Nấm kim châm không chỉ ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Nấm kim châm có lượng calo thấp nhưng lại chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng. Loại nấm này đặc biệt nhiều loại vitamin B như niacin, thiamine và riboflavin cần thiết cho các chức não, sản xuất năng lượng, tổng hợp DNA…

Những hợp chất chống oxy hóa trong nấm kim châm cũng giúp trung hòa các gốc tự do có hại để chống lại bệnh mãn tính. Theo một nghiên cứu trên động vật được công bố trên trang BioMed Research International, nấm giàu các chất chống oxy hóa như quercetin, catechin, axit gallic và axit caffeic.

Nấm kim châm không chỉ giàu vitamin và khoáng chất mà còn chứa rất nhiều chất xơ. Trong 125g loại nấm này có chứa tới 1,8g chất xơ rất quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều chất xơ có thể bảo vệ bạn khỏi những bệnh như táo bón, trĩ, loét đường ruột, viêm túi thừa và trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nấm kim châm có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của tim. Thực tế, nghiên cứu trên động vật đã cho thấy những con chuột tiêu thụ chiết xuất từ loại nấm này có hàm lượng cholesterol tổng cũng như lượng triglyceride và cholesterol LDL xấu thấp. Nhờ vậy, chế độ dinh dưỡng với nấm sẽ giúp giảm thiểu những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim.

3. Ngăn chặn tế bào ung thư

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy nấm kim châm có thể giúp bạn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Một loại protein trong nấm được chứng minh là giúp giảm hoạt động của khối u trong các tế bào ung thư gan ở chuột.

Tương tự, một nghiên cứu khác cũng ghi nhận rằng nấm kim châm có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú trong môi trường phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định tác động của loại nấm này lên sự phát triển của bệnh ung thư ở người.