Giải đáp Bà bầu ăn sắn dây luộc có tốt không?

Thời tiết giao mùa đã đến, khiến chúng ta nghĩ ngay tới việc thả mình trong điều hòa đẹp và thoải mái. Điều này thật thú vị để trốn khỏi cái nóng của mùa hè đang đến gần.

Trong thời tiết như thế này, nhu cầu ăn uống cũng trở nên thường xuyên hơn, đặc biệt là đối với các bà bầu. Để giải quyết vấn đề này, món ăn dễ chế biến và thanh mát đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, đó là sắn dây luộc.

Sắn dây luộc không chỉ rất ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời. Thông thường, sắn dây được sử dụng để luyện chế thành tinh bột, nhưng cũng có rất nhiều người mua sắn dây để luộc làm đồ ăn giải nhiệt trong mùa hè.

Việc mua sắn dây không hề khó khăn trong thời buổi hiện nay. Bạn có thể mua sắn dây ở hầu hết các sạp bán rong. Chính vì vậy, lâu nay món này là món “nghiền” của nhiều người. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, có không ít người lựa chọn mua sắn dây về nhà để tự luộc và ăn ngay khi muốn.

Tuy nhiên, dù sắn dây là món ăn được nhiều người “thèm” như vậy, không phải ai cũng nên ăn, đặc biệt là phụ nữ mang bầu. Vậy bà bầu ăn sắn dây luộc có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong sắn dây

Sắn dây, còn được gọi là cát căn, cam cát căn, bạch cát, là loại cây leo có phần rễ to và thường được trồng vào đầu mùa vụ. Theo đông y, sắn dây có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh độc và giải nhiệt cơ thể.

Trong sắn dây chứa phần lớn là tinh bột, ngoài ra còn có protein, glucid, lipid, saponosid, isoflavone và các loại axit amine, cùng với nhiều thành phần khác như chất xơ và nước, với tỉ lệ nhỏ.

Sắn dây có tác dụng gì?

Thường thì mọi người chỉ biết sắn dây là một món ăn giải nhiệt trong những ngày nóng. Tuy nhiên, ít người biết rằng sắn dây còn có nhiều công dụng khác như chữa cảm cúm, nhức đầu và giảm mụn nhọt trên cơ thể. Khi ăn sắn dây, bạn được bổ sung một số chất có khả năng làm dịu cơn đau, tiêu viêm và giải khát cho cơ thể.

Nếu sắn dây được chế biến thành bột sau đó pha với nước uống hoặc nấu chè, nó còn có tác dụng giúp tăng cân nếu bạn có một chế độ ăn hợp lý. Sắn dây cũng có thể tăng cường sức khỏe và cân bằng lượng đường trong máu do hoocmon insulin tăng lên. Ngoài ra, sắn dây còn có tác dụng giảm đau và chữa viêm họng, giúp giải độc trong trường hợp bị nổi rôm, khử trừ độc tố có trong thức ăn, trị rắn cắn và giải rượu hiệu quả.

Đối với các chị em thích làm đẹp, sắn dây còn có tác dụng trị tàn nhan, trị mụn và tẩy tế bào chết vô cùng hiệu quả.

Bà bầu ăn sắn dây luộc có tốt không?

Sắn dây luộc là một món ăn tươi ngon và ngọt, chứa nhiều tinh bột. Món này khá dễ nấu và không cần “bí kíp” đặc biệt nào. Sau khi sắn dây được làm sạch, bạn chỉ cần luộc cho đến khi chín mềm rồi vớt ra. Không cần thêm đường hoặc bất kỳ hương liệu nào khác. Sau khi nguội, bạn chỉ cần bóc vỏ và cắt thành những miếng nhỏ là có thể dùng.

Ăn sắn dây khác với ăn sắn, vì sắn dây có bã và nhiều chất xơ hơn. Khi nhai, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tinh bột trong miệng. Những người yêu thích món này thường không cảm thấy chát. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món này.

Trong thời gian mang thai, phụ nữ không chỉ cẩn thận trong cuộc sống hàng ngày mà còn cần phải chọn lọc những món ăn. Vì chỉ một sơ xuất nhỏ có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Mặc dù sắn dây có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng liệu sắn dây có tốt cho bà bầu?

Nếu bạn đang mang thai, không nên ăn sắn dây luộc vì sắn dây chứa axit cyanhydric có thể gây hại cho bà bầu và thai nhi.

Bà bầu có nên dùng bột sắn dây không?

Nếu bà bầu không nên ăn sắn dây luộc, vậy bột sắn dây thì sao? Bột sắn dây được chiết xuất từ củ sắn dây và đã được lọc hết các chất tạp chất cũng như axit cyanhydric có hại.

Bột sắn dây là lựa chọn tốt cho phụ nữ mang bầu. Nước sắn dây có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho thai nhi và cơ thể mẹ, đồng thời kích thích sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Các chuyên gia khuyên dùng bột sắn dây vì nó chứa nhiều sắt, protein, nước, chất khoáng, canxi… với thành phần dinh dưỡng vô cùng cao. So với các loại bột khác, tỉ lệ dinh dưỡng trong bột sắn dây không có loại bột nào thay thế được.

Bột sắn dây còn có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, giống như củ sắn dây. Theo đông y, bột sắn dây còn có khả năng chữa cảm nắng, giảm nóng, chữa cảm cúm và giải khát hiệu quả.

Cách uống bột sắn dây đúng cách

Mặc dù bột sắn dây tốt cho bà bầu, nhưng không nên lạm dụng. Dưới đây là hướng dẫn cách uống bột sắn dây đúng cách:

Cách uống bột sắn dây đặc sệt

Nếu bạn thích uống bột sắn dây dày đặc, bạn có thể pha bột sắn dây như sau: Cho 2 thìa bột sắn dây và 2 thìa đường vào cốc. Sau đó, thêm 4 thìa nước lọc và khuấy đều để bột sắn dây không bị vón cục. Tiếp tục khuấy đến khi bột tan hoàn toàn. Sau đó, thêm một chút nước nóng và khuấy đều. Khi hỗn hợp trở nên keo và có màu trắng đục, bạn có thể dùng.

Cách uống bột sắn dây dạng chè

Nếu bạn thích uống bột sắn dây như chè, bạn có thể cho bột sắn dây và đường vào cốc với tỉ lệ 2:2. Sau đó, thêm nước nóng và khuấy đều để bột sắn dây không còn bị vón cục. Khi bột sắn dây tan và hỗn hợp trở thành đặc sệt màu trắng đục, bạn có thể dừng lại. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể thêm đường theo ý thích. Nếu muốn, bạn cũng có thể thêm cùi dừa hoặc chân trâu để tăng thêm hương vị.

Cách uống bột sắn dây với sữa đặc

Nếu bạn thích uống bột sắn dây có vị ngọt béo, bạn có thể pha 1 thìa sữa đặc với 2 thìa nước ấm. Sau đó, khuấy đều để sữa tan hoàn toàn rồi để nguội. Sau đó, cho 1 thìa bột sắn dây vào và khuấy đều. Đun nồi với hỗn hợp này cho đến khi sôi. Khi đun xong, cho hỗn hợp sắn dây và sữa ra cốc và đợi nguội khoảng 10 – 15 phút.

Cách uống bột sắn dây với chanh

Trong những ngày nóng, bạn có thể pha bột sắn dây với nước cốt chanh để giải nhiệt. Cách pha rất đơn giản. Cho bột sắn dây vào cốc, thêm nước lọc và khuấy đều cho bột sắn dây tan, sau đó cho nước cốt chanh vào. Nếu không muốn dùng nước cốt chanh, bạn có thể cắt chanh thành lát mỏng và cho vào cốc nước sắn dây đã pha loãng. Khuấy đều và cho thêm vài viên đá để thêm ngon và mát.

Lưu ý khi uống bột sắn dây

Khi uống bột sắn dây, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không để bột sắn dây quá lâu sau khi pha, vì bột sẽ đông lại và không còn ngon.
  • Chỉ nên uống bột sắn dây sau khi pha khoảng 15 – 30 phút. Khi để quá lâu, bột sẽ mất nước và không còn công dụng giải khát và thanh nhiệt như lúc đầu.
  • Khi uống bột sắn dây, không nên lúc cơ thể mệt mỏi hay có dấu hiệu ngất hoặc tụt huyết áp, vì điều này rất nguy hiểm. Bột sắn dây có tính hàn, khi sử dụng trong trường hợp cơ thể có sức đề kháng yếu, có thể gây chóng mặt và đau đầu.
  • Trong 3 tháng đầu tiên khi mang thai, không nên uống bột sắn dây, vì nó có thể gây động thai nếu không biết cách sử dụng.
  • Khi uống, không nên hòa bột sắn dây với mật ong, vì có thể gây ngộ độc và nguy hiểm.
  • Nếu bạn bị lạnh chân tay, co bóp dạ dày, không nên uống bột sắn dây, vì nó có thể làm tình trạng bệnh của bạn trở nên nguy hiểm hơn.
  • Mỗi ngày, chỉ nên uống 1 cốc sắn dây. Nên uống vào buổi chưa hoặc sau khi vừa đi nắng để thanh nhiệt cho cơ thể.

Trên đây là một số chia sẻ về việc bà bầu ăn sắn dây luộc có tốt không. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có kiến thức dinh dưỡng cần thiết để có thể lên thực đơn cho mình khi mang thai. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân của bạn để mọi người cùng biết thêm những kinh nghiệm thú vị này.