Bí Quyết Cách Ngâm Rượu Chuối Hột Chín đúng Cách Giúp Chữa Bệnh

Video nên ngâm chuối hột xanh hay chín

Từ lâu, cách ngâm rượu chuối hột chín đã nổi tiếng với những công dụng bất ngờ như chữa sỏi thận, đau dạ dày, cảm sốt… Vậy làm như thế nào để phát huy tác dụng chữa bệnh đạt được hiệu quả cao? Đọc bài viết này để biết thêm những thông tin bổ ích nhé.

Tác dụng của chuối hột

Chuối hột là loại cây sinh sống và phát triển tại vùng đồi núi phía Bắc như Lào Cai, Sơn La, hòa Bình … Nó có vị chát, tính hàn, tốt cho sức khỏe.

Chuối hột rừng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Rượu chuối hột là loại rượu dân dã được ưa chuộng và rất phổ biến tại nước ta. Nó không chỉ có hướng bị đặc biệt mà còn mang đến nhiều công dụng hữu hiệu:

    • Có lợi cho hệ tiêu hóa: Uống rượu chuối hột rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn, bổ thận lợi tiểu. Từ đó, điều trị chứng biếng ăn, tăng sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là ở nam giới.
    • Dùng rượu để xoa bóp giúp điều trị đau lưng, giảm mệt mỏi, giúp cơ thể thư giãn.
    • Khắc phục tình trạng mất ngủ, ngủ không đủ giấc, thường tỉnh dậy vào giữa đêm.
    • Điều trị sỏi thận, đau dạ dày.
  • Rượu chuối hột ngâm cùng với các vị thuốc bắc khác có công dụng điều trị cảm sốt, táo bón, hắc lào,…

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất cần phải biết cách ngâm rượu chuối hột chín đúng chuẩn. Các khâu chuẩn bị nguyên liệu, chọn bình và rượu, quá trình tiến hành ngâm đều phải thật cẩn thận và đúng quy trình.

Nguyên liệu chọn ngâm chuối hột

Nguyên liệu chọn ngâm rượu chuối hột cần được lựa chọn và chuẩn bị kỹ càng. Một số lưu ý như sau:

Chọn rượu ngâm :

Rượu dùng để ngâm nên chọn loại 40-45 độ. Đây là nồng độ tiêu chuẩn để ngâm ngâm chuối hột đúng cách.

Nếu có rượu nếp thì càng tốt. Vì thành phần tinh bột có trong gạo nếp là Amylopecatin. Nó có khả năng hồ hóa và làm tăng độ ngon của rượu.

Cách chọn chuối hột ngâm rượu

Nên chọn chuối hột rừng quả nhỏ, nhiều hạt. Vì hạt là thành phần quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Chuối dùng để ngâm rượu nên chọn loại chín vừa tới. Vì khi ngâm rượu có vị ngọt chát, mang đến hương vị tuyệt vời khi thưởng thức.

Chọn bình ngâm rượu

Nên ngâm rượu trong bình thủy tinh hoặc chum sành. Nó có tác dụng đảm bảo hương vị thơm ngon của rượu nguyên vẹn. Ngoài ra còn giúp bảo quản rượu lâu hơn.

Không ngâm bằng những chai lọ nhựa. Tránh trường hợp nhựa bị biến chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Cách ngâm rượu chuối hột rừng chín

Rượu chuối hột không chỉ bài thuốc dân gian vô cùng hữu hiệu giúp chữa bệnh sỏi thận, đau dạ dày, biếng ăn… mà còn an toàn tuyệt đối với sức khỏe. Để phát huy tối đa công dụng, cần đảm bảo cách ngâm rượu chuối hột chín đúng cách.

Đây là bước vô cùng quan trọng. Bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

Bước 1:

    • Cắt từng quả ra rửa sạch để ráo nước.
    • Thái quả chuối thành từng lát mỏng 1 cm. Không nên thái ra quá mỏng vì khi phơi khô sẽ bị nát, vụn làm màu rượu không có màu sáng đẹp.
  • Phới các lát chuối đã cắt dưới ánh mặt trời. Nên để 1 tấm màng mỏng phía trên để tránh bụi và đảm bảo vệ sinh. Thời gian phơi trong khoảng 5-7 ngày. Tùy theo điều kiện thời tiết nắng gắt và độ dày mỏng của lát chuối.

Bước 2: Ngâm nước vôi

Sau khi phơi khô chuối, tiến hành ngâm với nước vôi trong. Ngâm khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch.

Mục đích của việc này là giúp khử chất tanin có trong vỏ chuối. Vì đây là chất gây táo bón nặng hoặc có thể dẫn tới ngộ độc cho người sử dụng.

Tuy nhiên, chất này lại có tác dụng giúp rượu ngon hơn. Chính vì vậy, cách ngâm rượu chuối hột đúng chuẩn là vẫn giữ phần vỏ những cần giảm lượng chất tanin, tránh gây các tác dụng không tốt trên.

Bước 3: Phơi khô chuối

Để chuối ráo nước thì mang phơi lại hoặc sấy bằng nhiệt cho khô. Phơi từ 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 4: Xếp chuối vào bình

Các lát chối đươc sắp xếp vào chum sành hoặc bình thủy tinh theo từng lớp tỉ lệ ¼. Có nghĩa là cứ 1 phần chuối hột lại đổ 4 phần rượu.

Tỉ lệ 1/4 là tỉ lệ vàng của cách ngâm rượu chuối hột chín. Vì nó giúp màu sắc rượu đẹp mắt hơn, không quá đục cũng không quá trong. Bên cạnh đó giữ được độ ngọt của rượu phù hợp nhất.

Nếu cho quá nhiều chuối khi ngâm thì kết quả rượu sẽ ngọt đậm. Không những kém ngon, khó uống mà còn làm giảm khả năng “kích hoạt” các chất dinh dưỡng trong quả chuối.

Sau khi xếp chuối và đỏ rượu đầy thì bịt kín hũ. Chôn hạ thổ, hạ thổ hoặc đặt tại nơi có nhiệt độ ổn định từ 20-25 độ, tránh ánh sáng mặt trời. Từ 90-100 ngày sau là có thể dùng được.

Bảo quản rượu tránh ánh sáng mặt trời

Lưu ý: Nếu có điều kiện, tốt nhất nên áp dụng biện pháp hạ thổ hoặc hạ thủy. Cách này giúp cho nhiệt độ bảo quản rượu ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Rượu sẽ ngon và chất lượng hơn rất nhiều.

Trên đây là bí quyết cách ngâm rượu chuối hột chín đúng chuẩn. Giúp rượu không những thơm ngon mà còn phát huy tối đa công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Hi vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Cần biết nhiều hơn Click xem thêm: CÁCH NGÂM RƯỢU CHUỐI HỘT XANH