Bà bầu ăn được rau dền không và ăn bao nhiêu là đủ

Rau dền là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi, nhưng chị em thắc mắc bà bầu ăn được rau dền không. Cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1Giá trị dinh dưỡng của rau dền

Bà bầu ăn rau dền có rất nhiều lợi ích bởi thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú. Trong 100 gram rau dền sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Vi chất: Năng lượng 102 kcal, Chất béo 1,6g, Chất xơ 2,1g, Protein 3,8g, Carbohydrate: 18,69g.
  • Vitamin: Folate 22mcg, Niacin 0,235mg, Riboflavin 0,022mg, Thiamin 0,015mg, Vitamin B6 0,113, Vitamin E 0,19mg, Beta-tocopherol 0,38mg, Alpha-tocopherol 0,19mg.
  • Khoáng chất: Đồng: 0,149mg, Canxi cho bà bầu 47mg, Magie 65mg, Mangan 0,854mg, Kali 135mg, Phospho 135 mg, Natri 6mg.

2Bà bầu ăn được rau dền không?

Bà bầu ăn được rau dền không là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc bởi đây là loại thực phẩm dễ tìm kiếm và có thể chế được thành nhiều món ăn khác nhau.

Vậy với câu hỏi bà bầu ăn được rau dền không thì câu trả lời hoàn toàn là có, đặc biệt là mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên mẹ cần chú ý liều lượng khi ăn và bổ sung vào giai đoạn thích hợp của thai kỳ.

Ăn rau dền là cách tăng sức đề kháng tốt cho mẹ bầu vì rau dền chứa nhiều vitamin C, sắt và chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch rất tốt. Ngoài ra, sử dụng rau dền 2 lần/ tuần còn giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu và hỗ trợ phát triển não bộ cho thai nhi

Rau dền có nhiều dinh dưỡng

3Lợi ích của rau dền với bà bầu

Bà bầu ăn rau dền là điều hoàn toàn hợp lí bởi mang lại rất nhiều lợi ích. Mẹ bầu nên bổ sung rau dền vào thực đơn của mình vì những lợi ích tốt cho sức khỏe của mẹ và bé như sau:

  • Ngăn ngừa tình trạng dị tật: Trong rau dền có chứa chất Axit folic rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, có trong rau dền rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn đầu mang thai mẹ nên ưu tiên cung cấp đầy đủ chất này để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
  • Giảm mụn nhọt: Suốt thời kỳ mang thai mẹ dễ gặp phải tình trạng buồn phiền, mất tự tin vì mụn nhọt, vậy nên sử dụng rau dền sẽ phần nào khắc phục được vấn đề này.

Rau dền có nhiều lợi ích cho mẹ bầu

4Lưu ý khi bà bầu ăn rau dền

Để có đủ chất từ rau dền, mẹ nên sử dụng hợp lý 3 ngày/tuần, tuyệt đối không nên lạm dụng quá mức dễ gây tác dụng phụ không mong muốn. Vậy thì bà bầu ăn rau dền cần có những lưu ý gì, hãy cùng tham khảo bên dưới:

  • Hạn chế dùng cho phụ nữ bị hư hàn: Rau dền chứa các tính mát, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt nên hạn chế sử dụng cho chị em phụ nữ có thai hư hàn, tiêu chảy mãn tính, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
  • Tuyệt đối không dùng với thịt ba ba gây độc tính: Thịt ba ba không được ăn cùng rau dền do hai loại có chất đối nghịch, tạo độc nguy hiểm cho cơ thể.
  • Không hâm nhiều lần: Chỉ dùng rau dền trong một bữa, không hâm nóng ăn lần sau vì những nitrat trong lá rau chuyển thành nitrit gây nguy cơ ung thư.
  • Không dùng cho bà bầu bị viêm khớp thấp, gút hay sỏi thận: Chất acid oxalic có trong rau dền rất dễ hình thành sỏi oxalat rất nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và bé.

Mẹ bầu nên sử dụng ra dền hợp lý

5Gợi ý các món rau dền cho bà bầu

Trong thai kỳ, mẹ sẽ có các triệu chứng nhạt miệng, mệt mỏi vì vậy khi bà bầu ăn rau dền cũng cần đổi mới công thức. Mẹ theo dõi những cách nấu món rau dền cho bà bầu dưới đây để chế biến đa dạng, không bị nhàm chán nhé:

Canh rau dền nấu tôm khô

Cách thực hiện

  • Bước 1: Nhặt rau dền non và rửa sạch để ráo.
  • Bước 2: Ngâm tôm khô trong nước tới khi mềm ra thì rửa sạch, rồi giã sơ qua, có thể để nguyên con nếu thích.
  • Bước 3: Bóc vỏ tỏi hành, đập nhỏ và cho lên chảo phi thơm.
  • Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn và cho thêm chút tiêu khi canh đang nóng.

Chỉ với 4 bước đơn giản trên, món canh cho bà bầu ăn rau dền đã được hoàn thiện. Mong rằng các mẹ sẽ thấy ngon miệng.

Rau dền nấu tôm khô rất ngon

Rau dền xào tỏi

Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch rau với nước sau khi đã nhặt ngọn.
  • Bước 2: Tỏi đã bóc vỏ đem đập dập, rồi cho dầu ăn vào chảo để phi thơm.
  • Bước 3: Cho rau dền vào sau khi tỏi đã vàng, nêm gia vị vừa ăn, xào thêm khoảng 1-2 phút tới khi rau đủ mềm là đã xong.

Rau dền xào tỏi ớt đưa cơm

Rau dền luộc chấm nước mắm tỏi ớt

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Nhặt rau non và rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Cho 500 ml nước vào nồi đun sôi rồi cho rau dền vào.
  • Bước 3: Đợi tới khi rau sôi lên tầm 2- 3 phút rau mềm rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Xay tỏi ớt rồi cho vào trong chén nước mắm, thêm đường rồi đánh đều.
  • Bước 5: Vớt rau ra đĩa và chấm cùng nước mắm, ăn cùng cơm.

Rau dền chấm luộc dễ nấu

5Đôi lời từ AVAKids

Rau dền là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, vì vậy mẹ bầu có thể sử dụng mỗi tuần để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé. Hy vọng bài viết trên của AVAKids sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho mẹ bầu.

Tổng hợp bởi Thảo Uyên

Kiểm duyệt bởi Anh Thư