SỞ Y TẾ THÁI NGUYÊN

Hiện nay trên thế giới chỉ có một số quốc gia trồng được cây hoa nghệ tây. Vậy nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu có chất lượng tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin liên quan giúp bạn đọc tìm mua được sản phẩm ưng ý hơn cả.

Nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu là thắc mắc thường gặp
Nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu là thắc mắc thường gặp

Các sản phẩm nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu?

Cây nghệ tây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong vùng Địa Trung Hải. Đặc điểm khí hậu của khu vực này là có mùa hè khô hạn với luồng gió nóng càn quét trong khi mùa đông lại ẩm ướt, mưa nhiều với nhiệt độ hạ thấp dưới -10 độ C, và chìm trong tuyết trắng. Khí hậu này có thể không phù hợp với nhiều loại cây trồng nhưng lại là điều kiện thích hợp để cây nghệ tây có thể sinh sống và tạo nên những sợi saffron chất lượng hoàn hảo nhất.

Về thắc mắc “nhụy hoa nghệ tây trồng ở đâu”, có thể trả lời rằng các quốc gia trồng cây nghệ tây phổ biến hiện nay có thể kể đến như Iran, Ấn Độ, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Maroc,… cùng một số nước châu Âu khác.

1. Hy lạp

Với những ai đang tìm kiếm xuất xứ nhụy hoa nghệ tây, Hy Lạp chính là một trong những cái tên đầu tiên đứng đầu danh sách.

Từ hàng chục ngàn năm trước, những giống nghệ tây đầu tiên đã bắt đầu được trồng tại đây. Sau đó, cây được nhân giống và lan rộng sang các nước còn lại thông qua con đường giao thương. Theo các tài liệu thống kê, trong năm 2017 Hy Lạp đã sản xuất 5.7 tấn saffron, con số này xếp hạng thứ 2 thế giới về sản lượng sản xuất saffron chỉ sau Iran.

2. Nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu? – Iran

Tiếp tục khám phá xuất xứ nhụy hoa nghệ tây ở nước nào, Iran chính là vùng đất có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp với điều kiện sống của saffron hơn cả. Hiện nay, đây cũng chính là đất nước được mệnh danh là “thủ phủ” của nhụy hoa nghệ tây trên toàn thế giới. Hàng năm, sản lượng saffron Iran chiếm đến 90 – 93% sản lượng saffron toàn cầu với khoảng 350 tấn/năm.

Iran là một trong những nước có sản lượng nhụy hoa nghệ tây lớn nhất thế giới
Iran là một trong những nước có sản lượng nhụy hoa nghệ tây lớn nhất thế giới

Trên thị trường hiện nay, chúng ta thấy khá nhiều lời mời gọi quảng cáo về nhụy hoa nghệ tây Dubai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng, saffron Dubai trên thị trường cũng chính là sản phẩm được nhập khẩu từ Iran. Bởi lẽ khoảng cách vị trí địa lý giữa hai nước khá gần nhau trong khi Iran lại là nước bị cấm vận. Do đó, người dân Dubai thường sang Iran lấy hàng về bán và xuất khẩu sang các nước khác.

3. Kashmir

Kashmir là khu vực nằm ở vùng Tây Bắc Ấn Độ nên các sản phẩm saffron tại đây thường được gọi với cái tên saffron Ấn Độ. So với nhụy hoa nghệ tây ở những nước khác, saffron tại đây có thân dài, đầu dày hơn cùng màu đỏ thẫm thay vì màu đỏ phớt cam.

Ngoài ra, saffron này có mùi thảo mộc đặc trưng, điều mà những loại saffron khác không có được. Hiện tại, sản lượng saffron Kashmir cũng xếp thứ 3 trên thế giới với 2.4 tấn/ năm.

4. Maroc

Với câu hỏi “Nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu”, Maroc chính là đất nước tiếp theo bạn nên tìm hiểu. Tuy nhiên, khác với nhiều nước trên thế giới, nhụy hoa nghệ tây tại đây ít bán lẻ, chỉ được sản xuất theo đơn đặt hàng cho các công ty lớn ở Tây Ban Nha và một số nước phương Tây.

Nhụy hoa nghệ tây Maroc được đánh giá cao bởi yếu tố chất lượng
Nhụy hoa nghệ tây Maroc được đánh giá cao bởi yếu tố chất lượng

Hiện nay, Maroc được xếp hạng thứ 3 thế giới về sản xuất saffron với sản lượng khoảng 2.3 tấn/ năm.

4. Nhuỵ hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu? – Tây Ban Nha

Tại Tây Ban Nha, nhụy hoa nghệ tây có xuất xứ ở đâu? Vùng đất chuyên trồng saffron nằm ở thủ đô Madrid và đây cũng chính là nơi ra đời nhiều thương hiệu saffron nổi tiếng thế giới tiêu biểu như Princesa de Minaya.

Sản phẩm này được trồng, chế biến và bảo quản với bí quyết gia truyền, được các quý tộc Tây Ban Nha thời xưa cực kì ưa chuộng bởi hương vị và màu sắc rất riêng.

6. Một số nước Châu Âu

Ngoài những nước trên, saffron còn được trồng ở một số nước châu Âu nhưng sản lượng khá ít, một số nơi chỉ cung cấp ra thị trường khoảng vài kilogam một năm. Điều này bởi lẽ giá nhân công cao và cũng như các sản phẩm saffron được nhập từ Iran khá đa dạng nên saffron ở các nước châu Âu không có “đất sống”.

Vậy nhụy hoa nghệ tây nước nào tốt nhất? Tại sao?

Có thể thấy rằng, nhiều vùng đất có thể đáp ứng được điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu, ánh sáng để trồng saffron hiệu quả như Iran, Ấn độ, Tây Ban Nha… Vậy liệu rằng nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu là tốt nhất?

Hiện nay không có khu vực nào sánh bằng nhụy hoa nghệ tây của đất nước Iran với sản lượng cung cấp cho thị trường thế giới lên đến 80 – 90%, chất lượng sản phẩm được đánh giá cao bởi người sử dụng. Điều này là bởi những lý do cụ thể sau đây:

Iran sở hữu thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp

Yếu tố này là điều kiện kiên quyết để có thể trồng được cây nghệ tây. Tại Iran, khí hậu quanh năm khô, nóng và khắc nhiệt, ít mưa… mang đến nền đất rất khô, tơi xốp. Đặc biệt, dưới lớp đất khô cằn này có sự xuất hiện của những mạch nước ngầm giúp cho cây hoa nghệ tây được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ngoài yếu tố khí hậu, cây nghệ tây chỉ phát triển tốt khi có đủ ánh sáng. Trong khi đó, địa hình Iran đa phần là vùng đồi, núi với độ dốc rất lớn, nghiêng về phía mặt trời là điều kiện vô cùng thuận lợi. Mặc dù Dubai nằm ngay sát cạnh Iran, tuy nhiên đất nước này cũng không thể trồng được nghệ tây do không đủ tiêu chuẩn về khí hậu và thổ nhưỡng.

Có kinh nghiệm sản xuất saffron từ lâu đời

Iran là đất nước có lịch sử trồng saffron lâu đời với hơn 3000 năm. Bởi thế người dân nơi đây đã có những kinh nghiệm trồng nghệ tây quý giá mà không nơi nào có được.

Ở Iran, người dân bắt đầu trồng nghệ tây từ khoảng tháng 8 đến tháng 9 hàng năm. Cây được trồng với độ sâu từ 15-20 cm, khoảng cách khoảng 10cm cho mỗi cây. Cách trồng này giúp bảo vệ cây khỏi nhiệt độ lạnh và cũng như giúp chúng không bị khô ngay cả khi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Người dân Iran có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nhụy hoa nghệ tây
Người dân Iran có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nhụy hoa nghệ tây

Thông thường, cây sẽ được cấy khoảng 8 đến 10 năm một lần để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Khi đến tuổi thu hoạch, saffron được thu hái đúng thời điểm, được sấy khô với quy trình hiện đại đảm bảo chất lượng tốt nhất trước khi bán ra thị trường.

Với những kinh nghiệm lâu đời về nguồn giống, nguồn đất, nước cho đến cách thức canh tác đặc biệt, đây chính là những yếu tố là nên sự thành công của Iran trong công cuộc đưa saffron trở thành thương hiệu tốt nhất thế giới. Đồng thời, chính kinh nghiệm sản xuất lâu đời đã giúp quốc gia Tây Á này tạo ra được loại saffron có nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó phải kể đến tác dụng trị bệnh về da liễu như: Bệnh tổ đỉa, vẩy nến á sừng, viêm da,…

Iran là nơi có các công ty sản xuất saffron tầm cỡ thế giới

Không chỉ sở hữu những ưu điểm về thổ nhưỡng, địa hình, khí hậu, kinh nghiệm gieo trồng, thu hoạch… Iran còn là nơi hội tụ của những công ty sản xuất saffron lớn hàng đầu thế giới như Gohar Company, Edman Company… Đây là những thương hiệu nhiều năm đạt danh hiệu công ty sản xuất và phân phối saffron lớn nhất thế giới cũng như đạt được nhiều giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn.

Mặc dù saffron Iran cho số lượng lớn nhất trên thế giới, nhưng ít ai biết rằng, saffron Tay Ban Nha mới thực sự là loại tốt nhất trên thế giới, với đặc trưng sợi nhụy có lẫn chân vàng giàu dinh dưỡng. Saffron Tây Ban Nha có hương thơm nồng nàn, màu sắc đỏ rực quyến rũ. Những sợi tinh khiết được nuôi trồng và thu hái hoàn toàn thủ công, được rang sấy bằng phương pháp bí truyền của các đại gia tộc tại đây.

Như vậy, các bạn vừa cùng tìm hiểu một số thông tin giúp giải đáp câu hỏi “nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu” cũng như đất nước hiện đang cung cấp nghệ tây tốt nhất thị trường hiện nay. Khi có nhu cầu mua sản phẩm này, hãy tìm đến những địa chỉ uy tín để đảm bảo tìm được sản phẩm chất lượng tốt nhất.