Cập nhật lịch nghỉ tết:
[Chính thức] Lịch Nghỉ Tết Dương Lịch 2023 cho Sinh Viên, Học Sinh, Công Nhân
[Cập nhật liên tục] Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán (Tết Âm Lịch) 2023 cho Sinh Viên, Học Sinh, Công Nhân
Tổng hợp đầy đủ món ăn ngày tết miền Bắc, Trung, Nam không thể thiếu trên mâm cỗ
Những món ăn ngày Tết miền Bắc
Bánh chưng
Bánh chưng là sự kết hợp hài hòa giữa gạo nếp dẻo, đậu xanh ngọt ngọt bùi bùi, tiêu cay và thịt mỡ béo ngậy. Món ăn này đã tạo nên một hương vị ngày Tết không thể lẫn vào đâu được. Không chỉ được bày biện trong các mâm cỗ truyền thống của người miền Bắc mà bánh chưng còn được dùng để làm quà tặng cho bạn bè hay người thân mỗi khi tết đến xuân về.
>>> Xem thêm: MÓN NGON MIỀN BẮC CÓ GÌ? 25 ĐẶC SẢN MIỀN BẮC NỔI TIẾNG NGON NỨC TIẾNG XA GẦN
Bánh chưng tượng trưng cho đất, phần lá xanh và nhân bánh tượng trưng cho tình yêu thương của cha mẹ đùm bọc, yêu thương con cái (Nguồn Internet)
Giò thủ
Trong các món ăn ngày Tết của người Bắc, giò thủ là món bắt buộc phải có trên bàn thờ tổ tiên hay trong các bữa ăn gia đình. Giò thủ có ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”, được làm từ thịt lợn, giã nhuyễn trong cối đá hay cho vào máy xay, sau đó lấy lá chuối bó lại rồi cho vào nồi luộc chín, để nguội. Khi cắt cây giò mới nấu xong, bạn sẽ thấy những miếng giò thơm ngon, giòn dai và ngọt thịt.
Ở miền Bắc, giò thủ có thể được dùng để biếu tặng cho người thân và bạn bè. (Nguồn Internet)Thịt đông
Thịt đông là món ăn truyền thống và độc đáo của người Việt, đặc biệt là đối với người miền Bắc. Thịt đông thường được chế biến từ chân giò, tai hoặc bì của lợn. Món ăn này thường để ngoài trời cho đông lại hoặc để bảo quản trong tủ lạnh. Khi thịt đông lại, trên bề mặt sẽ xuất hiện một lớp mỡ màu trắng mịn như tuyết.
Thịt đông được dùng để thưởng thức với cơm nóng hoặc chấm nước mắm nguyên chất với chanh ớt hay ăn cùng với dưa hành, dưa cải, củ kiệu (Nguồn Internet)Dưa hành
Dưa hành là một trong các món ăn đặc trưng của người miền Bắc vào ngày Tết. Đây là món ăn vừa ngon, vừa dân dã, lại rất dễ ăn. Món ăn này có hương vị chua nhẹ, hơi cay cay, ăn giòn giòn rất bắt miệng.
Dưa hành được xem là món ăn chống ngán hữu hiệu nhất trong dịp Tết (Nguồn Internet)Miến măng gà
Bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc trong mâm cơm Tết, một số gia đình ở miền Bắc còn có thêm một món ăn vô cùng đặc sắc khác đó chính là món miến măng gà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị dai dai của miến, vị ngọt của thịt gà cùng vị nhẫn nhẫn của măng khô. Đây là một món ăn tuyệt vời để dâng lên ông bà tổ tiên đấy.
Miến măng gà được rất nhiều gia đình người Bắc ưa chuộng (Nguồn Internet)Măng khô hầm chân giò
Trong mâm cỗ ngày tết miền Bắc truyền thống mà không nhắc tới món măng khô hầm chân giò thì thật là một thiếu sót lớn. Món ăn này tuy đơn giản nhưng lại chất chứa hơi thở của dân tộc, là món ăn gợi sự ấm áp trong những ngày xuân sum vầy.
Mâm cỗ Tết của người miền Bắc không thể thiếu món canh măng khô hầm chân giò. (Nguồn Internet)Nem rán
Nem rán có lớp vỏ bên ngoài màu vàng óng, bên trong chứa đầy thịt, mộc nhĩ và giá, đây là món ăn độc đáo và hấp dẫn không thể thiếu trong những ngày Tết của người miền Bắc. Món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng nên còn được coi là “quốc hồn quốc túy” của người Việt Nam.
Nem rán là món ăn ngày Tết khoái khẩu của người Việt. (Nguồn Internet)Chè kho
Chè kho là món ăn đặc trưng được nhiều gia đình miền Bắc lựa chọn vào các dịp lễ Tết. Món ăn này được tạo nên từ 2 nguyên liệu chính là đậu xanh và đường. Sự hòa quyện của 2 nguyên liệu này đã khiến người ăn khó cưỡng lại trước sự hấp dẫn mà món chè kho mang lại
Chè kho là một trong những món ăn cổ truyền thường thấy trong ngày Tết ở miền Bắc nước ta (Nguồn Internet)Xôi gấc
Xôi gấc có màu đỏ nên tượng trưng cho sự may mắn, là màu của hạnh phúc. Do đó, không chỉ trong ngày Tết mà vào các ngày lễ, ngày rằm hay dịp lễ quan trọng, xôi gấc thường được lựa chọn để thờ cúng. Ngoài ra, vào ngày tết, xôi gấc đỏ còn đại diện cho ngũ hành âm dương và mang ý nghĩa tốt lành.
Xôi gấc được nhiều người quan niệm sẽ đem lại sự may mắn cho năm mới (Nguồn Internet)
Các món nộm miền Bắc
Bên cạnh các món ăn nhiều thịt mỡ, các món nộm chua ngọt đậm vị cũng rất được mọi người yêu thích ở ngày Tết miền Bắc. Các món này vừa giúp giải ngấy, vừa giúp cân bằng dinh dưỡng cho bạn vào ngày Tết. Món nộm của người miền Bắc có thể là nộm khô bò, nộm sứa, nộm chân gà hay nộm hoa chuối tùy theo sở thích mỗi gia đình.
Các món nộm miền Bắc là vị cứu tinh chống ngấy trong những ngày Tết (Nguồn Internet)Miến xào thập cẩm
Miến xào thập cẩm cũng là một trong những món ăn khá quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc. Miến thường được xào với mộc nhĩ, cà rốt, các loại rau củ, ớt chuông,… Món ăn này không chỉ vừa nhiều màu sắc mà còn vừa tốt cho sức khỏe cũng như mang lại không khí rộn ràng, may mắn cho một năm mới.
Miến xào thập cẩm được nhiều người ưa chuộng vì độ dinh dưỡng cao (Nguồn Internet)Canh bóng thả
Canh bóng thả là món ăn đặc sắc của ngày Tết ở miền Bắc. Đây cũng là một trong bốn bát tượng trưng cho “tứ trụ” không thể thiếu trên mâm cỗ bao gồm: bóng, vây, măng, miến. Canh bóng thả không chỉ được dùng khi xuân đến mà còn là biểu trưng cho sự thanh tao của ẩm thực cổ truyền miền Bắc.
Canh bóng thả được xem là món ăn giúp bổ huyết, đẹp da đồng thời giữ ấm cơ thể hiệu quả. (Nguồn Internet)Những món ăn ngày Tết miền Trung
Bánh tét
Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung, mang ý nghĩa là sự hội tụ của đất trời. Nguyên liệu làm bánh tét gồm có đậu xanh, thịt lợn và gạo nếp, sau đó được gói bằng lá chuối theo hình trụ tròn và cho vào nồi luộc chín. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, hấp dẫn, ăn mãi không ngán.
>>> Xem thêm: MÓN NGON MIỀN TRUNG CÓ GÌ? ĐIỂM DANH 40 ĐẶC SẢN MIỀN TRUNG NGON, NỔI TIẾNG, AI CŨNG THÍCH MÊ
Nếu như miền Bắc thường gói bánh chưng bằng lá dong thì người miền Trung lại gói bánh tét bằng lá chuối (Nguồn Internet)Dưa món
Nếu như ở miền Bắc trong ngày Tết có dưa hành thì miền Trung lại có dưa món. Đây là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau như củ cải, củ kiệu, cà rốt, dưa leo, đu đủ,… tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. Dưa món giòn giòn, chua chua ăn kèm cùng những lát bánh tét dẻo mềm sẽ tạo nên hương vị rất riêng trong những ngày Tết.
Để làm được dưa món ngon, đẹp và nhiều màu sắc bạn cần phải tỉ mỉ và cẩn thận (Nguồn Internet)Bò kho mật mía
Với người miền Trung, đặc biệt là người dân xứ Nghệ, bò kho mật mía là món lai rai không thể thiếu trong những ngày Tết. Chính hương vị bò dai giòn cùng vị cay nồng của sả, ớt và mùi thơm dịu của mật mía đã làm nên nét đặc sắc riêng cho món ăn đậm chất vùng miền này.
Bò kho mật mía là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình miền Trung (Nguồn Internet)Thịt ngâm mắm
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, món thịt ngâm mắm là món ăn phổ biến nhất ở nhiều tỉnh miền Trung. Nguyên liệu chính là thịt heo hoặc thịt bò, sau khi sơ chế xong sẽ được ngâm vào nước mắm đường đã nấu sẵn theo một tỉ lệ nhất định. Món thịt này khi ăn có vị mặn, ngọt và thường ăn kèm cùng dưa món, củ kiệu và rau sống
Bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt, chua cay đầy thơm ngon khi thưởng thức món thịt ngâm mắm này. (Nguồn Internet)Tôm chua
Một món ăn khác không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung chính là tôm chua, đặc sản của Huế. Chính vị ngọt bùi của tôm, béo ngậy của thịt cùng vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt,… đã tạo nên một “bản hòa tấu hương vị” hấp dẫn khiến bất kì ai ăn qua một lần cũng sẽ phải nhớ mãi.
Các món đãi khách ngày Tết ngon của người Trung không thể không nhắc đến món tôm chua. (Nguồn Internet)Xôi đậu xanh
Xôi đậu xanh là món ăn ngày Tết cực kỳ quen thuộc đối với tất cả người dân miền Trung. Không những vậy, xôi đậu xanh còn được dùng trên các mâm cúng trong ngày Tết. Dĩa xôi đậu xanh được đồ đầy ụ trên mâm cúng cùng với hương thơm tỏa ra mang ý nghĩa một năm mới đủ đầy và an lành
Xôi đậu xanh là một món không thể thiếu trên mâm cúng ngày Tết. (Nguồn Internet)Giò bò
Món ngon ngày Tết của người Trung vào đầu năm mới thường có những khoanh giò bò đỏ hồng. Giò bò có đủ mỹ vị mặn, ngọt, cay, dai, giòn, hòa quyện cùng hạt tiêu đen xay tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, ai cũng ghiền.
Trong bàn tiệc thiết đãi khách trong những ngày Tết của người miền Trung thường có khoanh chả bò màu đỏ hồng. (Nguồn Internet)Bánh in
Bánh in là một trong những loại đặc sản ở đất Cố đô, đồng thời cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền miền Trung. Sở dĩ được gọi là bánh in vì trên bánh có in hình các chữ cái hoặc phượng rồng mang lại may mắn cho gia chủ.
Bánh in được làm từ bột mì và đậu xanh, có vị ngọt lịm nhưng ăn hoài chẳng ngán. (Nguồn Internet)Nem chua
Xem thêm : Tê lưỡi có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm
Món ngon không thể thiếu của các gia đình miền Trung trong dịp Tết đó chính là món nem chua. Mỗi khi có bạn bè hay người thân tới chơi nhà, chỉ cần nhắm vài chung rượu với nem chua là đã đủ ngon quên lối về.
Nem chua là món ăn siêu bắt miệng dành cho các đấng mày râu trong dịp Tết (Nguồn Internet)Bánh thuẫn (bánh thửng)
Bánh thuẫn hay còn được gọi là bánh thửng, loại bánh này gần giống với bánh gato nhưng mềm xốp hơn. Đây được xem là món bánh đặc trưng của nhiều tỉnh miền Trung mỗi độ Tết đến. Đồng thời món ăn này còn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, dẫu đi đâu xa nhưng khi về ăn Tết cũng thèm thuồng được thưởng thức hương vị của món bánh bình dị ấy.
