Nếu đang theo chế độ ăn healthy, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với nước sốt mè rang “thần thánh”, có thể kết hợp với nhiều món ăn ngon. Sốt mè rang là sự hòa quyện độc đáo giữa vị chua ngọt, ngậy béo từ các nguyên liệu đơn giản như giấm, đường, nước tương, mè rang,… Đặc biệt, loại nước sốt này cực kỳ dễ làm, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà thay vì mua sẵn ngoài cửa hàng, siêu thị.
- 10 cầu thủ đẹp trai nhất thế giới mọi thời đại: Ai Số 1?
- Giải đáp Bà bầu ăn sắn dây luộc có tốt không?
- Cho các phát biểu sau: Nước ép quả nho chín có phản ứng tráng bạc. Dùng quỳ tím có thể phân biệt được
- Tham khảo tên tiếng Anh bắt đầu bằng chữ D ấn tượng và sang trọng
- Uống rượu gạo Hàn Quốc đúng cách thế nào?
Trong bài viết này hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cách làm sốt mè rang, cũng như sáng tạo thực đơn đa dạng với loại nước sốt thơm ngon này nhé!
Bạn đang xem: Sốt mè rang ăn với gì ngon? Cách làm sốt mè rang tại nhà cực dễ tha hồ biến tấu món ăn
Hướng dẫn cách làm nước sốt mè rang ngon chuẩn vị
Nguyên liệu
- Sốt Mayonnaise: 4 muỗng canh
- Giấm gạo: 2 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh (nên chọn loại nước tương Nhật)
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Bơ đậu phộng: 2 muỗng cà phê. Có thể thay thế bằng phô mai con bò cười để tạo độ ngậy.
- Đường: 1 muỗng canh
- Mè trắng: 2 muỗng cà phê.
Cách làm:
Bước 1: Mè trắng (vừng trắng) sau khi đã rửa sạch và để ráo, bạn cho lên chảo rang thơm. Rang mè ở lửa nhỏ trong 3 – 4 phút, đảo đều tay đến khi thấy hạt mè chuyển màu nâu vàng là được.
Bước 2: Bạn đem mè đã rang cho vào cối và dùng chày giã dập, không cần quá nhuyễn. Công đoạn này sẽ giúp cho nước sốt mè rang có mùi thơm hấp dẫn hơn. Nếu không có sẵn chày và cối, chị em có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay rối phần mè rang.
Xem thêm : Gửi tiết kiệm không kỳ hạn là gì? Lãi suất có cao không?
Bước 3: Chuẩn bị một tô lớn, thêm vào phần mè rang vừa giã. Thêm các nguyên liệu gồm: 4 muỗng canh sốt mayonnaise, 2 muỗng giấm gạo, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè và 2 muỗng bơ đậu phộng để tạo độ ngậy béo cho nước sốt.
Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau cho tới khi thành một hỗn hợp sánh hòa quyện. Nếu thấy sốt quá đặc, bạn hãy cho thêm một chút nước lọc.
Bước 4: Đun hỗn hợp sốt mè rang trên bếp ở lửa nhỏ, khi nào thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm sốt mè rang chỉ với vài bước hết sức đơn giản, không hề tốn công sức. Thành phẩm là nước sốt có màu vàng nâu hấp dẫn, sánh mịn, khi thưởng thức cảm nhận được vị chua ngọt, hơi mặn và mùi thơm rất đặc trưng của mè rang.
Sốt mè rang có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 tuần.
Sốt mè rang ăn với món gì?
Cách làm sốt mè rang đơn giản hơn bạn nghĩ đúng không nào? Bạn sẽ còn bất ngờ hơn khi biết rằng nước sốt “quốc dân” này còn có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau cho bữa ăn của gia đình thêm phần hấp dẫn.
Dùng để trộn các món salad
Sốt mè rang là nguyên liệu quen thuộc trong món salad của những người theo chế độ ăn lành mạnh. Bạn có thể sử dụng loại nước sốt này cho món salad rau củ quả tươi mát, salad cá hồi, cá ngừ bổ dưỡng hay salad gà nugget chiên giòn rụm,…
Bạn chỉ cần rửa sạch và thái nhỏ các loại rau củ quả, làm chín các nguyên liệu như cá, thịt,…sau đó thêm 1 muỗng canh nước sốt mè rang là có ngay món salad vừa ngon vừa healthy. Một muỗng canh sốt mè rang tương đương với khoảng 40 kcal, vì vậy bạn hãy sử dụng lượng sốt vừa đủ để kiểm soát cân nặng hiệu quả nhất nhé!
Dùng làm nước chấm
Với hương vị hấp dẫn, sốt mè rang còn là nước chấm hoàn hảo cho những món cuốn thanh mát như gỏi cuốn tôm thịt, gỏi cuốn bơ, sushi hay các món đơn giản khác như rong nho, thịt luộc,… Vị chua ngọt, ngậy béo của sốt mè rang kích thích vị giác và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Kết hợp với các loại mỳ
Nếu chưa biết sốt mè rang ăn với gì ngon, bạn hãy vào bếp tha hồ sáng tạo những món mỳ hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng. Pasta rau củ sốt mè rang hay mỳ Ý bò bằm sốt mè rang là gợi ý không tồi để bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình hôm nay với cách làm khá đơn giản.
Dùng làm nước sốt bánh mì
Ngoài ra, sốt mè rang cũng có thể dùng như một loại nước sốt đậm đà cho các món bánh mì, sandwich, hamburger, tương tự như tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản cho phần nhân bánh như thịt ức gà xé, thịt bò hay trứng ốp la, thêm các loại rau củ như cà rốt, hành tây, cà chua, xà lách. Cuối cùng rưới thêm chút sốt mè rang hòa quyện sẽ tạo nên vị ngon không thể chối từ!
Tạm kết
Qua bài viết trên của FPT Shop, chắc hẳn bạn đã biết cách làm sốt mè rang tại nhà. Hãy trổ tài sáng tạo các món ăn với nước sốt dễ làm thơm ngon này và thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn và gia đình nhé!
Xem thêm:
- Hai cách làm mayonnaise bằng máy xay sinh tố mịn ngon, béo ngậy
- Salad Nga dễ làm, dễ ăn, dễ “nghiện” chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã biết chưa?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp