Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Toàn dân phòng cháy chữa cháy

Hưởng ứng kỷ niệm 57 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) (4/10/1961 – 4/10/2018) và 17 năm ngày Toàn dân PCCC (4/10/2001 – 4/10/2018), Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt, ra quân diễn tập tại các địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao và tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra công tác PCCC.

Các hoạt động nhân ngày toàn dân PCCC được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và mỗi cá nhân trong công tác PCCC. Theo đó, mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý Chợ Đức Xuân, Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn diễn tập phương án chữa cháy tại chợ và cửa hàng xăng dầu. Tình huống giả định là sự cố xảy ra cháy nổ lớn tại 2 địa điểm nói trên, ngay lập tức các nhân viên chữa cháy tại chỗ đã huy động lực lượng tiến hành khống chế đám cháy, tuy nhiên cháy lớn xảy ra ở trên cao gây khó khăn cho công tác PCCC, ngay lập tức lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh điều động 01 xe thang và 03 xe chữa cháy nhanh chóng đến hiện trường tiến hành dập tắt đám cháy, đồng thời đưa những người bị mắc kẹt, bị thương ra khỏi khu vực cháy. Chỉ trong vòng 10 phút, các đám cháy đã được khống chế, cuộc diễn tập diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối, đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đây là dịp để các tiểu thương, cán bộ, công nhân và nhân dân khu vực lân cận nâng cao ý thức cảnh giác PCCC, kịp thời cứu người, cứu tài sản khi có cháy xảy ra.

Để đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến và vận động sâu rộng người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật, các chỉ thị của Trung ương về công tác PCCC, tối ngày 01/10/2018, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã tổ chức buổi tọa đàm nhân kỷ niệm 57 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (4/10/1961 – 4/10/2018) và 17 năm ngày Toàn dân PCCC (4/10/2001 – 4/10/2018), thu hút gần 100 đoàn viên thanh niên các cơ quan tỉnh và chiến sỹ lực lượng tham dự. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang trong 57 năm qua của lực lượng Cảnh sát PCCC và mục đích, ý nghĩa, những thành tựu sau 17 năm thực hiện Ngày toàn dân PCCC. Bên cạnh đó, các đại biểu trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác PCCC ở địa bàn khu dân cư như: Biện pháp xây dựng phong trào toàn dân PCCC; PCCC tại hộ gia đình và khu dân cư; những cách làm hay, hiệu quả trong tuyên truyền nhân dân tham gia công tác PCCC tại cơ sở…

Thông qua các hoạt động đã phần nào nâng cao nhận thức, hiểu biết về PCCC trong nhân dân, chấn chỉnh ngay việc không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn PCCC, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm quy định về PCCC./.