Bánh thuẫn có màu vàng rụm cùng hương thơm đặc trưng khó cưỡng (Nguồn Internet)Bánh lăn
Bánh lăn là một món ăn đặc biệt in sâu trong tâm trí người dân miền Trung mỗi dịp Tết đến Xuân về. Bánh lăn thường được nhiều người đặt trên bàn thờ gia tiên một cách trang trọng. Không những vậy, bánh còn được dùng để làm quà tặng cho những người xa nhà lâu ngày mới có dịp về quê ăn Tết.
Bánh lăn là một thức quà đặc sản của miền Trung (Nguồn Internet)Gà luộc lá chanh
Một món ăn tuy đơn giản nhưng lại không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung đó là gà luộc lá chanh. Bởi từ trước đến nay mọi người vẫn luôn tin rằng gà sẽ mang đến điều may mắn và là sự khởi đầu thuận lợi cho năm mới.
Thịt gà luộc lá chanh là món ăn quen thuộc trong những ngày Tết miền Trung (Nguồn Internet)Tré
Tré là món ăn xuất phát từ cung đình và chỉ dành cho các bậc vua chúa vương giả. Ngày nay, người ta quan niệm rằng ăn tré trong ngày Tết sẽ tạo được bầu không khí ấm cúng, sum vầy trong gia đình.
Tré tượng trưng cho tình cảm khăng khít, gia đình ấm êm hòa thuận. (Nguồn Internet)Thịt heo kho củ cải
Thịt heo kho củ cải cải trắng là món ăn ngày Tết phổ biến ở các gia đình miền Trung. Tuy nhiên, muốn món ăn này trở nên ngon hơn trong những ngày Tết đồng thời mang hương vị đậm đà đặc trưng là điều không hề đơn giản.
Thịt heo kho củ cải là một trong các món ăn thơm ngon vào mỗi dịp Tết (Nguồn Internet)Mứt gừng
Mứt gừng là đặc trưng của ngày Tết miền Trung. Mứt gừng có ý nghĩa đem đến một cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới. Đồng thời, đây còn là loại mứt rất tốt cho sức khỏe, có khả năng làm ấm người, kích thích hệ tiêu hóa,…
Mứt gừng nhâm nhi cùng trà nóng đem đến không khí ngày Tết đầm ấm, sum vầy (Nguồn Internet)Món ngon ngày Tết miền Nam (món ăn ngày Tết miền Tây)
Bánh tét
Bánh tét miền Nam có hai loại chính là bánh tét nhân ngọt và bánh tét nhân mặn. Với nhân mặn thì bên cạnh các nguyên liệu như đậu và thịt mỡ truyền thống, nhiều gia đình còn cho thêm cả trứng muối, lạp xưởng để tạo nên nhiều hương vị khác nhau. Ngược lại, bánh tét nhân ngọt thì bao gồm có nhân chuối, đậu đỏ, đậu xanh…
>>> Xem thêm: MÓN NGON MIỀN NAM CÓ GÌ? 40 ĐẶC SẢN MIỀN NAM ĐẶC SẮC, NỔI TIẾNG, NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ
Bánh tét miền Nam đa dạng và hấp dẫn với nhiều nguyên liệu, mặn ngọt có đủ (Nguồn Internet)Củ cải ngâm nước mắm
Củ cải ngâm nước mắm được xem là món ăn kèm không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết ở miền Nam. Món ăn này thường có vị mặn hòa quyện cùng vị chua làm xiêu lòng người. Để cảm nhận trọn hương vị của củ cải ngâm nước mắm, bạn nên thưởng thức cùng với bánh tét.
Củ cải ngâm nước mắm là món ăn kèm quen thuộc trong ngày Tết ở miền Nam (Nguồn Internet)Canh khổ qua
Canh khổ qua là món ăn ngon đặc trưng trong dịp Tết của người miền Nam, với mong muốn đẩy lùi cái khổ và chào đón những điều tốt đẹp trong năm mới may mắn, bình an, nhiều điều tốt lành. Canh khổ qua không chỉ ngon miệng, ý nghĩa mà nó còn giúp giải nhiệt cũng như tốt cho sức khỏe.
Canh khổ qua là món ăn bổ dưỡng giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày Tết. (Nguồn Internet)Thịt kho tàu (thịt kho trứng)
Món ăn ngày Tết tại miền Nam không thể thiếu món thịt kho tàu đậm đà. Vào dịp tết, người dân Nam Bộ thường nấu một nồi thịt kho tàu thật to để ăn dần. Món ăn này rất thơm ngon, đậm đà cũng như rất dễ ăn và cực kỳ đưa cơm.
Thịt kho tàu còn được xem là món ăn quốc dân trong ngày Tết của người miền Nam (Nguồn Internet)Canh măng
Trong những ngày lễ Tết, các gia đình miền Nam thường nấu canh măng. Đây là món ăn truyền thống, dân giã nhưng lại là bát canh không thể thiếu trong mâm cơm người Nam Bộ. Thiếu canh măng, Tết của người dân nơi đây sẽ không còn đủ đầy. Món ăn ấm nồng này là biểu tượng của sự no đủ, vạn sự tốt lành.
Bát canh măng ngọt thanh, mát lành là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt. (Nguồn Internet)Chả giò
Trong mâm cỗ của người Việt, nhất là tại miền Nam thì chả giò là món ăn không thể thiếu. Đây là món ăn có nhiều ý nghĩa đặc biệt bởi nó là sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu như thịt nạc, miến, mộc nhĩ, nấm hương,… thể hiện sức mạnh cộng đồng.
Chả giò còn khẳng định bản sắc văn hóa của dân tộc, đặc biệt là miền Nam. (Nguồn Internet)Gỏi gà xé phay
Gỏi gà xé phay là một trong những món ăn đặc trưng trong mâm cỗ của người miền Nam. Gỏi thường được bóp cùng với hành tây, thêm ít ớt, đậu phộng rang, rau răm,… và có thể ăn kèm với bánh đa
Gỏi gà xé phay là món ăn quen thuộc trong những ngày Tết Nguyên đán (Nguồn Internet)Củ kiệu trộn tôm khô
Điều đặc biệt ở miền Nam so với miền Trung đó chính là củ kiệu không ăn cùng với bánh tét, mà thường ăn kèm với tôm khô. Củ kiệu được ngâm sẽ có vị chua ngọt, khi ăn kèm tôm khô thì rắc thêm miếng đường cát sẽ khiến cho món ăn thêm trọn vị để cánh mày râu nhâm nhi ngon lành trong ngày Tết.
Củ kiệu tôm khô đã trở thành một món ăn riêng của người dân miền Nam mỗi dịp Tết về. (Nguồn Internet)Lạp xưởng
Lạp xưởng là món ăn ngày Tết phổ biến ở miền Nam mà ai ai cũng thích. Lạp xưởng có thể được chế biến thành các món nướng, chiên, luộc. Ngoài ra, lạp xưởng cũng rất đa dạng để bạn lựa chọn theo khẩu vị và sở thích như lạp xưởng tươi, tôm, cá, khô…
Một trong những món ăn phổ biến ở miền Nam mà bất cứ ai cũng biết đến đó là món lạp xưởng (Nguồn Internet)Mứt dừa
Mứt dừa là món mứt tết truyền thống không những thơm ngon, ngọt bùi mà còn mang ý nghĩa sum vầy hạnh phúc cho cả gia đình, bạn bè trong năm mới. Còn gì vui hơn và hạnh phúc hơn khi gia đình, người thân quây quần bên khay mứt dừa, nhâm nhi ly trà nóng cũng như trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp đầu năm đúng không nào?
Mứt dừa thường có nhiều màu xanh đỏ tím vàng chứ không chỉ riêng màu trắng (Nguồn Internet)Chả Lụa
Chả lụa là món ăn đặc trưng của người Việt trong các dịp Tết, đặc biệt là đối với người miền Nam. Chả lụa khi ăn sẽ được cắt thành từng miếng dày, chấm cùng với muối tiêu chanh hoặc ăn với tương ớt, thêm ít rau dưa là chuẩn ngon.
Những ngày xuân về, được ngồi quây quần bên người thân mà thiếu đi hương vị quen thuộc của chả lụa thì sẽ thật thiếu sót. (Nguồn Internet)Dưa giá
Thành phần chủ yếu để tạo nên món dưa giá bao gồm giá, hẹ và cà rốt nên rất bổ dưỡng cho cơ thể. Với đặc tính mát cùng hương vị giòn ngon, món dưa giá được rất nhiều người lựa chọn để giải nhiệt trong các ngày Tết.
Dưa giá là món ăn có tác dụng giải ngấy rất hiệu nghiệm trong ngày Tết. (Nguồn Internet)Gỏi cuốn
Ngày Tết, bạn không thể không bắt gặp trên mâm cơm cúng, mâm cỗ đãi tiệc hay mâm cơm thường ngày của người miền Nam một đĩa gỏi cuốn và rau ghém ăn kèm. Khác với bánh cuốn ở miền Bắc, gỏi cuốn ở miền Nam thường được làm từ bánh tráng dẻo cuốn với tôm, thịt, bún, rau dưa, ăn kèm với mắm hoặc nước tương tùy sở thích.
Người Nam Bộ tìm đến món gỏi cuốn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa các hương vị. (Nguồn Internet)Xôi vò
Xôi vò từ lâu đã trở thành món xôi quốc dân trong lòng bao thế hệ người Việt mỗi dịp Tết đến. Người miền Nam ưa chuộng xôi vò được làm từ nếp, đậu xanh và nước cốt dừa. Món này ăn ăn kèm với gỏi gà hoặc kiệu thì chỉ có chuẩn không cần chỉnh.
Những dịp lớn hay lễ Tết, các gia đình Nam Bộ đều không thể nào thiếu đi dĩa xôi vò này được. (Nguồn Internet)Bánh gai
Bánh gai đã đi vào tiềm thức như một nét truyền thống văn hóa không thể thiếu được đối với người dân miền Nam. Bởi khi nhắc đến Tết là mọi người lại rục rịch chuẩn bị đồ và nguyên liệu để làm bánh gai bên cạnh bánh chưng truyền thống của dân tộc Việt.
Bánh gai là món quà bình dị nhưng ấm tình quê mỗi khi nhân dịp Tết đến, xuân về. (Nguồn Internet)Bắp luộc
Không chỉ là món quà vặt được nhiều người ưa thích, bắp luộc từ lâu đã trở thành món ăn ngày Tết của nhiều gia đình Nam Bộ. Với những ai lớn lên từ vùng quê gắn liền với bãi bắp xanh tươi, với dòng sông quê mỗi ngày chắc chắn sẽ không thể quên vị bắp luộc vào đầu tháng giêng ngọt ngào.
Xem thêm : Tính chất ba đường trung trực của tam giác
Bắp luộc được nhiều người miền Nam ưa chuộng bởi sự thơm ngon, dinh dưỡng (Nguồn Internet)Món ăn ngày tết Việt Nam đãi khách đơn giản, dễ làm, bắt vị
Chân giò muối
Ngày tết hẳn bạn đã quen với những món ăn như nem, canh xương, thịt quay, gà luộc,… Trong số đó, chân giò muối được xem là món ăn đãi khách được nhiều gia đình lựa chọn. Món ăn này ai nấy ăn xong vẫn thòm thèm khó cưỡng, không thể nào quên.
Xem thêm: HÔM NAY ĂN GÌ: LƯU NGAY 100 THỰC ĐƠN CHO CẢ TUẦN ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM, ĐẦY ĐỦ DINH DƯỠNG
Chân giò muối được nhiều cánh mày râu ưa thích bởi sự thơm ngon, đậm đà khó cưỡng (Nguồn Internet)Bắp bò ngâm mắm
Một món ăn khác để đãi khách trong mỗi dịp Tết đó chính là bắp bò ngâm mắm. Món ăn này hội tụ đầy đủ các hương vị mặn, ngọt, chua cùng với đó là những miếng gân bò giòn giòn rất thích hợp để làm món nhậu.
Bạn có thể cuốn bánh tráng với bắp bò ngâm mắm để tạo thành một món giải ngán rất hữu hiệu vào những ngày Tết. (Nguồn Internet)Tai heo ngâm giấm chua ngọt
Tai heo ngâm giấm chua ngọt có hương vị đặc biệt và rất dễ ăn nên thường được các mẹ sử dụng để đãi khách trong dịp Tết. Đặc biệt, vị chua ngọt của món ăn này sẽ giúp giảm cảm giác ngấy khi ăn kèm cùng bánh chưng hay bánh tét.
Tai heo ngâm giấm ngâm giấm giòn sần sật, hòa quyện cùng vị chua ngọt sẽ là món ăn rất thích hợp để thưởng thức trong ngày Tết. (Nguồn Internet)Kim chi Việt Nam
Kim chi Việt Nam là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn ngày Tết. Đây là một món rau củ ngâm chua giòn mát, rất thích hợp để các gia đình Việt sử dụng để giải ngán cho mấy ngày Tết.
>> Xem thêm: Trưa nay ăn gì? 15 thực đơn bữa trưa đơn giản, dễ nấu
Kim chi Việt Nam này được làm từ rau cải lên men nên có vị chua và hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt. (Nguồn Internet)Chả quế
Màu vàng của lớp vỏ sau khi chiên chính là đặc điểm nhận dạng của chả quế. Nhờ được chiên như vậy nên chả quế rất dậy mùi thơm khiến nhiều người si mê. Hương thơm dễ chịu của quế hòa quyện cùng vị ngọt thơm tự nhiên của thịt heo rất thích hợp để ăn trong dịp Tết
Mùi quế có trong chả quế cũng là thứ mùi hương nói lên tên gọi của loại chả này (Nguồn Internet)Bò viên
Bò viên không chỉ là món ăn thường thấy ở các con phố mà còn là món ăn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng vào những ngày Tết. Ăn bò viên chấm cùng với tương đen có thêm màu đỏ của tương ớt, hương vị đậm đà, béo ngậy ấy sẽ khiến bạn mê mẩn.
Bạn cũng có thể dùng bò viên để chế biến thành các món ăn khác như canh bò viên. (Nguồn Internet)Nem nướng
Bên cạnh những món ăn quen thuộc và nổi tiếng như: nem chua, bánh cuốn,… thì nem nướng cũng là món ngon ngày Tết với hương vị đặc biệt khó tả. Bạn có thể ăn nem nướng cùng với cơm, ăn chơi hoặc làm món nhậu đều ngon “xoắn lưỡi”.
Xem thêm: TỔNG HỢP 15 MÓN NƯỚNG SIÊU NGON VỚI NGUYÊN LIỆU ĐƠN GIẢN, BẾP NHÀ NÀO CŨNG CÓ SẴN
Nem nướng không chỉ là món ăn trong những dịp Tết mà còn góp mặt thường xuyên trong mỗi bữa cơm hàng ngày của người Việt (Nguồn Internet)Gỏi tôm thịt xoài chua ngọt
Gỏi tôm thịt xoài chua ngọt là món ăn không chỉ các dân nhậu mà bất kỳ ai trong trong ta cũng ưa thích, đặc biệt là các bạn nữ. Vào những ngày tết khi trên bàn ăn toàn là những chất béo, thịt, cá thì một dĩa gỏi xoài có vị chua chua ngọt ngọt sẽ giúp cho bao tử của bạn nhẹ hẳn.
Gỏi tôm thịt xoài chua ngọt có màu sắc khá bắt mắt và hấp dẫn (Nguồn Internet)Gỏi bò rau mầm
Gỏi bò rau mầm là món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Rau mầm khi kết hợp với thịt bò sẽ giúp mang hương vị hòa quyện, đủ thịt đủ rau mà không cần phải cất công nấu thêm nhiều món mỗi khi có khách ghé thăm.
Gỏi bò rau mầm là món ăn đãi khách quen thuộc của người Việt (Nguồn Internet)Tôm sốt me chua ngọt
Tôm sốt me chua ngọt là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các mâm cỗ, bàn tiệc, lễ Tết và ngay trong cả bữa cơm gia đình. Có thể thấy, giá trị dinh dưỡng mà món ăn này đem lại là không thể bàn cãi.
Tôm sốt me chua ngọt thường rất dễ làm, nên được nhiều nội trợ chế biến mỗi khi khách ghé thăm (Nguồn Internet)Cua sốt Singapore
Cua sốt Singapore là món ăn ngày Tết thơm ngon, bổ dưỡng với phần cua chắc thịt, đậm đà, thấm đều gia vị, cộng thêm chút vị cay the của ớt. Món cua sốt Singapore này chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình vào những dịp Tết đấy
Bạn nên thưởng thức cua sốt Singapore ngay khi còn nóng, dùng kèm với bánh bao chiên, bánh mì hoặc rượu vang (Nguồn Internet)Bò nướng lá lốt
Bò nướng lá lốt là món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Món ăn này có hương vị cực kỳ thơm ngon, không chỉ giúp bạn bồi bổ cơ thể hiệu quả mà còn mang đến sự đa dạng hơn cho thực đơn ăn uống mỗi khi muốn tiếp khách.
