QCVN này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó quy định tên gọi sữa dạng lỏng bán trên thị trường hiện nay, là mặt hàng tiêu dùng nhanh cho mọi gia đình. Nói về định hướng sửa đổi QCVN, Cục trưởng An toàn thực phẩm Lê Thanh Phong cho rằng, QCVN mới đã đảm bảo công khai minh bạch tên gọi để người tiêu dùng lựa chọn; phù hợp với thực tiễn sản xuất; phù hợp hội nhập quốc tế.
QCVN sửa đổi quy định Nhóm sữa tươi gồm: sữa tươi nguyên chất, sữa tươi nguyên chất tách béo, sữa tươi, sữa tươi tách béo (cùng với đó bao bì sẽ ghi thêm công nghệ chế biến là thanh trùng hay tiệt trùng). Nhóm sữa chế biến từ sữa bột (từng được gọi là Sữa tiệt trùng) sửa đổi thành Sữa hoàn nguyên và Sữa hỗn hợp theo Codex Stan 206-1999. Cuối cùng là nhóm sữa cô đặc và sữa đặc có đường.
Bạn đang xem: Bộ Y tế phân loại rõ sữa tươi, sữa bột | Ban Dân vận Trung ương
Xem thêm : Hướng dẫn sửa lỗi chính tả trong Word và Google Docs nhanh chóng
Cách gọi này nhận được sự đồng tình rất cao bởi phân biệt rõ sữa tươi- sữa bột, thành phần cấu thành lên sản phẩm.
Đặc biệt, tên gọi “sữa tiệt trùng”- theo các chuyên gia- chỉ phản ánh được phương pháp xử lý nhiệt trong công nghệ chế biến, không phản ánh được xuất xứ nguyên liệu đầu vào (là yếu tố cơ bản tạo ra sản phẩm). Bởi vậy việc “trả lại đúng tên” cho sản phẩm là sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp là hoàn toàn chính xác.
Để tiến tới sự thay đổi này, Bộ Y tế đã lấy ý kiến rất thận trọng trong 2 năm và cuộc “chuyển mình” chỉ tiến hành được mạnh mẽ khi có sự vào cuộc của tân Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Động thái lắng nghe và xem xét thực tế để sửa đổi của Thứ trưởng Bộ Y tế được đánh gia là động thái hết sức tích cực để giúp người tiêu dùng tiếp cận thông tin sản phẩm nhanh chóng thông qua nhãn mác. Đồng thời đây cũng là điều kiện để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm- là giải pháp quan trọng để người tiêu dùng giám sát và kiểm tra nguồn gốc sản phẩm từ trang trại nào
Xem thêm : Sữa bắp bao nhiêu calo? Uống sữa bắp có béo không?
Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng nhấn mạnh: Chính điều này mới giúp phù hợp với thực tiễn sản xuất, tiêu dùng và thị trường Việt Nam. Khái niệm sữa được phân loại minh bạch sẽ đảm bảo quyền được thông tin của người tiêu dùng, có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp.
Bích Quyên
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp