Dùng thuốc Misoprostol trong sản khoa

2.1 Cách sử dụng Misoprostol trong sản khoa để khởi phát chuyển dạ

WHO có 2 khuyến cáo trong sử dụng Misoprostol trong khởi phát chuyển dạ:

• Trong khởi phát chuyển dạ cho những thai kỳ đủ tháng và không có tiền căn mổ lấy
  • Trong chấm dứt thai kỳ trong các trường hợp liên quan dị tật thai nhi hoặc thai chết trong tử cung ở 3 tháng cuối của thai kỳ

Liều dùng cho cả 2 khuyến cáo này là misoprostol 25mcg mỗi 2 giờ với đường uống hoặc 25mcg mỗi 6 giờ với đường đặt âm đạo.

2.2 Sử dụng Misoprostol trong sản khoa để phòng ngừa và điều trị băng huyết sau sinh

Để phòng ngừa băng huyết sau sinh thì việc sử dụng Oxytocin đường tĩnh mạch được xem là hiệu quả hơn Misoprostol đường uống. Nhưng khi oxytocin không có sẵn, các nhân viên y tế sẽ dùng liệu pháp thay thế bằng misoprostol để tử cung co hồi ngăn ngừa băng huyết sau sinh. Liều dùng misoprostol là 600mcg đường uống.

Ngoài ra misoprostol cũng được dùng để điều trị trường hợp băng huyết sau sinh do không co hồi tử cung bằng oxytocin thất bại hoặc không có sẵn.

Trong quá trình sử dụng thuốc nếu các triệu chứng không thuyên giảm và năng thêm bạn nên báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

2.3 Sử dụng misoprostol trong sản khoa để phá thai nội khoa

• Phá thai nội khoa với thai nhỏ hơn 9 tuần tuổi: Sau khi uống 200 mg thuốc Mifepristone từ 24-48 giờ tiếp tục sử dụng 800 mcg Misoprostol đặt âm đạo, ngậm áp má hoặc ngậm dưới lưỡi. Misoprostol đặt âm đạo có hiệu quả cao hơn ít tác dụng phụ ít hơn so với các đường dùng khác, đường misoprostol uống chỉ nên sử dụng cho thai nhỏ hơn 7 tuần tuổi.
  • Phá thai nội khoa với thai từ 9 -12 tuần: 36-48 giờ sau khi uống 200 mg Mifepristone sử dụng 800 mcg đường đặt âm đạo, sau đó mỗi 3 giờ ngậm dưới lưỡi 400 mcg (tối đa 5 liều).
  • Phá thai nội khoa với thai sau 12 tuần: sau 36-48 giờ sau khi uống 200 mg Mifepristone 800 mcg misoprostol đặt âm đạo, sau mỗi 3 giờ ngậm dưới lưỡi 400 mcg misoprostol đến khi sẩy thai ( nhiều nhất 5 liều).
  • Chuẩn bị cổ tử cung trước khi phá thai ngoại khoa đến hết 84-98 ngày (12-14 tuần): Để cải thiện sự giãn nở cổ tử cung trước khi thực hiện thủ thuật phá thai ngoại khoa người ta có thể dùng que nong thẩm thấu hoặc Misoprostol. Với misoprostol có thể dùng một liều duy nhất 400 mcg hoặc ngậm dưới lưỡi 2 giờ hoặc đặt âm đạo 3 giờ trước thủ thuật.