Bánh xèo bao nhiêu calo? Cách pha bột bánh xèo chuẩn ngon theo từng miền

Bánh xèo được chế biến từ bột gạo ngâm với nghệ tươi nên bạn thường thấy bánh có màu vàng tươi của củ nghệ đi cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng, hài hòa. Đặc biệt, vỏ bánh giòn tan, bên trong chứa các loại nhân tôm, thịt bằm, giá, đậu xanh hòa quyện vào nhau, ăn kèm với nước chấm chua ngọt khiến ai đã ăn một lần là sẽ khó quên.

Bánh xèo bao nhiêu calo? Ăn bánh xèo có béo không?

Bánh xèo là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích, nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc về lượng calo của chúng chưa? Trong phần này, chúng tôi sẽ chia nhỏ hàm lượng calo của các loại bánh xèo khác nhau để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về lựa chọn thực phẩm của mình.

Một chiếc bánh xèo cỡ trung bình thường chứa khoảng 350 calo, trong đó vỏ bánh cung cấp 50 calo, nhân bánh cung cấp từ 50 đến 95 calo (tùy thuộc vào đó là tôm hay thịt băm, hay kết hợp cả hai), nhân giá khoảng 60 calo và các loại gia vị, hành và dầu chiên cũng góp phần khác khoảng 95 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo có thể rất khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ và loại bánh xèo.

Ví dụ, một chiếc bánh xèo cỡ nhỏ có khoảng 250 calo, trong khi một chiếc bánh xèo cỡ vừa của Nhật Bản có thể có từ 258 đến 362 calo. Nếu đang theo dõi lượng calo nghiêm ngặt, bạn có thể chọn một chiếc bánh xèo chay vừa, thường chứa khoảng 180 calo. Lưu ý là loại bột được sử dụng đổ bánh cũng ảnh hưởng đến hàm lượng calo – 100g bột làm bánh xèo thường chứa khoảng 365 calo.

Ăn bánh xèo có béo không tùy thuộc vào cách bạn ăn nó như thế nào. Nếu bánh xèo là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải và chú ý đến khẩu phần ăn mỗi ngày thì bạn không phải quá lo lắng ăn bánh xèo có gây tăng cân không. Để đảm bảo kiểm soát tốt cân nặng, bạn cũng có thể đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn bằng cách chọn nhân rau, sử dụng ít dầu hơn khi chiên và kết hợp các loại bột ngũ cốc nguyên hạt.

Tóm lại, lượng calo trong bánh xèo sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như kích cỡ, loại nhân và loại bột được sử dụng. Chỉ cần bạn kiểm soát khẩu phần ăn và đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn, bạn có thể thưởng thức món ăn được yêu thích này trong khi vẫn duy trì lối sống lành mạnh.

Cách pha bột bánh xèo thơm ngon, chuẩn vị

Cách pha bột bánh xèo khá đơn giản. Đầu tiên, bạn đổ 500 gram bột gạo và một muỗng cà phê bột nghệ vào một cái bát lớn. Tiếp theo, pha bột này với khoảng 250ml nước và 50ml nước cốt dừa. Việc này có tác dụng mang lại cho bột bánh một hương vị đậm đà, thơm ngon, và càng kích thích vị giác hơn khi kết hợp hoàn hảo cùng các loại nhân ngọt hoặc mặn. Để lớp vỏ thêm giòn, bạn cho thêm 100ml bia vào hỗn hợp.

Tiếp đến, bạn cắt hành lá thành từng khúc nhỏ và trộn vào bột cùng với một ít dầu ăn. Điều này sẽ tạo thêm độ giòn ngon và thêm hương vị cho món bánh xèo của bạn.

Để bột nghỉ khoảng 30 phút đến một tiếng nhằm giúp các thành phần kết hợp với nhau và tạo ra một loại bột mịn, đồng nhất. Trong khi bột nghỉ, hãy chuẩn bị nhân và lớp phủ bên trên. Bạn có thể chọn các loại nhân bánh chay như sắn, giá, tàu hủ, nấm các loại,… hoặc sáng tạo với các loại nhân mặn như thịt xông khói, thịt heo ba chỉ, thịt vịt, tôm, mực,… tùy theo ý thích.

Như vậy, với cách pha bột bánh xèo hướng dẫn bên trên, bạn chỉ cần sử dụng bột gạo, bột nghệ và nước cốt dừa là đã có thể tạo ra một loại bột bánh xèo nhiều hương vị đảm bảo ai ăn cũng khen.

Cách pha bột bánh xèo theo vùng miền

Các vùng khác nhau ở Việt Nam sẽ có cách làm bánh xèo độc đáo của riêng họ, từ bánh xèo miền Bắc giòn rụm đến bánh xèo miền Nam béo ngậy,… mỗi miền đều có hương vị và kết cấu riêng biệt.

Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bốn cách pha bột bánh xèo khác nhau của Việt Nam: Bột bánh xèo miền Bắc, bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Nam và bột bánh xèo đậu xanh nước cốt dừa.

Bánh xèo miền Bắc

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu cách pha bột bánh xèo miền Bắc nhé. Loại bánh này được biết đến với độ giòn và hương vị độc đáo. Khác với bánh xèo thông thường, bánh xèo miền Bắc chỉ sử dụng bột gạo, bột nghệ và nước chứ không thêm nước cốt dừa lẫn trứng. Vì thế, bánh xèo miền Bắc khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn hơn dù để bánh nguội. Để làm món bột này, bạn chỉ cần trộn 500gr bột gạo, 250ml nước lọc, 100ml bia, 1 thìa muối, 10gr bột nghệ và một ít hành lá thái nhỏ. Cho một ít dầu ăn vào bột để khi đổ bột dễ tróc và đẹp mắt.

Bánh xèo miền Trung

Với cách pha bột bánh xèo miền Trung, loại bột này sử dụng hỗn hợp bột gạo, bột nghệ, nước, nước cốt dừa, bia, một chút muối và hành lá để tạo nên một hỗn hợp sánh mịn, lỏng không vón cục. Bạn cũng cho một ít dầu ăn vào bột sẽ giúp bánh đẹp và dễ bóc.

Bánh xèo miền Nam

Đối với bột bánh xèo miền Nam, chúng ta sẽ trộn hỗn hợp bột bánh xèo, bột chiên giòn, bột nghệ và nước sôi để nguội cùng với hành lá cắt nhỏ và đậu xanh đã nấu chín. Để làm cho loại bột này thêm đậm đà, chúng ta sẽ thêm 500ml nước cốt dừa và trứng.

Bánh xèo đậu xanh nước cốt dừa

Riêng cách pha bột bánh xèo đậu xanh với nước cốt dừa, bạn chỉ sử dụng đậu xanh và nước cốt dừa nấu chín, tán nhuyễn rồi trộn với bột gạo, bột nghệ và một ít muối. Bột được để yên trong một giờ trước khi đổ.

Đến đây, bạn đã biết cách pha bột bánh xèo tùy theo vùng miền và khẩu vị của mình rồi. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể gây ấn tượng với bạn bè và gia đình bằng kỹ năng nấu nướng của mình khi làm ra được những chiếc bánh xèo thơm giòn, hấp dẫn.

Phúc Khang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp