Nướng xúc xích bằng lò vi sóng, nên hay không?

Sử dụng lò vi sóng để chế biến món ăn đã trở thành thói quen của các chị em nội trợ hiện đại. Lò vi sóng không chỉ giúp bạn làm nóng lại đồ ăn hay rã đông mà còn thực hiện được những món nướng, hấp cơ bản, tiết kiệm thời gian. Có nên nướng xúc xích bằng lò vi sóng hay không? Nướng xúc xích bằng lò vi sóng như thế nào? Đây là những câu hỏi được nhiều người dùng băn khoăn và quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Có nên nướng xúc xích bằng lò vi sóng không?

Trong cuộc sống bận rộn hiện nay, không ít người tận dụng lò vi sóng để chế biến nhanh các món chiên nướng cơ bản như xúc xích nướng để tiết kiệm thời gian mà lại hạn chế được dầu mỡ. Chỉ cần lấy xúc xích ra khỏi tủ lạnh cho rã đông rồi đặt vào lò vi sóng, điều chỉnh công suất và thời gian hợp lý là có ngay món ăn ngon. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về thực phẩm, nướng xúc xích bằng lò vi sóng vừa ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, không đảm bảo sức khỏe, lại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Nướng xúc xích bằng lò vi sóng có thể không chín đều

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng khác với cách chế biến thông thường trên bếp gas, nếu bạn cài đặt công suất không phù hợp, có thể khiến xúc xích chưa kịp chín bên trong đã bị cháy phần vỏ bên ngoài.

Nướng xúc xích bằng lò vi sóng có thể không chín đều

Phát sinh các chất có nguy cơ gây ung thư

Cùng với thịt nguội, lạp xưởng hay thịt hun khói, xúc xích cũng là một trong những loại thực phẩm không được khuyên dùng trong lò vi sóng. Những món ăn chế biến sẵn này chứa nhiều chất nitrit, khi được chế biến bằng lò vi sóng, nitrit sẽ biến thành nitrosamin có nguy cơ gây ung thư cao đối với sức khỏe người dùng.

Tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ

Có thể bạn chưa biết, việc sử dụng lò vi sóng để nướng xúc xích ẩn chứa nguy cơ gây nổ trong khoang lò rất cao. Do xúc xích là loại thực phẩm có lớp màng bọc, cũng tương tự như trứng có lớp vỏ, dễ gây nổ khi được chế biến ở nhiệt độ cao. Điều này chỉ có thể khắc phục bằng cách dùng nĩa xăm các lỗ nhỏ hoặc dùng dao khía các đường chéo trên thân xúc xích.

Nướng xúc xích bằng lò vi sóng tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ

Hướng dẫn cách hấp xúc xích bằng lò vi sóng

Từ những nguy cơ tiềm ẩn trên, có thể thấy người dùng không nên nướng xúc xích bằng lò vi sóng, thay vào đó bạn có thể chuyển sang cách hấp với nước. Thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây để hấp xúc xích trong lò vi sóng đơn giản chỉ trong vài phút nhé!

Bước 1: Nếu bảo quản xúc xích trong ngăn đông tủ lạnh, bạn hãy bỏ xúc xích ra ngoài vài phút để rã đông, xúc xích sẽ chín nhanh hơn khi chế biến.

Cho xúc xích vào tô đủ lớn và sâu, khía vài đường chéo trên thân xúc xích tùy sở thích. Nếu xúc xích có kích thước lớn, bạn có thể cắt đôi để dễ dàng chế biến hơn. Lưu ý chỉ sử dụng bát thủy tinh, bát sứ hoặc nhựa chuyên dùng cho lò vi sóng, tuyệt đối không dùng vật dụng bằng kim loại.

Cách hấp xúc xích bằng lò vi sóng bước 1

Bước 2: Đổ nước lọc vào tô/bát sao cho nước ngập xúc xích mà không quá đầy, tránh trường hợp nước đun sôi trào ra ngoài khi làm nóng trong lò vi sóng.

Bước 3: Cho tô/bát đựng xúc xích ngập nước vào lò vi sóng để tiến hành hấp xúc xích. Bạn chọn mức công suất cao và điều chỉnh thời gian khoảng 2 – 3 phút, thời gian có thể thay đổi tùy vào kích cỡ xúc xích.

Cách hấp xúc xích bằng lò vi sóng bước 3

Bước 4: Khi kết thúc quá trình làm chín xúc xích bằng lò vi sóng, bạn lấy xúc xích ra để ráo nước. Thưởng thức cùng tương ớt, tương cà để tăng thêm hướng vị cho món ăn hoặc kẹp cùng bánh mì

Với cách làm này, xúc xích khi chín vẫn giữ được độ dai của lớp vỏ, bên trong chín đều, ẩm mềm, rất đáng để bạn thử đấy!

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết rằng việc nướng xúc xích bằng lò vi sóng vừa hại sức khỏe lại có nguy cơ cháy nổ cao và không nên thực hiện. Thay vì đó, hãy thử hấp xúc xích bằng lò vi sóng đơn giản, nhanh gọn mà lại đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình.

Xem thêm:

  • Bật mí cách làm pizza tại nhà bằng lò vi sóng cực đơn giản và ngon miệng
  • Hướng dẫn cách hâm cơm bằng lò vi sóng an toàn và hiệu quả
  • Công thức làm trứng hấp siêu ngon bằng lò vi sóng trong vài phút