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương. Để cho gia vị ngấm trong 15 phút.

Bước 3: Ướp miến

  • Chuẩn bị một nửa bát nước lọc. Cho vào bát nước các gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, nửa thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê tiêu, nửa thìa canh nước tương. Khuấy đều nước sốt, đổ 1/2 nước sốt vào miến, trộn đều để ướp trong 10 phút.

Bước 4: Xào miến

  • Bóc vỏ hành khô, thái nhỏ, cho vào chảo phi thơm với một chút dầu ăn. Cho thịt bò chay vào, xào chín thì múc ra bát.
  • Cho vào chảo các nguyên liệu: Nấm đùi gà, nấm hương, cà rốt, cần tây và nửa phần nước sốt còn lại. Đảo đều đến khi nguyên liệu gần chín thì cho miến vào. Trộn đều, đun nhỏ lửa rồi cho thêm giá đỗ, thịt bò chay vào. Đun thêm 1 phút thì tắt bếp là xong.

Bài viết đã giúp bạn lường trước được rủi ro tăng cân khi biết được miến dong bao nhiêu calo, ăn miến dong có béo không. Bạn nhớ áp dụng cách ăn miến dong giảm cân theo những gợi ý trên nếu muốn có vóc dáng thon gọn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp