Phụ nữ sau sinh cần bồi bổ các loại chất dinh dưỡng. Thế nhưng theo quan niệm xưa, sau sinh phải kiêng khem rất nhiều thứ trong đó có thịt gà. Vậy sau khi sinh ăn thịt gà được không? Nó có an toàn với sức khỏe của các sản phụ? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau từ chuyên gia của Mabio nhé!
Phụ nữ sau khi sinh ăn thịt gà được không?
Sau khi sinh ăn thịt gà được không là câu hỏi của nhiều chị em, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh mổ vì mọi người đều nghĩ ăn thịt gà khiến vết thương sưng tấy. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn là như vậy!
Bạn đang xem: Sau khi sinh ăn thịt gà được không và nên ăn như thế nào cho hợp lý?
Thịt gà vốn dĩ là một món ăn phổ biến lại giàu chất dinh dưỡng. Trong khi đó, phụ nữ sau khi sinh thể lực lại kém nên cần bồi bổ rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong thành phần của thịt gà có chứa nhiều protein, năng lượng, cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, B2, E,…giúp nhanh chóng hồi phục cơ thể, cải thiện chất lượng sữa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đường ruột.
Trong đó, trên bộ phận của gà thì ức gà, cánh gà phần thịt có hàm lượng protein cao nhất khoảng 22 – 23g/100g thịt gà. Từ gà cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn gọi sữa về rất tốt cho mẹ sau sinh.
Sau khi sinh bao lâu có thể ăn được thịt gà?
Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi này, các mẹ cần nắm được khoảng thời gian bao lâu ăn thịt gà là an toàn. Phụ nữ sau khi sinh ăn thịt gà được nhưng không phải ngay khi mới sinh xong đã có thể ăn. Tùy vào mẹ sinh thường hay sinh mổ mà thời gian có thể ăn thịt gà là khác nhau:
- Đối với sinh thường: Sau sinh 8 đến 24 giờ đầu ăn những đồ ăn loãng, lỏng thì sau đó mẹ đã có thể ăn cơm và thức ăn như bình thường, trong đó có thể ăn thịt gà.
- Đối với sinh mổ: Bởi có vết mổ sâu và dài nên mẹ sinh mổ cần có thời gian kiêng thịt gà lâu hơn sinh thường. Nguyên nhân là trong thịt gà có chất gây ngứa và để lại sẹo lồi cho vết thương. Thời gian tốt nhất mẹ có thể thoải mái ăn thịt gà là sau khi sinh 2 tháng
Xem thêm : Tin tức
Tuy sau khi sinh ăn thịt gà được nhưng cần ăn với hàm lượng vừa đủ. Dù biết đây là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng ăn quá nhiều trong 1 bữa hay ăn quá nhiều trong một tuần cũng sẽ không tốt cho mẹ và bé.
Một số món ăn ngon từ thịt gà cho mẹ sau sinh
– Gà luộc: Thanh ngọt, hạn chế dầu mỡ cho mẹ. Mẹ có thể dùng các gia vị chấm bình thường nhưng hạn chế cay quá vì sẽ gây khó chịu cho đường ruột của mẹ
– Gà tần: Bổ dưỡng, phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh
+ Gà tần tam thất: Tam thất giúp mẹ cải thiện chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, lưu thông khí huyết, tuần hoàn máu. Món ăn này cực kỳ bổ dưỡng và còn giúp mẹ nâng cao sức khỏe, thể lực sau sinh.
+ Gà tần Sâm Hàn Quốc: Giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh được người dân xứ sở Kim Chi sử dụng thường xuyên cho bà đẻ
– Gà hầm: Mềm thịt, ngon ngọt, bổ sung nhiều dinh dưỡng cho mẹ
Gà hầm hạt sen hay gà hầm ngải cứu, thước bắc,… đều là những món ăn giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng. Không chỉ ngon mà các loại hạt, thuốc còn giúp mẹ bổ máu, lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng, stress, ngủ ngon hơn. Mẹ hoàn toàn có thể kết hợp nhiều loại hạt, gia vị trong khi chế biến.
Sau khi sinh ăn thịt gà cần chú ý những gì?
Các bà đẻ sau sinh cũng cần lưu ý một số vấn đề để thưởng thức món ăn này mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé sau:
- Mẹ ăn thịt gà không nên ăn cả da.
- Nên nấu chín kỹ trước khi ăn để được không bị đau bụng, không nên ăn các món gỏi từ thịt gà.
- Mỗi bữa ăn mẹ chỉ nên bổ sung 100g thịt gà và mỗi tuần chỉ nên ăn 3, 4 bữa.
Bài viết trên đã giúp các mẹ biết sau khi sinh ăn thịt gà được không và khi nào ăn là tốt nhất, cũng như một vài lưu ý khi ăn. Mong rằng với những chia sẻ trên của Mabio sẽ giúp các mẹ có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học để nhanh hồi phục sức khỏe sau sinh và có nguồn sữa dồi dào cho bé!
Error: Contact form not found.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp