Đậu đỏ là một loại đậu rất quen thuộc với chúng ta, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như xôi, chè, cháo,… Tuy nhiên, các bạn có biết đến những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp của đậu đỏ chưa? Cùng Bách hóa XANH khám phá nhé!
Đậu đỏ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, được đánh giá là một trong những loại đậu bổ dưỡng chẳng thua kém gì đậu đen. Chính vì lý do đó mà đậu đỏ thường được dùng trong các món ăn bồi dưỡng cho cơ thể như chè, và đặc biệt là trà đậu đỏ rang.
- RIP là gì?
- Dòng kem dưỡng ẩm Johnson Baby mềm mịn như da em bé
- SỮA CHUA KHÔNG ĐƯỜNG VINAMILK BAO NHIÊU CALO? ĂN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG BÉO?
- Biện pháp tu từ liệt kê: Khái niệm, đặc điểm, phân loại & bài tập vận dụng có đáp án
- Quên mật khẩu Gmail có lấy lại được không? Cách lấy lại mật khẩu gmail khi bị mất số điện thoại và email khôi phục
Nghe bổ dưỡng như thế nhưng rất ít người hiểu rõ được giá trị dinh dưỡng và tác dụng của nước đậu đỏ rang. Thế nên đừng bỏ qua những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về loại nước này nha.
Bạn đang xem: Đậu đỏ: 5 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp
Tham khảo thêm: 15 cách nấu chè đậu đỏ ngon cho ngày Thất Tịch 7/7 ‘thoát ế’
Đậu đỏ1Giá trị dinh dưỡng của đậu đỏ
Đậu đỏ không chỉ có giá trị dinh dưỡng ở hạt mà vỏ đậu đỏ cũng chứa rất nhiều khoáng chất.
Đậu đỏ chứa nhiều protid và một phần lớn các vitamin như vitamin A, B1, B2, B12. Bên cạnh đó còn chứa các khoáng chất khác như kẽm, magie, photpho,…
Một chất quan trọng hiếm gặp trong những thực phẩm khác đó là chất xơ hòa tan, đóng một vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất của cơ thể.
Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa một số chất như chất béo tốt tự nhiên, chất đạm, tinh bột và đường tự nhiên.
Tham khảo thêm: Tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe
Đậu đỏ không chỉ có giá trị dinh dưỡng ở hạt mà vỏ đậu đỏ cũng chứa rất nhiều khoáng chất2Công dụng của đậu đỏ
Giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng
Đậu đỏ khi được chế biến thành thức uống sẽ rất bổ dưỡng cho những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh viêm thận, sỏi thận, phù thủng, ung nhọt, viêm gan, xơ gan,…
Những vitamin trong đậu đỏ giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất, sản sinh ra năng lượng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, luôn trong trạng thái tỉnh táo, chống mệt mỏi, căng thẳng.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề khángGiúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Xem thêm : Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục để đốt mỡ tốt hơn?
Trong đậu đỏ có hàm lượng chất xơ dồi dào nên đậu đỏ, bột đậu đỏ hoặc các chế phẩm từ đậu đỏ sẽ giúp bạn ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe như béo phì, ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Tham khảo: Cách làm bột đậu đỏ nguyên chất tại nhà
Điều hòa lượng đường trong máu, hạn chế các nguy cơ bệnh tim mạch
Chất xơ hòa tan có trong đậu có hoạt tính thần kì trong việc giảm lượng cholesterol, giảm mỡ thừa và giảm khả năng bị đột quỵ.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong đậu có thể làm giảm viêm ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa hơn nữa.
Điều hòa lượng đường trong máu, hạn chế các nguy cơ bệnh tim mạchTốt cho phụ nữ và phụ nữ mang thai
Uống đậu đỏ rang rất tốt cho những bạn gái có kì kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt vì những vi chất và chất sắt giúp bổ máu, thúc đẩy tuần hoàn máu.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai uống nước đậu đỏ rang còn có tác dụng an thai, kích thích tuyến sữa.
Tốt cho phụ nữ và phụ nữ mang thaiTham khảo thêm: Giảm cân sau sinh với đậu đỏ
Hỗ trợ dưỡng da, chăm sóc sắc đẹp
Hơn thế nữa, đậu đỏ còn chứa chất chống oxy hóa, đây là người bạn thân thiết của các chị em phụ nữ trong quá trình chăm sóc sắc đẹp để có một làn da trẻ mãi với thời gian.
Đậu đỏ còn chứa chất chống oxy hóa, đây là người bạn thân thiết của các chị em phụ nữ trong quá trình chăm sóc sắc đẹp3Cách nấu nước đậu đỏ lợi sữa
Chế biến 3 – 5 giờ Chuẩn bị 15 phút Dành cho 3 – 4 người
Xem thêm : Thành phần các chất dinh dưỡng có trong thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện
Bước 1 Rang đậu đỏ
Khi mua đậu đỏ về, bạn nên rửa sạch đậu với nước rồi đem phơi ngoài nắng cho ráo. Sau đó, bạn đem rang đậu cho đến khi dậy mùi thơm rồi cất vào hũ dùng dần.
Rang đậu đỏBước 2 Nấu nước đậu đỏ
Mỗi ngày, tùy theo nhu cầu và lượng tiêu thụ của mỗi người, lấy một lượng đậu đỏ rang đem nấu với nước cho đến khi hạt đậu mềm lại.
Nấu nước đậu đỏThành phẩm
Nước đậu đỏ rangKhi dùng, bạn chắt lấy nước để thưởng thức. Nếu muốn uống ngọt, bạn có thể bỏ đường phèn vào trong lúc nấu để tăng thêm hương vị đậm đà, ngọt thanh và không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường.
Như vậy là bạn đã biết cách nấu nước đậu đỏ lợi sữa rồi phải không. Đậu đỏ là loại thực phẩm tuyệt vời của mỗi nhà, trong đó nước đậu đỏ rang không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da mà đậu đỏ còn có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả đó nhé!
Nguồn: Healthline
Có thể bạn quan tâm:
Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp