Nguyên tắc truyền máu với nhóm máu O

Trong hệ thống nhóm máu hiện nay được phân loại dựa trên nguyên tắc xác định sự có mặt của thành phần kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu. Những kháng nguyên hồng cầu thường mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi vì những kháng nguyên này có khả năng giúp hệ miễn dịch phát hiện những kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể hoặc có thể các yếu tố nguy hại xảy ra trong trường hợp máu truyền không tương tích.

Khoa học hiện tại đã phát hiện được khoảng hơn 30 hệ nhóm máu nhưng nhóm ABO và RH(D) được xem như hai nhóm máu vô cùng quan trọng bởi tính chất sinh miễn dịch của nhóm máu này. Nhóm máu O được biết đến như nhóm máu phổ biến trong hệ nhóm máu ABO. Trong dân số Việt Nam theo thống kê ước tính thì nhóm máu O chiếm khoảng 42% dân số, và nhóm máu O+ chiếm phần chủ yếu. Nhóm máu O có thể cho được nhóm máu nào trong hệ nhóm máu? Do đặc tính của nhóm máu O không có kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu vì thế nhóm O có thể truyền cho những người thuộc cả bốn nhóm máu trong hệ máu ABO và không có bất kỳ phản ứng nào xảy ra khi thực hiện truyền máu.

Tại sao nhóm máu O chỉ cho mà không nhận? Do nhóm máu O không có kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu nên có khả năng truyền cho tất cả các nhóm máu còn lại. Vì thế, nhóm máu O cũng luôn được ưu tiên dự trữ do có thể sử dùng để truyền máu trong trường hợp khẩn cấp với những đối tượng chưa xác định được nhóm máu. Vậy, nhóm máu O có thể nhận được nhóm máu nào trong hệ nhóm máu? Với những người thuộc nhóm máu O thì sẽ rất khó nhận máu khác vì nhóm máu O chỉ tương thích khi được truyền từ người có nhóm máu O.

Ngoài ra, nhóm máu còn có đặc điểm liên quan đến tính cách của mỗi người. Nhiều nghiên cứu thực hiện để xác định vấn đề liên quan đến truyền máu cho thấy nhóm máu có ảnh hưởng lớn đến tính cách cũng như sức khỏe của người sở hữu nhóm máu đó. Mặc dù, những cơ chế ảnh hưởng này chưa được nghiên cứu chuyên sâu nhiều nhưng về mặt lý thuyết cũng đã được các nhà nghiên cứu công nhận.