Bò nướng lá lốt luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình khi không biết đãi khách món gì (Nguồn Internet)Thịt nướng kim tiền
Thịt nướng kim tiền là món đồ nướng có nguồn gốc từ người Quảng Đông. Đây được xem là món ăn ngày Tết của người Việt vì nó có thể đem lại sự may mắn và cơ hội làm ăn phát tài, no đủ.
Nguyên liệu của món thịt nướng kim tiền gồm: thịt gà, lạp xưởng, mỡ heo cùng một vài gia vị khác. (Nguồn Internet)Gà nướng lá quế
Gà nướng lá quế là món nướng vô cùng hấp dẫn và quen thuộc trong các ngày Tết hay tụ họp gia đình. Món ăn này có lớp da gà vàng đẹp mắt, thịt gà bên trong mềm ngọt, thấm gia vị thơm ngon.
Gà nướng lá quế là món ăn bắt vị và ngon khó cưỡng (Nguồn Internet)Bánh tét chiên
Bánh tét chiên là món ăn quen thuộc của người Việt Nam sau mỗi dịp Tết. Để có thể đổi vị sau khi đã ngán ăn bánh tét theo cách thông thường, người ta nghĩ ra cách chiên lên. Có điều bánh tét chiên ăn thì ngon, nhưng ăn quá nhiều cũng có thể gây ngấy
Bánh tét chiên giòn rụm, thơm nức mũi là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Nguồn Internet)Cơm chiên bát bảo
Cơm chiên bát bảo là một loại cơm được chiên cùng tám loại nguyên liệu từ thịt đến rau củ và nấm theo kiểu người Hoa. Nhờ đó, món ăn này dậy mùi thơm, ngon và có hương vị đặc trưng khó quên. Món ăn này cũng được nhiều người dùng trong ngày Tết bởi nó mang ý nghĩa may mắn, giàu có.
Chỉ cần ăn một lần bạn sẽ nhớ hoài hương vị đậm đà, bùi bùi mà thơm ngậy của món cơm chiên bát bảo (Nguồn Internet)Gỏi ngó sen tai heo chua ngọt
Không chỉ là nguyên liệu được nhiều người ưa chuộng mà ngó sen còn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, gỏi ngó sen tai heo chua ngọt còn có khả năng thanh nhiệt, thải độc, lọc máu đồng thời làm sạch đường ruột rất tốt.
Gỏi ngó sen tai heo chua ngọt thường được các đấng mày râu yêu thích trong mỗi dịp Tết (Nguồn Internet)Tôm kho tàu
Tôm kho tàu là món ăn dân dã, nhưng lại đậm đà khó cưỡng. Do đó, món ăn này thường được sử dụng để đãi khách mỗi dịp Tết đến. Không những vậy, một số gia đình còn lấy món tôm kho tàu làm món ăn để cúng gia tiên trong ba ngày tết rước ông bà.
Gần như bất cứ người phụ nữ Việt Nam nào cũng biết cách làm món tôm kho tàu này (Nguồn Internet)Bò nướng mỡ chài
Món bò nướng mỡ chài với hương vị thuần Việt, thường bắt gặp trong các mâm cơm đãi khách từ phương xa. Chính hương vị béo, bùi của lớp mỡ chài phủ quanh miếng thịt bò mềm, tan ngay trong miệng sẽ khiến bụng bạn cồn cào mãi không thôi.
Bò nướng mỡ chài có nguyên liệu đơn giản, dễ làm nhưng có thể khiến gia đình bạn mê mẩn. (Nguồn Internet)>>> Xem thêm:
75 MÓN NHẬU ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM, NGON HẾT SẨY! GHI CHÚ LẠI NGAY!
TOP 50 MÓN CHAY NGON, LẠ MIỆNG, DỄ LÀM, THÍCH HỢP ĂN NGÀY RẰM VÀ CÚNG ÔNG BÀ
Trên đây Vincom đã liệt kê ra danh sách những món ăn ngày Tết tại 3 miền Bắc – Trung – Nam, mỗi món ăn đều mang một màu sắc, hương vị và ý nghĩa riêng. Nếu bạn có cơ hội trải nghiệm thì hãy đến các miền kể trên để khám phá trực tiếp món ngon ngày Tết ở khắp nơi nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp