Mùng 1 ăn trứng gà? Nên hay không nên để mùng 1 được may mắn

Mùng 1 là ngày khởi đầu cho một tháng mới vì vậy việc ăn gì hay không ăn gì có ảnh hưởng rất nhiều tới việc tháng tới của bạn sẽ tràn đầy may mắn hay đen đủi gặp xui xẻo mỗi ngày! Vậy theo quan niệm dân gian có nên ăn trứng gà vào ngày mùng 1 hay không? Cùng đi tìm lời lí giải trong bài viết dưới đây của Sim Thăng Long nhé!

Mùng 1 có nên ăn trứng gà không?

Mùng 1 có được ăn trứng gà không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Theo quan niệm dân gian, trứng có hình tròn, là biểu tượng của sự tròn đầy, no đủ, là kết tinh của trời và đất. Nói một cách văn hoa, trứng là biểu tượng của sự sống và niềm hi vọng về niềm vui, về những khởi đầu tốt đẹp. Là một loại thực phẩm lành tính, giàu chất dinh dưỡng, trứng không chỉ xuất hiện thường xuyên trong các món ăn hàng ngày mà nó còn được biến tấu thành các phiên bản “sang trọng” trong các bữa tiệc cao cấp.

Mùng 1 ăn trứng gà? Nên hay không nên để mùng 1 được may mắn

Việc ăn trứng gà vào mùng 1 hay không là các quan niệm xưa để lại. Và đến ngày nay, thật khó để khẳng định rạch ròi quan niệm này đúng hay sai, bởi đây là vấn đề tâm linh, tín ngưỡng. Và mỗi người thì lại có quan điểm riêng của mình về vấn đề này. Trong trường hợp là người cẩn thận, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì bản thân bạn có thể kiêng ăn trứng gà/trứng vịt lộn vào mùng 1 hoặc những ngày thi cử, ký kết hợp đồng quan trọng để tâm lý được thoải mái, nhờ vậy mà công việc cũng suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Những điều lưu ý khi ăn trứng gà vào mùng 1

Để mọi sự được hanh thông, may mắn, bạn nên ăn trứng gà đã được chế biến thay vì ăn trứng gà sống bởi trứng sống còn chứa vi khuẩn gây hại là Salmonella, loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc cho cơ thể.

Nên nấu vừa đủ, không nên tham lam nấu quá nhiều bởi trứng sau khi chế biến rất khó bảo quản qua đêm bởi các chất dinh dưỡng sẽ bị biến đổi.

Sau khi ăn trứng không nên ăn với hồng sẽ khiến bạn ngộ độc thực phẩm cũng như hạn chế dùng trứng với sữa bởi nó sẽ gây ra chứng khó tiêu, đi ngoài.

Mùng 1 nên ăn và không nên ăn gì?

Hãy cùng điểm qua cùng Sim Thăng Long về các món nên ăn hay không nên ăn trong ngày mùng 1 để có một ngày đầu tháng may mắn nhé!

Những thứ nên ăn vào ngày mùng 1

• Thịt gà: Gà là một trong những lễ vật không thể thiếu trong các mâm lễ của gia đình Việt. Ăn thịt gà vào ngày mùng 1 sẽ giúp xua đuổi điều xui rủi, mang đến may mắn và phước lành. Gia chủ sử dụng gà làm lễ vật với mong ước giàu sang, phú quý.
  • Các món có màu đỏ: Xôi gấc, tiết canh, trái cây màu đỏ, dưa hấu, thanh long đỏ, quả việt quất, quả lựu ,anh đào, quả mâm xôi, dâu tây. Màu đỏ luôn là một trong những màu sắc may mắn được người Việt sử dụng trong các dịp quan trọng như cưới hỏi, khai trương… Vì vậy, các món ăn có màu sắc này cũng rất được khuyến khích dùng trong ngày mùng 1 đầu tháng để đem lại may mắn!
  • Các món ăn về cá: Theo quan niệm dân gian, thì từ cá đồng nghĩa với sự dư dật. Bởi lẽ đó những món cá để nguyên đầu và đuôi là một phần không thể thiếu trong các mâm cỗ để có được một khởi đầu và kết thúc tốt đẹp, viên mãn.

Mùng 1 không nên ăn gì?

• Mực: Từ trước đến nay, dân gian ta vẫn có quan niệm “đen như mực” bởi vậy rất nhiều người kiêng kị món này để tránh đen đủi cả tháng.
  • Trứng vịt lộn: Một số người quan niệm rằng ăn trứng vịt lộn vào đầu tháng sẽ khiến mọi thứ đảo lộn, không được theo như ý mình.
  • Thịt vịt: Ăn thịt vịt vào đầu tháng sẽ mang lại sự đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”, công việc không thành công. Từ đó nhiều người nhất là những người làm kinh doanh đều tin rằng việc ăn vịt vào đầu tháng sẽ khiến công việc gặp nhiều trắc trở, khó khăn.
  • Ăn ốc: Bởi quan niệm ăn ốc nói mò nên bạn cũng nên tránh ăn loại thực phẩm này để tránh bị vạ miệng, xui xẻo nhé!
  • Kiêng mắm tôm, thịt dê, sầu riêng, tỏi… vì sợ mùi “thối” đen cả tháng.

Những kiêng kị khác không nên làm trong ngày mùng 1

Kiêng quan hệ trai gái, vợ chồng trong ngày mùng 1

Việc kiêng ngày trước của ngày mùng 1, ngày mùng 1, ngày sau mùng 1 chính là việc làm trong sạch cơ thể để việc cầu khấn thành tâm hơn, chính điều này cũng là thể hiện tín ngưỡng, tôn trọng với các đấng bề trên. Đối với ngày lễ lớn đặc biệt những lễ cầu do các nhân cầu tự thì còn đòi hỏi gắt gao hơn, đòi hỏi tín chủ cần có sự kiêng kị từ 1 tuần đến 10 ngày tùy vào tín ngưỡng của từng vùng miền.

Kiêng cắt móng tay, chân, tóc và gội đầu

Theo dân gian quan niệm, cái răng cái tóc là góc con người. Hai thứ này là đại diện cho sức khỏe nên nếu cắt tóc, tóc ngày mùng 1 đầu tháng thì xem như bạn đã cắt bỏ đi vận may của mình, gây tiêu hao tài lộc, ốm đau. Và quan điểm cũng tương tự như khi bạn gội đầu, là bạn đã gạt bỏ, rửa trôi đi vận may của mình.

Kiêng đổ vỡ

Quan niệm đổ vỡ đồ đạc ngày thường đã là dự báo những điềm không tốt, chưa kể nếu bạn làm đổ vỡ đồ vào ngày mùng 1 mà là gương hay bát thì vô cùng đáng sợ. Đổ vỡ này như ý nghĩa của bất bại, chia cắt tình cảm gia đình. Vì vậy nếu mùng 1 làm vỡ đồ thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải những điều không may trong cuộc sống, công việc, gia đình bất hòa nhẹ thì cả tháng không yên, nặng thì chia ly không hàn gắn.

Trên đây là những điều đại kị vào ngày mùng 1, ngoài ra bạn cũng cần để tâm những điều sau để ngày mùng 1 được diễn ra suôn sẻ, cả tháng hanh thông:

• Kiêng không cho vay, mượn tiền
  • Kiêng không đi thăm bà đẻ
  • Kiêng xin nước, kiêng cho lửa để không bị lấy đi vận may
  • Kiêng không nói tới điều rủi ro
  • Mùng một kiêng khâu vá (may vá), kim chỉ bởi cho rằng dễ gặp bần hàn và sát thương
  • Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng
  • Kiêng soi gương làm đẹp để không xui xẻo, hồn bay phách lạc
  • Kiêng xuất hành mùng 1 đi xa

Lời kết

Trên đây là bài viết giải đáp mùng 1 có nên ăn trứng gà không. Chúng tôi mong rằng với những kiến thức tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong tục Việt Nam của quý vị. Trong trường hợp còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng quên để lại comment hoặc liên hệ hotline: 024.6666.6666 để được giải đáp!