Nuốt kẹo cao su có sao không? Cách giải quyết vấn đề khi nuốt kẹo cao su

Video người lớn lỡ nuốt kẹo cao su có sao không

Chắc hẳn nhiều bạn khi còn nhỏ đã từng bị bố mẹ dọa là nuốt kẹo cao su thì bị dính ruột. Vậy thực hư truyện này như thế nào và nuốt kẹo cao su có sao không? Cùng Primer đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này trong nội dung bài viết ngày hôm nay nhé.

Nuốt kẹo cao su có sao không?

Thực tế thì hầu hết các trường hợp vô tình nuốt kẹo cao su sẽ không gây ra vấn đề gì bất thường nhưng nếu nuốt thường xuyên, bạn rất có khả năng bị tắc ruột, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nuốt kẹo cao su có sao không

Thành phần chính của kẹo cao su là gôm và đường. Ngoài ra còn có chất tạo màu, mùi, xylitol,… Gôm được làm từ chất có tính đàn hồi, có chứa chất béo và sữa nhũ hóa. Chúng có đặc tính không hòa tan giống như chất xơ và cơ thể chúng ta không sản xuất ra các enzyme tiêu hóa để có thể phá vỡ chúng. Chính vì vậy mà sau khi nhai và nuốt vào cơ thể, kẹo cao su gần như vẫn còn nguyên vẹn ngay cả khi dạ dày tiết axit để tiêu hóa chúng.

Theo các chuyên gia, thời gian để loại bỏ kẹo cao su ra khỏi cơ thể là khoảng 40 giờ đến vài ngày. Bởi lẽ kẹo cao su di chuyển chậm hơn so với các loại thức ăn khác trong đường tiêu hóa của chúng ta.

Nếu chỉ nuốt kẹo cao su với một lượng nhỏ, nó có thể đi qua hệ tiêu hóa và được đào thải ra ngoài mà không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu nuốt nhiều kẹo cao su thì nó có thể khiến hoạt động của hệ tiêu hóa bị gián đoạn và gây ra cảm giác đau đớn. Trong một bài báo được đăng tải trên “Tạp chí Nhi khoa”, các bác sĩ chuyên khoa nhi đã trình bày 3 trường hợp trẻ em nuốt phải kẹo cao su và bị tắc ruột. Tất cả những trường hợp này đều là nhai kẹo cao su mạn tính, các mảng kẹo kết dính lại với nhau và gây tắc ruột.

Không chỉ gây ra nguy cơ tắc ruột, việc nhai kẹo cao su thường xuyên còn có thể tạo ra nhiều khí trong bụng dẫn đến chứng chướng bụng, đầy hơi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, những người có thói quen ăn kẹo cao su thì nên nhổ nó ra, tránh nuốt kẹo dù là người lớn hay trẻ em.

Lỡ nuốt kẹo cao su thì phải làm sao?

Nếu vô tình nuốt phải kẹo cao su, bạn hãy uống thật nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ.

• Uống nhiều nước: Khi đi vào cơ thể, nước sẽ làm mềm bã kẹo và tăng sự co bóp của dạ dày. Chính vì vậy mà uống nhiều nước sẽ giúp quá trình loại bỏ bã kẹo ra khỏi cơ thể diễn ra nhanh hơn. Lưu ý rằng, nguồn nước uống của bạn phải sạch khuẩn, đạt tiêu chuẩn nước sạch để uống của Bộ Y tế. Nếu có điều kiện hơn, bạn hãy sử dụng loại nước uống ion kiềm vì loại nước này có những đặc tính tốt, giúp đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể nhanh hơn nước thường.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Những loại thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và đào thải chất thải ra khỏi cơ thể rất tốt, giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên nếu bạn có vô tình nuốt phải kẹo cao su, bạn hãy ăn thật nhiều rau xanh và các loại thực phẩm giàu chất xơ để sớm đào thải bã kẹo ra khỏi cơ thể. Lưu ý là hãy cắt thật nhỏ những loại rau này ra để tiêu hóa được dễ hơn.
  • Bổ sung chuối và đu đủ vào khẩu phần ăn hàng ngày: Cả chuối và đu đủ đều là những loại trái cây giúp “bôi trơn” đường ruột rất tốt. Việc bổ sung những loại quả này giúp thúc đẩy quá trình đào thải bã kẹo ra khỏi đường tiêu hóa nhanh hơn.
  • Ăn nhiều cháo: Cháo nhiều nước và dễ tiêu hóa. Vậy nên việc ăn nhiều cháo sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc loại bỏ bã kẹo cao su trong đường ruột.
  • Đến bác sỹ để kiểm tra, xử lý: Nếu sau khi nuốt kẹo cao su mà bạn bị táo bón, đau bụng và không đánh rắm được, bạn cần phải đến cơ sở y tế để kiểm tra. Trong trường hợp người nuốt là các em nhỏ thì bạn nên đưa bé đến ngay bác sỹ để kiểm tra sớm.

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng kẹo cao su

Lưu ý khi ăn kẹo cao su

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng kẹo cao su, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

• Lựa chọn kẹo cao su của những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, hãy đến các siêu thị, cửa hàng lớn để mua được hàng chính hãng, tránh mua phải hàng kém chất lượng, không có xuất xứ rõ ràng.
  • Cẩn trọng khi cho trẻ ăn kẹo cao su, tránh việc trẻ ăn quá nhiều hoặc không may nuốt cả bã kẹo. Tốt nhất là bạn không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn kẹo cao su vì lúc này, trẻ chưa ý thức được việc cần nhổ bỏ bã kẹo. Không những vậy, nếu nuốt nhiều bã kẹo, trẻ còn có nguy cơ bị ngạt thở.

Qua nội dung bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, các bạn chắc hẳn đã trả lời được câu hỏi nuốt kẹo cao su có sao không rồi đúng không. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn và giúp các bạn giải quyết được vấn đề khi không may nuốt phải bã kẹo cao su. Liên hệ ngay với Primer nếu bạn đang quan tâm đến máy lọc nước RO công nghiệp hoặc máy lọc nước ion kiềm,… các bạn nhé.