Bún gạo lứt thường có ít calo và được xem là bạn đồng hành của những quá trình giảm cân. Tuy nhiên, cụ thể thì bún gạo lứt bao nhiêu calo, kế hoạch ăn thế nào mới đạt được hiệu quả tối ưu nhất?
- TOP 10 đại lý bán bột mì giá sỉ uy tín, chất lượng cao trên toàn quốc
- Thay săm xe máy hết bao nhiêu tiền? [Giá thay 2024]
- 2018 là năm con gì? Mệnh gì, hợp màu gì? Tính cách, vận mệnh và điều cần lưu ý
- Các dấu hiệu của tội phạm theo quy định
- Bà bầu ăn bí xanh được không – 7 lợi ích bất ngờ mẹ bầu nên biết
Bún gạo lứt là gì và có gì khác biệt so với bún thường?
Bún gạo lứt là loại bún được làm hoàn toàn từ gạo lứt nguyên chất, chỉ lược bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài. Vì thế, đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng do chứa đầy đủ hàm lượng các sinh tốt và nguyên tố vi lượng có trong lớp cám và mầm của hạt gạo.
Bạn đang xem: Bún Gạo Lứt Bao Nhiêu Calo? Giảm Cân Có Nên Ăn Không?
Dưới đây là sự khác nhau giữa bún gạo lứt và bún tươi truyền thống:
- Thành phần và màu sắc: Bún gạo lứt được làm từ gạo lứt nguyên chất nên thường có màu nâu đỏ đặc trưng. Trong khi đó, bún truyền thống được sản xuất chủ yếu từ tinh bột gạo nên có màu trắng ngà nguyên bản.
- Mùi vị: Bún gạo lứt ngọt dịu, thơm nhẹ mùi của gạo lứt nguyên cám. Trong khi đó, bún tươi truyền thống sẽ có một ít độ chua tùy thuộc vào lượng men được thêm vào trong quá trình sản xuất.
- Dinh dưỡng: Trongbún gạo lứt chứa nhiều chất xơ, chất béo, vitamin, protein,… Trong khi đó, bún tươi truyền thống cũng được tạo thành bởi nhiều thành phần như: Chất xơ, Protein, tinh bột và các vitamin nhóm B.
Bún gạo lứt bao nhiêu calo?
Theo nhận định của chuyên gia dinh dưỡng, bún gạo lứt là thực phẩm có lượng calo tương đối cao chứa khoảng 160 calo/45g (tương đương khoảng 355 calo/100g bún khô).
Tuy nhiên, khi chế biến chỉ cần dùng khoảng 50g bún gạo lứt cho một khẩu phần ăn, sau đó ngâm trong nước, hàm lượng calo lúc này sẽ được giảm xuống.
>> Xem thêm: Gạo Lứt Bao Nhiêu Calo? Ăn Gạo Lứt Có Giảm Cân Không?
So sánh bún gạo lứt và các loại bún khác
Dưới đây là bảng so sánh bún gạo lứt cùng một số loại bún phổ biến hiện nay:
Từ bảng so sánh trên có thể thấy, 100g bún gạo lứt có hàm lượng calo tương đối cao hơn so với bún tươi và bún gạo. Tuy nhiên như đã đề cập ở phía trên, khi chế biến chỉ cần sử dụng khoảng 50g/khẩu phần ăn nên hàm lượng calo lúc này sẽ tương đương với calo của các loại bún khác.
Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch trải nghiệm các dịch vụ tiện ích ngay hôm nay!
Những lợi ích của bún gạo lứt đối với sức khỏe
Xem thêm : Trách nhiệm PCCC là của ai? Ai là người chịu trách nhiệm kiểm tra PCCC
Bún gạo lứt được nhiều người ưa chuộng bởi các lợi ích đối với sức khỏe như:
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Hàm lượng chất xơ và hợp chất có lợi khác ( magie, lignans,…) có khả năng hỗ trợ làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, huyết áp, cholesterol. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Lượng chất xơ và các vi sinh vật có lợi hình thành trong quá trình ủ bún gạo lứt có thể hỗ trợ cải thiện đường ruột cũng như các chức năng gan mật rất tốt.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Bún gạo lứt chứa nhiều vitamin (vitamin E, K, B1, B3,…) cũng như các khoáng chất (sắt, đồng, selen,…) có khả năng ngăn chặn tình trạng suy giảm miễn dịch một cách triệt để.
- Hỗ trợ làm đẹp da: Bún gạo lứt giàu vitamin B6, vitamin B3, Folate có khả năng kích thích sự sản sinh của collagen đồng thời duy trì độ ẩm giúp làn da luôn rạng rỡ.
Bún gạo lứt có giúp giảm cân không? Ăn sao để không sợ mập (béo)?
Bún gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao, nhiều protein nên có khả năng tạo cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng. Do đó, bạn ăn bún gạo lứt với liều lượng vừa phải và đúng cách có thể cải thiện cân nặng một cách đáng kể trong khoảng thời gian ngắn.
Tuy nhiên, bún gạo lứt có thể hỗ trợ giảm cân nếu bạn sử dụng đúng cách và tuân thủ theo các lưu ý dưới đây:
- Chế biến thực phẩm có chọn lọc: Bạn nên chế biến bún gạo lứt cùng với những thực phẩm giàu chất xơ (rau, củ,…) thay vì protein (thịt heo, bò,…) và chọn nước sốt ít gia vị (muối, bơ béo,…) để quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
- Lựa chọn thời điểm thích hợp: Bạn chỉ nên ăn bún gạo lứt vào buổi sáng hoặc buổi phụ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, tránh ăn vào buổi chiều/tối có thể sẽ gây lạnh bụng và tích tụ mỡ thừa.
- Liều lượng vừa phải: Bún gạo lứt có thể hỗ trợ giảm cân nhưng bạn nên ăn với lượng vừa phải và kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để cơ thể thêm khỏe mạnh.
>> Xem thêm: Thực Đơn Giảm Cân Với Gạo Lứt Chuẩn Eat Clean Cho Tuần
Cách làm các món ăn ngon từ bún gạo lứt
Bún gạo lứt trộn chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún gạo lứt: 50gr.
- Nấm đông cô: 3 cái.
- Hành lá: Một ít băm nhỏ.
- Gừng: Một ít băm nhỏ.
- Dầu olive: 2 muỗng canh nhỏ.
- Xì dầu: 2 muỗng canh nhỏ.
- Đường trắng: 1 muỗng.
- Dầu hào chay: 1 muỗng canh nhỏ.
- Tương ớt: 1 – 2 muỗng nhỏ.
- Nước lọc: nửa bát nhỏ.
- Rau ăn kèm: Dưa leo, xà lách,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thực phẩm
- Rửa sạch nấm đông cô và ngâm nước ấm trong vòng 20 – 30 phút, sau đó đem cắt hoặc băm nhuyễn.
- Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để trụng bún gạo lứt. Sau khi bún đã chín, bạn vớt bún và trụng qua nước lạnh để bún không bị kết dính.
- Hành lá và gừng rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến sốt trộn
Bạn chuẩn bị một chiếc bát nhỏ và trộn hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị theo công thức: 2 muỗng xì dầu : 1 muỗng đường : 2 muỗng dầu hào chay : 1 muỗng tương ớt : 2 muỗng nước lọc. Sau đó, bạn khuấy đều để hỗn hợp tan gia vị là được.
Bước 3: Nấu sốt trộn
Bạn cho dầu Olive vào chảo đun nóng, thêm gừng và hành lá đã chuẩn bị để phi thơm. Tiếp đến, bạn cho nấm đông cô xào trong vòng 2 – 5 phút và cho hỗn hợp sốt đã chuẩn bị xào cùng với lửa nhỏ cho đến khi có độ sệt.
Bước 4: Trộn bún
Xem thêm : Cúng rằm tháng 7 năm 2022 vào ngày nào sẽ tốt nhất?
Bạn cho lượng bún gạo lứt đã trụng vào tô, đổ hỗn hợp sốt đã chuẩn bị lên trên bề mặt và trộn đều. Để món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng, bạn nên cho thêm xà lách hoặc dưa leo ăn kèm.
Bún gạo lứt sốt phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún gạo lứt:50g
- Sữa tươi không đường
- Tôm
- Hành Tây
- Phô mai kéo sợi
- Gia vị: đường, muối, tiêu, bơ…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thực phẩm
- Bạn lột sạch vỏ tôm, sau đó trụng qua nước sôi rồi thái thành hạt lựu.
- Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để trụng bún gạo lứt. Sau khi bún đã chín, bạn vớt bún và trụng qua nước lạnh để bún không bị kết dính.
- Hành tây rửa qua với nước sạch và băm/cắt nhuyễn.
Bước 2: Chế biến sốt phô mai
Bạn cho dầu Olive vào chảo đun nóng, thêm tôm và hành tây xào cho đến khi chín đều. Sau đó, bạn cho hỗn hợp bơ – sữa tươi không đường vào chảo và đun sôi thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng, bạn thêm phô mai kéo sợi đã chuẩn bị vào chảo đang sôi trong khoảng 2 phút và tắt nêm gia vị theo ý thích.
Bước 3: Bày trí thành phẩm
Bạn cho lượng bún gạo lứt đã trụng vào tô, đổ hỗn hợp sốt đã chuẩn bị lên trên bề mặt là có thể thưởng thức. Lưu ý rằng, món ăn này có lượng calo rất cao vì thế bạn nên giảm lượng phô mai và bơ trong sốt trộn để hạn chế tình trạng tăng cân.
Câu hỏi thường gặp
Như vậy, nội dung trên đã giải đáp đến bạn thắc mắc bún gạo lứt bao nhiêu calo thông qua các lợi ích sức khỏe cũng như công thức chế biến một vài món ăn phổ biến. Hy vọng bạn sẽ bỏ túi thêm nhiều điều hữu ích để quá trình giảm cân an toàn và thành công!
>>> Xem thêm các nội dung liên quan:
- 1 Lon Bia Bao Nhiêu Calo? Uống Bia Có Mập (Béo) Bụng?
- Bún Thịt Nướng Bao Nhiêu Calo? Ăn Nhiều Có Mập Không?
- Bánh Xèo Bao Nhiêu Calo? Ăn Bánh Xèo Có Mập (Béo) Không?
Hình ảnh: Helenrecipes, cleanipedia, tagalaxyfyc, chinese.alibaba, lotus
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp