1. Cà rốt cung cấp những loại dinh dưỡng nào?
Cà rốt là một loại rau củ dễ ăn với độ giòn, ngon nhất định. Chúng có thể ăn sống, kết hợp được với nhiều loại thực phẩm hoặc có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Sở dĩ, cà rốt được sử dụng nhiều là bởi loại rau củ này chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, trong 1/2 củ cà rốt sẽ chứa:
- 25 calo.
- 6 gram cacbohiđrat, 3 gram đường, 2 gram chất xơ, 0,5 gram protein.
- 73% vitamin A trong tổng nhu cầu vitamin A cần thiết.
- Vitamin K lên tới 9%.
- Kali và chất xơ chiếm 8%.
- 5% Vitamin C.
- Canxi và sắt sở hữu 2%.
Đây đều là các loại vitamin và khoáng chất hỗ trợ sự hoạt động của các tế bào và duy trì ổn định sức khỏe con người. Do đó, việc bổ sung cà rốt vào khẩu phần ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.
Bạn đang xem: Tin tức
Cà rốt sở hữu nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng
2. Ăn cà rốt có tác dụng gì?
Được biết đến là một loại rau củ cực tốt cho sức khỏe, cà rốt đảm nhiệm rất nhiều vai trò, từ việc cải thiện thị lực đến việc ngăn chặn các tế bào ung thư và nhiều tác dụng khác như:
Hỗ trợ thị lực
Vitamin A đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ thị lực. Trong khi đó, loại quả này chứa nhiều thành phần Beta Carotene, đây là một hợp chất tiền vitamin A do chúng có thể chuyển hóa thành vitamin A một cách nhanh chóng. Ngay khi được tiếp nhận vào cơ thể, hợp chất này sẽ kích thích các dây thần kinh mắt hoạt động khỏe hơn, giảm các nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới mắt như: đục thủy tinh thể, mờ mắt,…
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
8% Kali và chất xơ có trong cà rốt sẽ hỗ trợ rất nhiều trong sự hoạt động hàng ngày của trái tim. Dưỡng chất này không chỉ giúp các mạch máu được thư giãn mà còn giúp huyết áp luôn trong tình trạng ổn định, hạn chế được các bệnh liên quan tới tim mạch như: nhồi máu cơ tim, co thắt cơ tim,…
Xem thêm : Bầu ăn khoai tây được không? Lưu ý khi ăn tránh gây ảnh hưởng thai nhi
Cà rốt giúp bảo vệ sức khỏe trái tim
Cùng với thành phần chất xơ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hỗ trợ làm giảm các Cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe con người.
Đẹp da
Cà rốt là loại rau củ chứa nhiều thành phần chống Oxy hóa, đặc biệt tốt cho làn da của chị em phụ nữ. Đây là một thực phẩm hữu hiệu giúp làm đẹp da, ngăn chặn sự hình thành của các nếp nhăn, vết sạm và giúp da luôn căng bóng sáng ngời.
Ngoài việc ăn trực tiếp qua các món đã được chế biến thì chị em có thể ép uống sinh tố cũng rất tốt. Nếu ép riêng khó uống thì chị em có thể mix cà rốt với táo, dứa cũng được loại thức uống vừa ngon miệng, vừa rất tốt cho sức khỏe làn da.
Hỗ trợ miễn dịch
Cơ thể khi tiếp nhận lượng vitamin C dồi dào có trong cà rốt sẽ tăng cường hình thành các kháng thể khỏe mạnh, hỗ trợ và bảo vệ bức tường miễn dịch. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt và chuyển hóa các chất, giữ cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Cà rốt chứa nhiều vitamin C giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Kiểm soát tiểu đường
Trong cà rốt có chứa một số lượng đường tự nhiên nhưng chiếm tỉ lệ phần trăm rất ít và nhiều chất xơ. Cũng nhờ đặc điểm này mà khi chế biến cà rốt thành các món ăn, chúng sẽ không kích hoạt lượng đường trong máu tăng mà giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường vốn có. Do đó, cà rốt rất phù hợp cho những người bị tiểu đường.
Công dụng khác
Xem thêm : Lý Thuyết Tuần Hoàn Máu Sinh 11 Và Bài Tập Trắc Nghiệm
Bên cạnh đó, cà rốt vẫn còn một số tác dụng khác như: kích thích mọc tóc, ngăn chặn các tế bào ung thư, điều trị táo bón và giúp hệ thống xương chắc khỏe hơn.
Trong thành phần của cà rốt có chứa nhiều các chất chống Oxy hóa làm đẩy lùi sự phát triển của gốc tự do, giúp ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành. Cùng với lượng vitamin K dồi dào còn giúp xương trở nên chắc khỏe hơn, hạn chế tối đa được tình trạng loãng xương ở người cao tuổi.
Ngoài ra, trong cà rốt chứa nhiều chất xơ nên đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, giúp các chất thải được bài tiết nhanh chóng và dễ dàng hơn.
3. Bổ sung cà rốt sao cho hợp lý?
Cà rốt là một loại rau củ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho cơ thể nhưng khi bạn sử dụng quá nhiều cà rốt trong một thời gian dài sẽ dẫn đến phản tác dụng. Bạn sẽ phải đối mặt với các nguy cơ:
- Bệnh vàng da, da chuyển màu vàng cam.
- Chức năng của vitamin A bị hao hụt, rối loạn quá trình chuyển hóa vitamin A.
- Thị lực suy giảm.
- Hệ thống miễn dịch hoạt động kém.
- Suy giáp.
Bổ sung cà rốt vào chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý
Chính vì thế, bạn cần bổ sung cà rốt một cách hợp lý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng và tiêu thụ tối đa 100gr cà rốt mỗi khi chế biến món ăn với tần suất 3 đến 4 ngày trên tuần. Điều này không chỉ giúp bạn có một chế độ ăn uống khoa học mà còn giúp bạn có được một sức khỏe tốt và một vóc dáng dẻo dai, làn da sáng đẹp.
Về tổng thể, cà rốt là một loại rau củ sở hữu nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Nắm rõ được ăn cà rốt có tác dụng gì sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị một chế độ ăn uống hoàn hảo, khoa học nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bạn và người thân trong gia đình.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp