Vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết?

Câu hỏi:

Vì sao cây trên cạn ngập úng lâu sẽ chết?

A. Rễ cây thiếu oxi nên cây hô hấp không bình thường

B. Lông hút bị chết

C. Cân bằng nước trong cây bị phá hủy

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án đúng D.

Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì Rễ cây thiếu oxi nên cây hô hấp không bình thường, lông hút bị chết, cân bằng nước trong cây bị phá hủy, cây cần nước và chất dinh dưỡng cho sự sống của nó, cây trồng trên đất sử dụng hệ thống rễ của chúng để hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất.

Lý do lựa chọn đáp án D:

Cây trên cạn chính là cây trồng trên đất thuộc loại thực vật trên cạn, nơi thực vật được tìm thấy trong môi trường đất. Cây trên cạn có một hệ thống rễ mạnh có thể là hệ thống rễ cây hoặc hệ thống rễ xơ. Cây cần nước và chất dinh dưỡng cho sự sống của nó.

Cây trồng trên đất sử dụng hệ thống rễ của chúng để hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất. Ngoài ra, hệ thống rễ cũng neo cây xuống đất. Yêu cầu chính của cây trồng trên đất là bảo tồn hàm lượng nước.

Để thực hiện điều này, thực vật trên cạn có những thích nghi đặc biệt như có lớp biểu bì dày, sáp và đặc biệt giải phẫu lá, v.v … Có thể tìm thấy khí khổng của cây trên đất dọc theo mặt dưới của lá (biểu bì dưới) để giảm thiểu hoặc ngăn chặn thoát hơi nước.

Cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết vì:

– Khi đất bị ngập nước, oxi trong không khí không thể khuếch tán vào đất, rễ cây không thể lấy oxi để hô hấp .

– Nếu như quá trình ngập úng kéo dài => Thiếu ôxi sẽ phá hoại tiến trình hô hấp bình thường của rễ => sẽ gây ra hiện tượng hô hấp kị khí sinh ra các chất độc hại tích lũy ở tế bào và làm cho lông hút chết, rễ bị thối hỏng , không hình thành được lông hút mới.

=> Hai lí do trên làm cho rễ không hút được nước, trong khi quá trình thoát hơi nước vẫn xảy ra, nên cây bị héo và chết. Hiện tượng này gọi là hạn sinh lí. (môi trường không thiếu nước nhưng cây không hút được).

Mọi người cùng hỏi:

âu hỏi 1: Tại sao cây trên cạn bị ngập úng lâu sẽ chết?

Trả lời: Cây trên cạn bị ngập úng lâu có thể chết vì nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân quan trọng là việc ngập úng gây cản trở sự thông khí cần thiết cho gốc cây. Rễ cây cần oxy để thực hiện quá trình hô hấp và phát triển. Khi gốc cây bị ngập nước quá lâu, không khí không thể tiếp cận vào hệ thống rễ, gây ra sự thiếu oxy và ngăn chặn quá trình hô hấp. Điều này có thể gây chết rễ, gây suy yếu cho cây và dẫn đến chết cây.

Câu hỏi 2: Các yếu tố nào khác có thể gây chết cây khi bị ngập úng lâu?

Trả lời: Ngoài việc cản trở sự thông khí, ngập úng lâu còn có thể gây chết cây do các yếu tố khác như:

1. Tái kết tủa muối: Nước ngập thường chứa muối, và khi nước bốc hơi, muối có thể tập trung lại ở mặt đất gây tác động xâm nhập đến rễ cây và gây hại.

2. Nấm bệnh và vi khuẩn: Môi trường ngập úng thường tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm bệnh và vi khuẩn có thể tấn công và làm hại cho cây.

3. Độc tố: Trong một số trường hợp, nước ngập có thể chứa các hợp chất độc hại hoặc chất ô nhiễm, gây hại cho cây.

Câu hỏi 3: Cây trên cạn có khả năng chống chịu ngập úng không?

Trả lời: Một số loài cây có khả năng chịu đựng ngập úng tốt hơn những loài khác. Cây lâu năm ở vùng ngập úng thường đã phát triển các cơ chế chống chịu như cấu trúc rễ đặc biệt, quá trình thở ở bộ phận của cây ở trên mặt nước, và khả năng chuyển hóa chất độc hại. Tuy nhiên, việc cây trên cạn bị ngập úng lâu vẫn có thể gây hại và dẫn đến chết cây, đặc biệt khi thời gian ngập quá lâu hoặc trong điều kiện môi trường bất lợi.

Câu hỏi 4: Có cách nào để cứu cây bị ngập úng lâu khỏi tình trạng chết?

Trả lời: Trong một số trường hợp, có thể thực hiện các biện pháp để cứu cây bị ngập úng lâu:

1. Tạo thoát nước: Nếu khả năng, bạn có thể cải thiện dòng nước ra khỏi khu vực ngập úng để giảm mức nước.

2. Cắt tỉa: Loại bỏ những phần cây bị hư hại hoặc bị ảnh hưởng nghiêm trọng để giảm áp lực lên hệ thống cảm quan của cây.

3. Cải tạo đất: Cải tạo đất để cải thiện thoát nước và cung cấp khả năng thông khí tốt hơn cho rễ cây.

4. Bón phân: Cung cấp phân bón để hỗ trợ phục hồi sức kháng của cây và tăng cường sự phát triển mới.

Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ thiệt hại mà cây đã phải chịu.