Trứng rụng lần 2 khi nào? Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Theo sinh lý thông thường, phụ nữ chỉ có một lần rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nhiều người bị rụng trứng lần 2 và thậm chí là nhiều lần. Vậy trứng rụng lần 2 khi nào? Trường hợp như thế có làm sao không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin sau đây nhé!

Trứng có thể rụng bao nhiêu lần trong 1 tháng?

Trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày hoặc trung bình là trong khoảng từ 25 – 32 ngày. Ở thiếu nữ, đôi khi chu kỳ này sẽ dài hoặc ngắn hơn. Hiện tượng trứng rụng để chỉ khi trứng được giải phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển xuống ống dẫn trứng.

Hiện tượng này thường xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt (ngày thứ 14 trong chu kỳ). Đó cũng là lúc mà tinh trùng sẽ có cơ hội gặp trứng cao nhất để thụ tinh.

Theo nhiều lý thuyết trước đây, cơ thể phụ nữ chỉ có hiện tượng rụng trứng 1 lần trong chu kỳ kinh nguyệt hay tương ứng với một trứng chín và rụng, các trứng còn lại sẽ chết đi

Trường hợp trứng khi đã rụng mà không được thụ tinh sẽ tự tiêu tan và bị đẩy ra ngoài cùng với lớp niêm mạc tử cung bong tróc vào kỳ hành kinh. Tuy nhiên, cũng có một số người gặp phải hiện tượng rụng trứng 2 lần trong tháng.

Khi nào thì trứng rụng lần 2?

Hiện tượng này thường xảy ra sau thời điểm rụng trứng lần thứ nhất hay thậm chí là ngay sau kỳ hành kinh. Trứng thường phát triển dưới sự điều phối của hormone tuyến yên.

Vì thế nếu các yếu tố bất kỳ ảnh hưởng đến nội tiết kế tuyến yên kể cả tâm lý thì cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến kích thước và thời điểm rụng trứng. Ở một số người phụ nữ, thậm chí trứng không rụng để phóng noãn hoàn toàn mà chỉ rỉ rỉ như quả bóng xịt hơi.

Những hiện tượng này đều liên quan đến rối loạn hormone mà đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu để xác định cụ thể nguyên nhân dẫn đến rụng trứng nhiều lần trong chu kỳ kinh nguyệt.

Mặc dù không phải là một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản nhưng bạn cũng cần nhanh chóng đi khám bác sĩ nếu nghi ngờ mình bị rụng trứng lần 2 trong cùng một chu kỳ.

Đồng thời, nếu vợ chồng bạn đang có kế hoạch tránh thai cũng cần nhanh chóng tham vấn bác sĩ bởi có nhiều hơn một ngày rụng trứngv đồng nghĩa việc người phụ nữ gần như không có “thời kỳ an toàn” để tránh thai.

Những dấu hiệu nhận biết kỳ rụng trứng

Với những người mong muốn có con hay đang phòng tránh thì việc tính toán thời điểm trứng rụng khá quan trọng. Nếu bạn thuộc nhóm phụ nữ rụng trứng nhiều lần trong chu kỳ kinh nguyệt và khó xác định trứng rụng lần 2 khi nào thì có thể dựa trên các dấu hiệu rụng trứng sau đây để nhận biết:

Thân nhiệt tăng cao hơn bình thường: Nếu cảm giác có sự thay đổi nhiệt độ cơ thể, bạn có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra vào mỗi sáng khi thức dậy và theo dõi vài tháng để xác định được biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất có thể.

Tiết dịch nhầy âm đạo: Khi dịch âm đạo trở nên nhầy hơn, cảm giác dính như kết cấu của lòng trắng trứng thì là lúc bạn đang gần đến ngày rụng trứng. Một trong những cách để ước tính ngày rụng trứng dựa trên dịch âm đạo là khi bạn có thể dùng tay kéo dài dịch này.

Xuất hiện hiện tượng đốm: Những giọt máu nhỏ màu nâu hoặc màu đỏ tươi dính trên quần lót.

Tăng ham muốn tình dục: Thông thường hormone estrogen – hormone chi phối ham muốn tình dục ở nữ giới sẽ tăng dần và đạt đỉnh vào ngày rụng trứng. Điều này sẽ khiến các chị em cũng trở nên quyến rũ và thích “yêu” vào những ngày này.

Sưng đầu vú, đau ngực: Ngực sẽ có cảm giác căng tức kéo dài từ ngày rụng trứng cho đến ngày đèn đỏ.

Đau tức bụng dưới: Đây là tín hiệu được nhiều chị em tin tưởng để lấy làm cột mốc xác định ngày rụng trứng. Triệu chứng này thường sẽ không đáng lo nếu chỉ kéo dài khoảng thời gian ngắn và có thể kèm theo chuột rút, co thắt các cơ vùng chậu.

Thực tế, dấu hiệu rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và không giống nhau ở mỗi chu kỳ. Vì vậy, rất khó nói để xác định chính xác thời điểm rụng trứng là khi nào mà thường bạn chỉ có thể xác định một khoảng thời gian mà có khả năng cao trứng rụng.

Cách tính thời điểm quan hệ dễ thụ thai

Kết hợp các dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng kể trên, dưới đây là 3 cách phổ biến để các cặp vợ chồng tính toán thời điểm dễ thụ thai nhất. Ba cách này bao gồm:

Cách tính dựa trên tổng số ngày của chu kỳ kinh nguyệt

Theo phương pháp này này, bạn có thể tính ngày rụng trứng (trong trường hợp trứng rụng 1 lần mỗi chu kỳ) bằng cách lấy ngày số ngày của chu kỳ trừ đi 18. Tức nghĩa là nếu một chu kỳ của bạn kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 10. Tương tự như thế cho mỗi người với số ngày chu kỳ cụ thể.

Sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng

Khi trứng rụng sẽ có một lượng nhỏ hormone LH trong nước tiểu. Dựa trên nguyên tắc này, que thử rụng trứng sẽ cho bạn biết có phải bạn đang trong kỳ rụng trứng hay không.

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung để biết trứng rụng lần 2 khi nào

Nếu cách thứ nhất không thể giúp bạn biết trứng rụng lần 2 khi nào thì ở cách thứ hai này, những chị em phụ nữ có nhiều hơn 1 lần rụng trứng trong tháng vẫn có thể cơ bản xác định được ngày rụng trứng.

Trên đây là các thông tin cơ bản về ngày rụng trứng. Hy vọng chúng có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi “trứng rụng lần 2 khi nào” và có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe sinh sản của bản thân nhé!

Vi Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp