Nấm bào ngư là một loại nấm rất quen thuộc khi chế biến món ăn ẩm thực ngoài ra nấm bào ngư mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, có giá trị dinh dưỡng cao.
- Quý Hợi 1983 là mệnh gì? Hợp với tuổi nào? Hợp với màu gì?
- Bà bầu có được dùng miếng dán hạ sốt không
- Luật hấp dẫn Manifest là gì? Tìm hiểu sức mạnh và cách thực hành Manifest để đạt được điều mong ước
- Hoa cúc trắng có ý nghĩa gì? Những điều bạn chưa biết về loài hoa này
- Cách làm món cá trê chiên mắm gừng đậm chất người Miền Tây
Bài viết này sẽ cung cấp rõ cho các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về loại nấm bào ngư này, cũng như cách chế biến các món ăn cùng nấm bào ngư. Hãy cùng theo dõi nhé
Bạn đang xem: NẤM BÀO NGƯ LÀ GÌ? CÁC MÓN ĂN NGON CHẾ BIẾN TỪ NẤM BÀO NGƯ
1. Nấm bào ngư là gì?
Nấm bào ngư là gì? Công dụng của nấm bào ngư
– Nấm bào ngư còn có tên gọi khác là nấm sò có màu sắc và hình dáng đa dạng bao gồm nấm sò tím, sò nâu, sò trắng. Nấm này có thể trồng được quanh năm nhưng thuận lợi nhất là từ tháng 9 đến tháng 4 của năm sau.
– Nấm bào ngư có các thành phần: protid 4%, glucid 3.4%, nước 90.4%, vitamin C 4mg%, Vitamin PP 3.3%, Và các axit béo khác.
– Nấm bào ngư có tác dụng làm giảm thiểu tối đa các cholesterol và lượng đường máu có trong cơ thể. Giúp điều trị bênh cao huyết áp, điều trị bệnh béo phì, loại bỏ máu xấu, hỗ trợ người bị gout, điều chỉnh và cân bằng lại chế độ dinh dưỡng trong cơ thể.
– Ngoài ra Nấm bào ngư còn được dùng để làm thuốc có công dụng trừ u bướu, hạ huyết áp…
2. Các món ăn ngon được chế biến từ Nấm bào ngư
2.1 Nấm bào ngư xào sả ớt
Nguyên liệu làm nấm bào ngư xào sả ớt
– Nấm bào ngư 300g
– Sả 2 cây
– Ớt tươi 3 quả
– Tỏi 1 củ
– Hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt …
Cách làm nấm bào ngư xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nấm bào ngư xào sả ớt
Xem thêm : 23+ địa điểm du lịch Quảng Nam thu hút các tín đồ xê dịch
– Nấm bào ngư sau khi mua về đem cắt bỏ phần chân, ngâm cùng nước muối pha loãng trong thời gian 30 phút sau đó vớt ra rửa sạch để ráo, xé nấm thành những miếng nhỏ vừa phải.
– Sả đem rửa sạch đập dập sau đó băm nhuyễn
– Tỏi làm sạch vỏ đập dập băm nhuyễn, ớt rửa sạch và thái mỏng thành lát.
Bước 2: Xào nấm bào ngư cùng sả ớt
– Cho chảo lên bếp làm nóng sau đó cho thêm dầu ăn, tỏi lên phi thơm, cho sả băm nhuyễn vào đun sôi sau đó cho thêm nấm vào xào xơ nêm nếm thêm chút gia vị muối, bột ngọt, hạt nêm, đường sau đó đun thêm 5 – 10 phút cho nấm chín và cuối cùng cho thêm chút hạt tiêu cho nấm được thơm.
Thành phẩm nấm bào ngư xào sả ớt
Nấm bào ngư xào sả ớt thơm nồng
Nấm bào ngư xào sả ớt là món ăn có thể được dùng để ăn chay trong các ngày đầu tháng, ngày rằm, ngoài ra bạn có thể dùng trong menu chế độ ăn kiêng nhé. Món ăn sẽ rất ngon khi dùng cùng cơm nóng.
2.2 Nấm bào ngư xào tỏi
Nguyên liệu làm nấm bào ngư xào tỏi
– Nấm bào ngư 300g
– Tỏi 1 củ
– Rượu trắng 1 bát nhỏ
– Hành lá, rau mùi,…
– Gia vị: Muối, nước nắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn hoặc dầu oliu
Cách làm nấm bào ngư xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu xào nấm bào ngư tỏi
Xem thêm : 23+ địa điểm du lịch Quảng Nam thu hút các tín đồ xê dịch
– Nấm bào ngư sau khi mua về đem cắt bỏ phần chân, ngâm cùng nước muối pha loãng trong thời gian 30 phút sau đó vớt ra rửa sạch để ráo, xé nấm thành những miếng nhỏ vừa phải.
– Tỏi đem làm sạch vỏ sau đó đập dập và băm nhuyễn.
– Hành lá, rau mùi nhặt sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành xào nấm bào ngư tỏi
– Cho chảo lên bếp làm nóng, thêm chút dầu ăn, tỏi băm nhuyễn vào phi lên cho thơm sau đó cho thêm nấm vào xào đảo thật đều tay và nhẹ nhàng sao cho nấm không vị nát. Nêm nêm chút gia vị muối, đường, mắm, bột ngọt sau đó đảo đều thêm trong 1 phút cho gia vị được ngấm vào nấm, sau đó cho thêm 1 muỗng rượu trắng vào và đảo thêm 1 phút cho thơm là được.
Thành phẩm món nấm bào ngư xào tỏi
Nấm bào ngư xào tỏi vô cùng hấp dẫn
Nấm bào ngư xào tỏi sau khi hoàn thành mang đến mùi thơm nức mùi từ tỏi, kết hợp cùng vị nấm bào ngư dai mềm đậm đà gia vị chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
2.3 Nấm bào ngư xào thịt bò
Nguyên liệu làm nấm bào ngư xào thịt bò
– Nấm bào ngư 500g
– Thịt nạc bò 200g
– Tỏi 1 củ, cà rốt 1 củ nhỏ, gừng 1 củ
– Hành lá, rau mùi,…
– Nấm hương 5 chiếc
– Gia vị: hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào…
Cách xào nấm bào ngư thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu xào nấm bào ngư thịt bò
– Thịt bò mua về đem rửa sạch sau đó thái thành từng miếng mỏng nhỏ vừa ăn và ướp cùng 1/2 muỗng muối, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường, 1 muỗng dầu ân, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng tỏi băm. Sau đó đảo thật đều cho thịt bò được ngấm đều các gia vị và ướp trong 15 – 20 phút.
– Nấm bào ngư mua về đem cắt bỏ phần chân nấm sau đó cho nấm vào nồi đun sôi cùng muối, chút gừng đun sôi và đổ ra rửa sạch lại với nước giúp cho nấm khi xào sẽ không tiết ra nước mà vẫn luôn giữ được độ giòn ngon của nấm.
– Cà rốt đem gọt sạch vỏ rửa sạch và cắt tỉa thành những lát hoa mỏng, hành lá, rau mùi đem nhặt sạch rễ rửa sạch và thái nhỏ.- Nấm hương ngâm cùng nước ấm trong 15 phút cho mềm và nở.
Bước 2: Xào nấm bào ngư thịt bò
– Cho chảo lên bếp làm nóng, thêm 2 muỗng dầu ăn, tỏi băm nhuyễn lên phi cho thơm sau đó cho thịt bò xào xào cho săn lại tiếp đến cho thêm nấm hương, nấm bào ngư vào xào chung đảo thật nhanh và đều tây cho nấm và thịt được chín. Cuối cùng cho hành lá, rau mùi, hạt tiêu vào đảo thêm 1 – 2 phút và tắt bếp.
Thành phẩm nấm bào ngư xào thịt bò
Nấm bào ngư xào thịt bò giòn ngon ngọt vị
Nấm bào ngư xào thịt bò là sự kết hợp rất hoàn hảo bởi hương thơm từ hành lá, hạt tiêu tỏa ra cùng vị nấm giòn dai thấm đẫm vị ngọt của thịt bò tươi ngon khi thưởng thức cùng cơm nóng sẽ ngon tuyệt.
2.4 Nấm bào ngư chiên giòn
Nguyên liệu làm nấm bào ngư chiên giòn
– Nấm bào ngư 500g
– Trứng gà 1 quả
– Bột chiên giòn 1 gói
– Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, ớt bột, đường…
Cách làm nấm bào ngư chiên giòn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nấm bào ngư chiên giòn
– Nấm bào ngư mua về đem cắt bỏ phần chân nấm, ngâm cùng nước muối pha loãng trong 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch và xé đôi nấm để ráo.
Bước 2: Làm nấm bào ngư chiên giòn
Xem thêm : Bài 7: Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân
– Cho bột chiên giòn ra bát tô lớn thêm trứng gà đập chung vào bột, thêm chút muối, hạt tiêu, đường sau đó khuấy đều bột lên cho các gia vị tạo nên hỗn hợp bột sánh đặc.
– Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm lượng dầu ăn nhất định vào chảo sau đó nhúng lần lượt nấm bào ngư vào tô bột đã được khuấy đều gia vị sau đó cho vào chảo chiên vàng giòn. Liên tục đảo đều các mặt của nấm sau cho các mặt được ngả màu vàng đều và giòn là được.
– Cho nấm ra đĩa lớn có lót giấy thấm dầu.
– Khi ăn bạn xếp lần lượt nấm bào ngư chiên giòn lên đĩa sau đó rắc thêm chút bột ớt, muối giã nhỏ lên trên thêm chút rau mùi, ớt tỉa hoa lên trên cho đẹp mắt và vào bữa thôi nào
Thành phẩm món nấm bào ngư chiên giòn
Nấm bào ngư chiên giòn đưa miệng
Nấm bào ngư chiên giòn là một món ăn rất ngon và mới lạ bởi từng miếng nấm nhỏ được phủ đều bên ngoài lớp bột giòn giòn vàng đều đẹp mắt, vị thơm của trứng, vị mềm mềm dai dai từ nấm ở bên trong giúp món ăn thêm hấp dẫn và thú vị hơn cho bữa cơm gia đình.
2.5 Cháo nấm bào ngư
Nguyên liệu nấu cháo nấm bào ngư
– Nấm bào ngư 200g
– Gạo nếp, tẻ 300g
– Thịt nạc xay 200g
– Cà rốt 1 củ, khoai tây 1 củ
– Hành lá, mùi tàu
– Tỏi 1 củ, hành khô
– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu …
Cách nấu cháo nấm bào ngư
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gạo đem trộn lẫn sau đó vo sạch ngâm cùng nước trong 30 phút cho gạo được nở và mềm sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.- Cà rốt, khoai tây đem gọt sạch vỏ rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
– Nấm bào ngư đem cắt bỏ chân nấm sau đó rửa sạch và xé thành sợi.
– Thịt nạc xay đem ướp cùng chút hạt nêm, bột ngọt, hành khô băm nhuyễn, nước mắm sau đó trộn đều lên và ướp trong 15 phút- Hành lá, rau mùi đem nhặt sạch rễ rửa sạch và thái nhỏ. Tỏi bỏ vỏ đập dập và băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu cháo nấm bào ngư
– Cho gạo vào nồi cùng 500ml nước sau đó đun sôi trong 30 phút khi thấy nước đã dần cạn gạo được nở đều thì thêm chút nước để tránh cháo bị đặc và khô quá, khuấy đều và tiếp tục đun ở mức lửa nhỏ cho cháo được nhừ ngon hơn.
– Cho chảo lên bếp làm nóng thêm 2 muỗng dầu ăn, hành khô, tỏi lên phi thơm sau đó cho thêm nấm, thịt vào xào cho thơm và săn lại. Khi thịt và nấm chín thì tắt bếp và trút ra bát riêng.
– Tiếp đến cho cà rốt, khoai tây vào nồi cháo đang ninh đun cho đến khi thấy cà rốt, khoai tây nhừ thì cho thêm nấm và thịt đã xào vào nấu. Đảo thật đều tay cho các nguyên liệu được hòa quyện lại với nhau. Nêm nếm thêm hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt sao cho vừa miệng, đun thêm cháo trong 3 – 5 phút sau đó tắt bếp.
– Khi ăn bạn múc cháo ra bát sau đó thêm chút hạt tiêu, hành lá, rau mùi lên trên đảo thật đều tay và thưởng thức nhé.
Thành phầm món cháo nấm bào ngư
Cháo nấm bào ngư thơm ngon bổ dưỡng
Cháo nấm bào ngư rất thích hợp cho những ngày cơ thể bị mệt mỏi cần ngay 1 tô cháo để tiếp sức năng lượng làm việc. Cháo được nấu có độ sánh mịn tỏa ra hương thơm nồng hấp dẫn, thêm chút màu đỏ của cà rốt, mùi thơm của khoai tây, vị dai ngon của nấm và vị ngọt của thịt xay giúp cho sức khỏe gia đình thêm phần tốt hơn trong những ngày mệt mỏi khó chịu.
Bài viết trên là những chia sẻ chi tiết về nấm bào ngư là gì? Những món ăn ngon được chế biến từ nấm bào ngư. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều sự lựa chọn mới cho thực đơn gia đình nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp