Những loại trái cây nên và không nên bỏ hạt

Có một số loại trái cây mà hạt của chúng còn bổ dưỡng hơn cả thịt quả, nhưng cũng có một số loại hạt nếu ăn phải thì sẽ gây hại cho sức khỏe. Bách hóa XANH sẽ mách bạn những loại trái cây nên và không nên bỏ hạt.

Bạn có biết hạt mít, hạt bơ, hạt đu đủ còn bổ hơn thịt quả, và bạn có biết ăn hạt dưa leo, hạt ổi, hạt táo là có hại cho sức khỏe? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về những điều trên thì đừng nên bỏ qua bài viết của Bách hóa XANH nhé!

1Những loại trái cây nên ăn cả hạt

Mít

Hạt mít rất giàu chất sắt và chất xơ không hòa tan

Hạt mít rất giàu chất sắt và chất xơ không hòa tan

Hạt mít rất giàu chất sắt và chất xơ không hòa tan, có tác dụng thải độc và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện. Hạt mít còn chứa nhiều Vitamin A, giúp đẹp da và sáng mắt.

Theo y học cổ truyền, loại hạt này có tác dụng bổ trung, thông tiểu tiện, ích khí và gây trung tiện. Trong dân gian hạt mít thường được luộc, rang, nướng, hấp cơm rất được ưa chuộng nhờ thơm ngon.

Lựu

Hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc

Hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc

Hạt lựu chứa nhiều đường, chất khoáng và Vitamin. Nhờ đó, hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Đu đủ

Hạt đu đủ chứa nhiều Papain, một loại enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp diệt giun và một số loại vi sinh có hại trong ruột. Ngoài ra, hạt đu đủ còn là bài thuốc giúp chữa lành bệnh xơ gan.

Hạt đu đủ chứa một loại enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa

Hạt đu đủ chứa một loại enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa

Hạt bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin, thậm chí còn nhiều hơn trong thịt quả. 70% lượng Axit amin của quả bơ đều nằm trong hạt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, giàu axit béo và omega, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Hạt bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin

Hạt bơ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin

Dưa hấu

Hạt dưa hấu rất giàu kẽm, quy định hơn 100 loại enzyme khác nhau trong cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, hạt dưa hấu còn chứa nhiều Axit amin Arginine, điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch vành.

Hạt dưa hấu rất giàu kẽm và hơn 100 loại enzym khác

Hạt dưa hấu rất giàu kẽm và hơn 100 loại enzym khác

Nho

Hạt nho chứa một hợp chất quan trọng được gọi là proanthrocyanadin, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm giảm nguy cơ các vấn đề về da như mụn trứng cá, đồng thời ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn và bệnh vảy nến. Không chỉ vậy, proanthrocyanadin còn được biết đến với khả năng bảo vệ tim mạch, cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Hạt nho chứa proanthrocyanadin một hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Hạt nho chứa proanthrocyanadin một hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Thêm vào đó, chiết xuất từ hạt nho còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tia tử ngoại (UV), làm giảm tỷ lệ và kích thước khối u, cũng như ngăn chặn quá trình chuyển hóa tia UVB gây ung thư. Vì những lợi ích sức khỏe này, hạt nho được xem là một loại quả nên ăn cả hạt.

Hạt chanh

Hạt chanh chứa có tính sát trùng cao

Hạt chanh chứa có tính sát trùng cao

Hạt chanh chứa axit panmitic, oleic, linoleic, stearic và pepolimonin đắng, có tác dụng trị ho. Ngoài ra, hạt chanh cũng có tính sát trùng cao, đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị nấm da. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng hạt chanh hàng ngày để đối phó với các loại ký sinh trùng nguy hiểm trong cơ thể.

Hạt lê

Hạt lê giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Hạt lê giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Hạt lê có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống thoái hóa điểm vàng ở mắt, tăng cường sức đề kháng và cải thiện mật độ xương. Hạt lê cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tẩy giun trong ruột. Nên tận dụng các dưỡng chất từ loại quả này bằng cách ăn cả hạt của nó.

Hạt vải

Hạt vải có nhiều tác dụng chữa bệnh và giải quyết một số vấn đề sức khỏe

Hạt vải có nhiều tác dụng chữa bệnh và giải quyết một số vấn đề sức khỏe

Hạt vải có nhiều tác dụng chữa bệnh và giải quyết một số vấn đề sức khỏe như giúp chữa đau bụng kinh, đau dạ dày, thoát vị, đau tinh hoàn và phòng ngừa sỏi thận và viêm gan B. Hạt vải cũng có khả năng hạ đường huyết và men gan. Kết quả nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy hoạt chất chiết xuất từ hạt vải có tác dụng làm giảm đường huyết và lượng glycogen trong gan.

Hạt me

Hạt me đặc biệt giàu phốt pho, magiê, vitamin C, kali, canxi và các axit amin.

Hạt me đặc biệt giàu phốt pho, magiê, vitamin C, kali, canxi và các axit amin.

Me là một trong số những thực phẩm có vị chua và chứa nhiều chất khoáng quan trọng. Hạt me đặc biệt giàu phốt pho, magiê, vitamin C, kali, canxi và các axit amin. Đáng chú ý là axit hyaluronic trong hạt me giúp dưỡng ẩm da và làm giảm nếp nhăn. Do đó, nên ăn cả hạt me để tận dụng các chất dinh dưỡng này.

2Những loại trái cây không nên ăn hạt

Ớt

Hạt ớt không tiêu hóa được sẽ gây khó tiêu

Hạt ớt không tiêu hóa được sẽ gây khó tiêu

Chất cay trong hạt ớt thường cao hơn phần thịt, hạt ớt cũng rất dễ bị dính vào thành ruột, thành dạ dày gây tổn thương niêm mạc và bỏng rát dạ dày. Khi ăn ớt, nếu chúng ta thường không nhai nát hạt thì hạt ớt không tiêu hóa được sẽ gây khó tiêu, chướng bụng, táo bón và đau dạ dày. Vì vậy, cách tốt nhất là loại bỏ hạt khi ăn ớt.

Dưa leo

Hạt dưa leo không được nhai kĩ cũng gây khó tiêu, đầy bụng

Hạt dưa leo không được nhai kĩ cũng gây khó tiêu, đầy bụng

Hạt dưa leo gây tình trạng mất nước nghiêm trọng khi được tiêu hóa với số lượng lớn. Ngoài ra, hạt dưa leo không được nhai kĩ cũng gây khó tiêu, đầy bụng. Do đó, nếu lâu lâu ăn dưa leo thì bạn có thể ăn luôn hạt nhưng nhớ phải nhai kĩ, còn nếu bạn thường xuyên ăn món này, thì tốt nhất nên bỏ hạt.

Táo

Hạt táo có chứa hợp chất là Cyanide - một loại đường độc

Hạt táo có chứa hợp chất là Cyanide – một loại đường độc

Hạt táo có chứa hợp chất là Cyanide – một loại đường độc . Dùng một lượng lớn chất Cyanide có thể gây khó thở, hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp, co giật, tổn thương phổi, thậm chí tử vong. Do đó, khi ăn táo tuyệt đối không được ăn hạt, đặc biệt không được nhai và nuốt hạt táo.

Cà chua

Hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón

Hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón

Khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón, nhất là khi nhai không kỹ. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển thức ăn, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.

Ổi

Hạt ổi không được nhai kĩ sẽ rơi xuống dạ dày

Hạt ổi không được nhai kĩ sẽ rơi xuống dạ dày

Cũng giống như hạt cà chua, hạt ổi không được nhai kĩ sẽ rơi xuống dạ dày, không tiêu hóa được, gây đau dạ dày hoặc rơi vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp.

Xem thêm: Cách ăn trái cây đúng cách

Qua những thông tin chúng tôi cung cấp, bạn có thể tránh ăn những loại hạt trái cây gây hại và đừng bỏ đi những loại hạt trái cây có lợi cho sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe đẹp mỗi ngày.

Nguồn: vov.vn, Sức khoẻ và Đời sống

Chọn mua trái cây các loại bán tại Bách hóa XANH để thưởng thức nhé:

Bách hóa XANH