Trả lời cho câu hỏi cảm cúm có gội đầu được không

Nhiều người tự hỏi cảm cúm có gội đầu được không và câu trả lời là có, miễn là bạn biết cách gội làm sao để không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh là được.

Gội đầu khi cảm cúm thậm chí sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

1. Bệnh cảm cúm

Hàng năm, cứ mỗi đợt thời tiết giao mùa, bệnh cảm cúm lại xuất hiện và lây lan nhanh chóng khiến nhiều người hoang mang. Virus có mặt trong không khí ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể và gây ra các triệu chứng cảm cúm thường gặp như sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi, đau đầu…Các dấu hiệu này diễn ra liên tục trong nhiều ngày khiến bạn hết sức mệt mỏi và khó chịu.

Thông thường, cúm nhẹ theo mùa có thể tự khỏi trong vòng một tuần. Nhưng để giảm nhanh các triệu chứng trên thì bạn có thể dùng các loại thuốc chữa cảm cúm như acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil, Motrin) để giảm sốt, siro ho và thuốc thông mũi. Tuy nhiên, cần chú ý không được dùng aspirin. Đối với những người bị cúm nặng hoặc có nguy cơ biến chứng thì cần đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và kê thuốc kháng virus. Cụ thể, đi khám ngay nếu gặp các trường hợp như: sốt hoặc ho nặng hơn, thở gấp hoặc đau ngực, ho ra đờm có máu, đau hoặc cứng cổ hoặc gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đau và chảy dịch mủ từ tai hoặc mũi.

Ngoài việc điều trị cảm cúm bằng thuốc thì người bệnh cũng nên tập những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến của cúm như: Uống nhiều nước để làm loãng đờm nhầy từ phổi, ngưng hút thuốc để làm giảm nguy cơ gặp biến chứng, nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, rửa tay thường xuyên (kể cả người chăm sóc), súc họng bằng nước muối thường xuyên để giảm đau họng…

2. Cảm cúm có gội đầu được không?

Khi cơ thể bạn đang sốt do nhiễm bệnh cảm cúm thì cần tránh gội đầu bằng nước lạnh, bởi sức đề kháng lúc này rất kém nên việc xả nước lạnh trực tiếp lên da đầu sẽ gây ra những tổn thương không hề nhỏ. Ngoài ra, nếu đang có triệu chứng đau đầu thì việc gội đầu sẽ làm tăng thêm các cơn đau lên gấp nhiều lần. Thêm nữa, gội đầu bằng nước lạnh khi bị cảm cúm có thể khiến người bệnh nhiễm chứng phong hàn, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Thay vào đó, bị cảm cúm mà không sốt quá cao, bạn có thể gội đầu nhanh bằng nước ấm, tiếp theo lấy máy sấy để hong khô ngay lập tức. Để đầu ướt quá lâu sẽ khiến nước đọng lại trên tóc lạnh đi và khiến bệnh tình thêm nặng hơn.

Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn nên tắm bằng nước ấm hay lau người bằng khăn ấm. Điều này sẽ giúp cho cơ thể sạch sẽ, thoáng đãng hơn. Tẩy đi môi trường bẩn để hạn chế sự phát triển của mầm bệnh cũng là một điều tốt. Nhưng khi tắm thì bạn phải nhớ ở trong phòng kín gió với nhiệt độ được giữ ở mức vừa ấm.

Hường