TRẠM Y TẾ PHƯỜNG 4

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, rất tốt cho người hen phế quản. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như: Các loại quả có múi (cam, bưởi, quýt, chanh, kiwi, súp lơ xanh, cà chua…).

Những loại thực phẩm này giúp giảm triệu chứng thở khò khè và viêm mũi dị ứng nhờ vào lượng chất chống oxy hóa cao.

Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho người bệnh hen suyễn.

Thực phẩm giàu vitamin A

Nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin A có thể giúp chống lại stress oxy hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh và cải thiện chức năng phổi. Các nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A: Trứng, cá béo, các loại quả giàu betacaroten (cà chua, cà rốt…), các loại rau lá có thể cải thiện chức năng phổi và giảm các cơn hen ở người lớn.

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh hen như ho và thở khò khè. Các nguồn cung cấp vitamin E dồi dào bao gồm các loại hạt, cải xanh, quả bơ, bông cải xanh và cải xoăn.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Vitamin D giúp tăng cường miễn dịch và có thể làm giảm viêm đường hô hấp. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bổ sung vitamin D có thể làm giảm tỷ lệ các cơn hen suyễn cần điều trị bằng corticosteroid.

Một số nghiên cứu ghi nhận, bổ sung vitamin D hằng ngày góp phần làm giảm số lần nhập viện ở bệnh nhân hen nặng.

Người bệnh hen phế quản nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D như: Sữa, các chế phẩm từ sữa, nấm, cá hồi và trứng…

Thực phẩm giàu omega-3

Acid béo omega – 3 có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh gây viêm, trong đó có bệnh hen phế quản. Omega – 3 thường được tìm thấy trong các loại cá có lớp mỡ dày và các loại hạt giàu chất béo. Người hen phế quản nên ăn các loại cá biển như cá hồi, các trích, cá mòi và các loại hạt như óc chó, hướng dương, hạt điều…

Người bệnh hen phế quản nên ăn thực phẩm có nhiều vitamin D.

Thực phẩm giàu magiê

Đây là nhóm thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh hen do tính kháng viêm và giãn cơ trơn của chúng. Người bệnh hen phế quản nên ăn các thực phẩm giàu magiê như: Các loại rau xanh, quả bơ, các loại đậu (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng…), các loại hạt (hạt bí, hạt điều, hạt dẻ…), chuối, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, các chế phẩm từ sữa.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và hỗ trợ phổi khỏe mạnh. Thông thường, trong các loại trái cây hoặc rau củ màu vàng, đỏ, cam có chứa thành phần vitamin A, C, E; carotenoid; chiết xuất hạt nho và coenzyme Q10…

Đây là những chất chống oxy hóa có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương phổi, giúp làm lành những tổn thương viêm đối với người mắc bệnh hen phế quản. Vì vậy tăng cường ăn rau và trái cây tươi hỗ trợ chức năng phổi.

Thực phẩm nên ưu tiên trong chế độ ăn uống của người mắc bệnh hen phế quản là rau và trái cây tươi. Chúng không chỉ chứa ít calo giúp duy trì cân nặng mà còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể hỗ trợ chức năng phổi khỏe mạnh. Bởi thừa cân cũng có thể là yếu tố làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen phế quản.

Trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C và E. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là táo và cam, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen và giảm thở khò khè.

Ngoài ra, người bệnh hen nên bổ sung vào chế độ ăn các loại rau quả khác như quả mọng, rau lá xanh, dưa và bơ.