Các món ăn chế biến từ Nấm Kim Châm chắc hẳn sẽ luôn được rất nhiều chị em yêu thích vì vị ngon đặc biệt và độ giòn dai ngây ngất. Mỗi lần nhắc đến loại nấm này chắc hẳn bạn sẽ liên tưởng ngay đến các món lẩu và món nướng ngay đúng không ạ?
Hôm nay các bạn hãy cùng Bio Ngon xem qua 8 cách chế biến Nấm Kim Châm cực xịn cực hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà, bạn bè và người thân nhé.
Bạn đang xem: Nấm kim châm làm món gì ngon – 8 cách nấu nấm kim châm cực mê tại nhà
Cách sơ chế Nấm Kim Châm
Sơ chế là một bước rất quan trọng như làm sạch, ướp,… thường các món chính sẽ được sơ chế kỹ (giã, sắt,…) để giúp cho công việc chế biến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Có 2 cách sơ chế nấm kim châm phổ biến:
Cách sơ chế 1: Cắt gốc trực tiếp
Bạn lấy hết nấm ra khỏi bịch, để lên thớt và cắt ngang cả phần gốc hoặc tách ra từng chùm rồi cắt. Sau đó nhẹ nhàng cho nấm vào nước lắc nhẹ và chắt nước, lặp lại 1 lần nước nữa là sạch.
Cách sơ chế 2: Cắt gốc khi còn trong bịch
Bạn cũng có thể dùng dao cắt ngang phần gốc nấm còn trong bịch mà không cần phải lấy ra, cho phần nấm trong bịch vào nước và tiến hành rửa sạch.
Lưu ý khi sơ chế Nấm Kim Châm
• Không ngâm nước quá lâu: nấm rất dễ hút nước, rửa hay ngâm nấm trong nước quá lâu sẽ làm cho nấm bị nhũn, mất đi vị ngọt và độ ngon nhé.
• Khi nào cần chế biến thì bạn mới ngâm nước: để nấm khô ráo trong tủ lạnh, tránh tiếp xúc nước vì dễ làm nấm nhanh hư hơn trong 1-2 ngày.
Nấm Kim Châm làm món gì ngon?
1. Cách chế biến Nấm Kim Châm xào trứng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nấm Kim Châm tươi: 50-100 gram
Trứng vịt: 2 trái
Đậu que: 50 gram
Cà rốt: 1/2 củ
Hành lá:2 nhánh/cây
Tiêu xay:1 muỗng cà phê
Tiêu hạt :1 muỗng cà phê
Nước mắm:2 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Xem thêm : Tức cảnh Pác Bó – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý
Cách sơ chế nguyên liệu:
Sơ chế nấm như trên bạn nhé.
Cà rốt và đậu que sẽ rửa sạch rồi cắt nhỏ hạt lựu.
Hành lá thì ta cắt khúc nhỏ.
Nấm Kim Châm cắt nhỏ hoặc cắt nhuyễn luôn.
Đập cả 2 trái trứng vào chén rồi cho thêm nước mắm, tiêu xay, hạt tiêu vào xong dùng đũa khuấy đều lên.
Cách chế biến món ăn:
Cho dầu ăn vào chảo rồi thảy luôn phần đầu hành đã cắt khúc vào để phi thơm vài đường.
Cho nấm đã cắt nhuyễn và cà rốt, đậu que vào chảo và thêm 1 muỗng canh nước lọc vô rồi đảo đều chảo cho chín.
Khi đã thấy chín thì bạn cho trứng vào chảo luôn và trộn đều nhé.
Đảo đều tay để cho phần trứng và rau củ tơi ra.
Rắc thêm 1 ít tiêu nữa cho dậy mùi thơm nha, món này phải ăn ngay cùng với cơm nóng thì thôi khỏi chê luôn.
Nấm kim châm xào trứng
2. Cách làm Nấm Kim Châm xào thịt heo với cà chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nấm Kim Châm: 300 gram
Thịt heo bằm: 150 gram
Gừng: 1/2 củ
Tỏi: 2 củ
Cà chua: 1 quả
Ớt thường: 2 quả
Ớt chuông: 1 quả
Đường trắng: 1 muỗng cà phê
Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
Tương đen: 1 muỗng cà phê
Xem thêm : Tức cảnh Pác Bó – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý
Cách sơ chế nguyên liệu:
Sơ chế nấm như trên.
Cà chua bạn cho trụng sơ vô nước sôi, rồi bóc vỏ, xong cắt nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ rồi bằm nhuyễn ra.
Gừng rửa nước và làm sạch vỏ, xong bằm nhuyễn.
Ớt chuông bạn sẽ tách đầu xong cắt nhuyễn. Ớt thường thì cắt nhuyễn luôn
Cách chế biến món ăn:
Bạn cho chảo lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, bật lửa cho dầu nóng.
Thấy dầu nóng lên thì bạn cho 2 loại ớt, tỏi và gừng vào cùng để xào khoảng 2 phút cho hỗn hợp này dậy mùi thơm lên.
Sau đó cho đường trắng, bột nghệ, tương đen và Nấm Kim Châm xào cùng thịt heo bằm vào đảo đều tay trong khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.
Nấm kim châm xào thịt heo với cà chua
Xem thêm: Ăn gì không mập với các công thức vừa mới lạ vừa ngon miệng?
3. Cách nấu canh Nấm Kim Châm mọc từ thịt nạc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Giò heo sống: 50 gram
Thịt heo nạc vai xay: 100 gram
Hành hoa, rau gia vị: Lượng ít
Hành khô, tòi: Vài nhánh
Nấm Kim Châm: 300 gram
Nấm ngọc châm trắng
Nấm Hương tươi: (Nấm Đông Cô tươi)
Cà chua: 2 trái
Xem thêm : Tập há miệng sau khi nhổ răng khôn để không ảnh hưởng đến sinh hoạt
Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính (hạt nêm và mì chính có thể thay bằng bột canh)
Xem thêm : Tức cảnh Pác Bó – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý
Cách sơ chế nguyên liệu:
Nấm Kim Châm bạn sơ chế như bên trên.
Nấm Hương tươi bạn ngâm nước muối loãng chừng 2-3 phút cho sạch rồi nhúng nhẹ qua 1 thau nước sạch, sau đó băm nhỏ cho đều.
Nấm Mộc Nhĩ khô bạn ngâm nước lạnh trước 20-30 phút cho nấm nở ra rồi cũng nhúng nhẹ qua 1 thau nước sạch nữa, sau đó băm nhỏ cho đều luôn.
Cà chua bạn rửa sạch và thái nhuyễn 1 quả, 1 quả thì bổ múi cau.
Nhặt rau mùi và hành lá ra rửa sạch, rồi thái nhỏ.
Trộn đều giò heo sống, thịt heo nạc vai xay và 2 loại Nấm Hương, Nấm Mộc Nhĩ đã xay nhuyễn, có thể thêm chút tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Sau khi trộn đều hỗn hợp trên thì bạn sẽ nặn ra từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay là được nha.
Băm nhuyễn hành khô và tỏi ra.
Lưu ý: Bạn không được ngâm Nấm Mèo khô bằng nước nóng vì sẽ làm cho chất Morpholine có trong nấm có cơ hội phát triển. Chỉ ngâm Nấm Mèo trong nước lạnh để hòa tan chất độc này.
Canh nấm kim châm
Cách chế biến món ăn:
Cho hành khô và tỏi đã băm nhuyễn lên chảo dầu nóng để phi thơm.
Sau đó cho cà chua đã thái vào cùng xào cho chín.
Khi cà chua đã chín nhừ thì bạn chế vào 1 lít nước để nấu sôi luôn.
Khi nước đã sôi lên, bạn sẽ cho từng viên mọc thịt đã vo khi nãy vào, nếu thích có thể cho mì chính vào luôn.
Lúc này bạn cho 2 muỗng cà phê hạt nêm vào và nêm thêm 2 muỗng nước mắm rồi nấu đến khi những viên mọc chín phồng và nổi lên là được.
Giờ bạn có thể cho Nấm Kim Châm cùng cà chua bổ múi cau vào nồi để nấu cho sôi trong 1 phút kế.
Rắc một chút hành hoa vào nồi canh Nấm Kim Châm, thả nhẹ chút rau mùi nữa rồi khuấy nhẹ chút xíu, ổn rồi thì tắt bếp thôi các bạn.
4. Cách chế biến Nấm Kim Châm xào chay với mướp
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nấm Kim Châm: 150 gram
Hành lá: 50 gram
Mướp non: 2 quả
Bột Nấm Hương: (hoặc bột ngọt)
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Đường: 1/2 muỗng cà phê
Hành tím: 1/2 muỗng cà phê
Tỏi bằm: 1/2 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Xem thêm : Tức cảnh Pác Bó – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý
Cách sơ chế nguyên liệu:
Sơ chế Nấm Kim Châm như trên bạn nhé.
Mướp bạn sẽ tiến hành gọt võ và cắt khúc (tùy ý) theo sở thích.
Cách chế biến món ăn:
Bạn bắt chảo lên bếp, bật lửa vừa chờ nóng chảo 1 chút rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Đợi dầu nóng lên rồi cho hành tím, tỏi băm vào xào cho thơm.
Sau khi hành và tỏi đã thơm rồi, bạn cho tiếp mướp vào để xào.
Xào tới khi mướp héo rồi bạn cho Nấm Kim Châm vào xào cùng, nhớ nêm nếm chút cho vừa vị rồi đợi mướp với nấm chín là có thể tắt bếp.
Cuối cùng, bạn có thể cho hành lá và tiêu vào, trộn đều tay chút là xong.
Nấm kim châm xào mướp
5. Cách làm món thịt bò cuộn Nấm Kim Châm áp chảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt bò: 300 gram
Nấm Kim Châm: 300 gram
Gừng
Tỏi
Gia vị: Muối, tương, hạt nêm, dầu hào
Xem thêm : Tức cảnh Pác Bó – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý
Cách sơ chế nguyên liệu:
Bạn sơ chế Nấm Kim Châm như trên nhé.
Thịt bò thái thành từng lát mỏng vừa đủ để có thể cuốn.
Đặt miếng thịt bò ba chỉ ra thớt, cho thân nấm Nấm Kim Châm vào lòng miếng thịt, mũ nấm hướng ra ngoài và cuộn tròn chặt tay.
Cách chế biến món ăn:
Cho 2 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh rượu cùng với đường trắng vào một chiếc nồi, sau đó bắc lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa.
Bạn tiếp tục bắc một cái chảo lên bếp, rồi cho chút dầu ăn vào, sau đó bật lửa lên và tráng đều chảo.
Khi chảo cùng dầu ăn nóng đều rồi thì bạn sẽ cho tiếp thịt bò cuốn Nấm Kim Châm vào áp chảo, nêm vào thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối.
Khi thịt bò đã chuyển màu lợt hơn là lúc gần chín thì bạn phết một hỗn hợp gia vị nước tương đã thực hiện ở bước 1 lên bề mặt bò cuốn nấm, tiếp tục để thêm 1 phút nữa rồi hãy tắt bếp.
Nấm kim châm cuộn thịt bò
Xem thêm: Các món ăn cơm hàng ngày với rau củ hữu cơ
6. Cách chế biến Nấm Kim Châm trộn ớt và thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Nấm Kim Châm tươi: 2 bó
Thịt nạc: 100 gram
Chanh: 1 quả
Tỏi cô đơn hoặc tỏi Đà Lạt: 3 tép
Bột Nấm Hương (hoặc bột ngọt): 1/2 muỗng cà phê (tùy ý)
Nước mắm: 5 muỗng cà phê
Đường trắng: 3 muỗng cà phê
Ớt bột: 2 muỗng cà phê
Sa tế: 2 muỗng cà phê
Xem thêm : Tức cảnh Pác Bó – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý
Cách sơ chế nguyên liệu:
Bạn sơ chế Nấm Kim Châm như trên nhé.
Tỏi bạn sẽ băm nhuyễn ra.
Chanh thì bạn cắt lát để dễ lấy nước.
Cách làm nước mắm:
Bạn cho đường, bột Nấm Hương (hoặc bột ngọt) và nước mắm hòa quyện cùng nhau.
Sau đó bạn vắt hết nước của 1 quả chanh vào cùng rồi tay quấy cho đều.
Cuối cùng, bạn cho ớt và sa tế vào chung rồi quấy lại 1 lần nữa là xong.
Vậy là bạn đã có được món nước mắm cực kỳ thơm ngon rồi đó.
Nấm kim châm trộn
Cách chế biến món ăn:
Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, cho thịt nạc vào nồi để luộc chín.
Khi thịt đã được luộc chín, bạn dùng dao thái nhỏ thịt luộc ra theo từng miếng dài như chiếc đũa để xíu nữa có thể trộn chung với nấm.
Bạn chuẩn bị tiếp 1 nồi nước sôi để luộc chín Nấm Kim Châm, khi nấm chín bạn vớt ra để ráo.
Bước cuối bạn hãy cho tất cả Nấm Kim Châm và thịt vào 1 cái tô lớn, cho nước mắm vào để trộn cho đều là hoàn thành món ăn ngon.
7. Cách làm Nấm Kim Châm chiên giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm Kim Châm: 200 gram
- Tôm: 100 gram
- Thịt: 200 gram
- Cà rốt: 1/2 củ
- Nấm Mộc Nhĩ khô (Nấm Mèo khô): 1-2 tai
- Bột chiên giòn
- Gia vị, tương ớt
Xem thêm : Tức cảnh Pác Bó – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý
Cách sơ chế nguyên liệu:
Bạn sơ chế Nấm Kim Châm như hướng dẫn trên cùng nhé.
Tôm sẽ rửa sạch, có thể bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Thịt bạn cũng rửa cho sạch rồi băm nhỏ ra nhé.
Cà rốt thì ta thái nhỏ hình hạt lựu.
Nấm Mèo thì bạn ngâm nước lạnh chừng 30 phút cho nấm nở ra và mềm rồi cắt nhỏ.
Bạn trút ra 1/2 túi bột chiên giòn với lượng nước lọc vừa đủ để khuấy cho hòa vào nhau được hỗn hợp bột sệt sệt (không quá lỏng).
Cách chế biến món ăn:
- Bạn bắc chảo lên bếp và cho ít dầu vào, bật lửa cho nóng chảo và dầu.
Khi chảo nóng thì bạn thêm hành băm vào phi thơm vài đường.
Kế đến bạn cho tôm và thịt vào để xào cùng, nêm nhẹ 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào cùng nước mắm (theo khẩu vị) vào đảo đều tay cái nhẹ.
Kế đến, bạn cho tiếp cà rốt với Nấm Mèo vào để xào tiếp cho đến khi chín thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn rắc nhẹ một chút hành lá thái nhỏ và tiêu cho thơm là hoàn tất, trút ra một chiếc dĩa hoặc chén trước.
Bắc tiếp chảo nóng lên và cho thêm nhiều dầu ăn vào để chiên Nấm Kim Châm ngập trong đó.
Bạn nhúng từng chùm nấm nhỏ vào hỗn hợp bột chiên cho đều.
Nhúng bột xong bạn bỏ nấm vào chảo dầu, nhớ dùng tay lắc nhẹ nấm chút cho nấm xoè ra trước khi đáp chảo nhé, như vậy sẽ vừa đẹp vừa giòn đều từng nhánh nấm nhỏ.
Chiên đến khi bột vàng lên, nấm khô lại giòn giòn là tắt bếp được rồi bạn nhé. Đừng chiên quá lâu sẽ mất ngon và nấm bị thấm dầu nhiều sẽ không tốt (nấm vốn hút chất lỏng).
Chắc chắn với món này bạn sẽ dễ làm các cháu nhỏ trong nhà bạn thèm đó.
Nấm kim châm chiên giòn
Xem thêm: 6 menu các món ăn cơm hàng ngày nhìn là muốn vào bếp ngay
8. Cách chế biến cháo Nấm Kim Châm bổ dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Hỗn hợp Nấm Kim Châm, Nấm ngọc châm nâu, Nấm Đùi Gà tươi, Nấm Bào Ngư xám tươi
Nước cốt dừa: 100 gram
Tàu hũ ky: 1 lá
Gạo nếp: 1/8 lon
Gạo tẻ: 1/2 lon
Nước dừa tươi: 2 lít
Cà rốt: 1 củ
Sắn: 1 củ
Hành lá, ngò, tỏi băm, hành phi
Gia vị
Xem thêm : Tức cảnh Pác Bó – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý
Cách sơ chế nguyên liệu:
Bạn sơ chế Nấm Kim Châm như trên nhé.
Gạo bạn vo cho sạch và ngâm trong khoảng 2h.
Củ sắn và cà rốt xắt hạt lựu
Cách chế biến món ăn:
Bạn nấu gạo với nước dừa tươi cho gạo nở đều hạt và cháo thơm ngon.
Hấp chín củ sắn và cà rốt đã xắt hạt.
Bạn bắc chảo lên, cho dầu vào đảo cho nóng rồi cho tàu hũ ky vào chiên giòn lên, sau đó ngâm nước rồi xắt nhỏ.
Bạn bắc lại chảo dầu lên cho nóng, cho tỏi vào phi thơm vài đường.
Kế tiếp, bạn cho Nấm Kim Châm vào chảo để cùng xào, nhớ nêm vào một chút gia vị nêm cho vừa khẩu vị gia đình mình.
Xào đều nhẹ một chút bạn lại cho tiếp tàu hũ ky rồi đảo đều tay thêm xíu nữa tới khi nấm chín là được.
Khi Nấm Kim Châm xào đã chín thì bạn trút vào cháo, nêm nếm lại thêm với ít muối cho vừa ăn.
Bạn tiếp tục thêm củ sắn, cà rốt và nước cốt dừa vào nấu sôi nhẹ lại lần nữa là okey.
Cuối cùng bạn có thể cho cháo ra tô rồi rắc nhẹ xíu hành lá, ngò, tiêu và hành phi vào cho thơm. Đặc biệt, bạn hãy chế biến món cháo nấm như này khi có người nhà bị bệnh, bởi nấm giúp tăng nhanh đề kháng và hỗ trợ sức khỏe thêm năng lượng tốt hơn, chóng khỏe hơn.
Cháo nấm kim châm
Các món khác nấu cùng nấm kim châm
Ngoài ra bạn còn có thể chế biến Nấm Kim Châm với các món lẩu nữa nhé, nấm luôn giúp cho món lẩu có một vị ngọt thanh tự nhiên rất đặc trưng.
Bên cạnh đó, hãy thử làm món Nấm Kim Châm kết hợp với canh rong biển bạn nhé, đảm bảo sẽ rất ghiền và bổ dưỡng đó.
Hi vọng những công thức trên đủ để có thể giúp các bạn dễ bề chế biến theo từng công đoạn được thành công nhất, có món ăn ngon nhất và mang lại cho gia đình giây phút ngon miệng, hạnh phúc ngọt ngào qua các món nấm.
Nếu bạn đang tìm mua Nấm Kim Châm Tươi và các loại nấm tươi khác tại Sài Gòn xuất trực tiếp từ nông trại, tươi mới mỗi ngày thì có thể liên hệ Bio Ngon nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Chế độ ăn eat clean – ăn uống lành mạnh: Những điều cần biết
Các nhà cung cấp rau củ quả tại Tp.HCM uy tín, chất lượng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp