Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion

Nước cứng là gì?

Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion được VnDoc biên soạn, tổng hợp là câu hỏi lý thuyết nằm trong nội dung Hóa 12 Bài 26. Kim loại kiềm thổ và hợp chất quan trọng của kim loại kiềm thổ. Cũng như nhắc lại kiến thức trọng tâm phần nước cứng là gì. Giúp bạn đọc củng cố lại kiến thức, từ đó vận dụng vào giải bài tập. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion

A. Mg2+, Ca2+.

B. Na+, K+.

C. Be2+, Ba2+.

D. Cl‑, HCO3-.

Đáp án hướng dẫn giải chi tiết

Nước cứng là nước chứa nhiều ion Ca2+ và Mg2+.

Phân loại nước cứng:

+ Nước cứng tạm thời là nước cứng mà thành phần anion chứa ion HCO3-.

+ Nước cứng toàn phần là nước cứng mà thành phần anion chứa ion HCO3- ; Cl-

Đáp án A

Câu vận dụng liên quan

Câu 1. Hóa chất nào sau đây có thể làm mềm các loại nước cứng?

A. NaOH.

B. Na2CO3.

C. NaCl.

D. NaNO3.

Câu 3. Chất nào sau đây được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu?

A. Na2CO3 và Na3PO4

B. Na2SO4 và Na3PO4.

C. HCl và Na2CO3.

D. HCl và Ca(OH)2.

Câu 3. Có các chất sau: NaCl, Ca(OH)2, Na2CO3, HCl. Cặp chất nào có thể làm mềm nước cứng tạm thời :

A. NaCl và Ca(OH)2

B. Ca(OH)2 và Na2CO3

C. Na2CO3 và HCl

D. NaCl và HCl

Câu 4. Nhận định nào sau đây là đúng

A. Nước cứng là nước chứa nhiều ion HCO3- và SO42-

B. Để làm mềm tính cứng của nước cứng vĩnh cửu bằng cách đun nóng.

C. Nước tự nhiên thường có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu.

D. Nước cứng là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay.

Câu 5. Trong các phát biểu sau về nước cứng, phát biểu nào không đúng?

A. Nước chứa ít Ca2+, Mg2+ hay không có chứa 2 loại ion này là nước mềm.

B. Nước có chứa nhiều ion Ca2+, Mg2+ là nước cứng.

C. Nước cứng có chứa đồng thời các ion HCO3-, SO42-, Cl- là nước cứng toàn phần.

D. Nước có chứa Cl- hay SO42- hoặc cả 2 loại ion này là nước cứng tạm thời.

Câu 6. Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây?

A. Gây ngộ độc nước uống

B. Làm mất tính tẩy rửa của xà phòng, làm hư hại quần áo

C .Làm hỏng các dung dịch pha chế. Làm thực phẩm lâu chín và giảm mùi vị thực phẩm

D. Gây hao tốn nhiên liệu và không an toàn cho các nồi hơi, làm tắc các đường ống dẫn nước

Câu 7. Cho các phương pháp:

(1) đun nóng trước khi dùng;

(2) dùng dung dịch Ca(OH)2 vừa đủ;

(3) dùng dung dịch Na2CO3;

(4) dùng dung dịch NaCl;

(5) dùng dung dịch HCl.

Người ta có thể làm mềm nước cứng tạm thời bằng phương pháp nào?

A. 1, 2

B. 3, 4

C. 2, 4

D. 1, 2, 3

Câu 8. Có thể đun sôi nước để làm mềm nước cứng tạm thời là vì

A. nước sẽ sôi ở 100oC

B. ion Ca2+ và Mg2+ kết tủa dưới dạng hợp chất không tan

C. khi đun sôi sẽ thoát hết khí CO2

D. nước sôi làm giảm nồng độ ion HCO3− nên làm mất tính cứng

……………………….

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu bổ ích nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Giải bài tập Hóa học lớp 12, trắc nghiệm hóa học 12…

>> Mời các bạn tham khảo một số tài liệu liên quan

  • Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ta dùng dung dịch
  • Hai chất được dùng để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là
  • Một loại nước cứng khi đun sôi thì mất tính cứng
  • Nước cứng không gây ra tác hại nào dưới đây
  • Chất làm mềm nước có tính cứng toàn phần là
  • Tác hại của nước cứng, cách làm mềm nước cứng