Thi cấp 3 có mấy nguyện vọng? Chọn nguyện vọng thế nào để không bị trượt?

Chào bạn. Thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của hầu hết thí sinh tham dự vào kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vì “học tài thi phận”, không ai có thể khẳng định chắc chắn mình sẽ thi đỗ.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành Công văn số 922/SGDĐT-QLT hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024. Theo Công văn này, mỗi thí sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 03 trường THPT công lập, nghĩa là có 03 nguyện vọng, gọi là nguyện vọng (NV)1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 phải vào trường THPT thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố/mẹ/người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú; NV3 có thể thuộc một trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập, thì phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định và nguyện vọng 2 vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng vào 1 trường THPT công lập thì có thể đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Ngoài ra, đối với các trường THPT công lập cần lưu ý rằng:

– Học sinh đã trúng tuyển NV1 thì sẽ không được xét tuyển NV2, NV3.

– Học sinh không trúng tuyển NV1 thì được xét tuyển NV2 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

– Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

– Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Thí sinh cần lưu ý kỹ về cách đăng ký nguyện vọng theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10.

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM được đăng ký mấy nguyện vọng?

Chào bạn. Ủy ban nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định 1153/QĐ-UBND TP.HCM về kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2023-2024.Trên đây là giải đáp thi cấp 3 có mấy nguyện vọng? Nếu còn điều gì chưa rõ, quý khách vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ.