Ốc giác vàng hay còn được gọi là ốc Hoàng Đế (Danh pháp khoa học: Melo melo) là một loài ốc trong họ Volutidae. Đây là một loài ốc cỡ lớn và có giá trị kinh tế với việc khai thác ốc để lấy thịt và một số còn thể có thể tạo ngọc. Chúng phân bố ở châu Á, có ở Hong Kong, dọc bờ biển Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Philippines, xuống đến Indonesia.
Từ ốc giác, có thể chế biến ra nhiều món như luộc, nướng, làm gỏi, cháo,… chúng có thể tạo ra đến 08 món ngon từ ốc giác vàng. Ốc giác là loại hải sản quen thuộc của người dân vùng biển Phan Thiết, thường chế biến thành nhiều món ăn khác nhau phục vụ thực khách.
Bạn đang xem: Đỉnh Cao Những Món Ngon Từ Ốc Giác Vàng
Đơn giản nhất vẫn là món ốc giác luộc, thịt ốc được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi cắt mỏng. Với món hấp, sau khi rửa sạch, đem hấp với sả nguyên cả vỏ, sau khi chín bạn lấy phần thịt cắt lát thật mỏng, thịt ốc có màu vàng ươm. Hai món này khi ăn chấm nước mắm gừng, tỏi ớt thì rất giòn và ngon.
Các món ngon chế biến từ ốc giác
Ốc giác xào rau muống
Xem thêm : THỨ TỰ TRẢ NỢ KHI PHÁ SẢN NHƯ THẾ NÀO? ƯU TIÊN THANH TOÁN TRƯỚC NHỮNG KHOẢN NỢ NÀO?
Nguyên liệu:
- 500g ốc giác
- 500g rau muống
- Tỏi, sả cây, hành khô, gừng
- Muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Ốc giác bạn nên chọn những con còn tươi ngon. Sau khi mua về, đem ốc giác rửa sạch và ngâm với nước vo gạo có cho vài lát ớt để ốc sạch cặn bẩn.
- Bước 2: Tiếp theo, bạn cho ốc giác vào nồi luộc chín cùng với sả cây cắt khúc, đập dập. Rồi lấy thịt ốc ra sao còn nguyên con. Đem thịt ốc cắt lát mỏng, rồi ướp với chút hạt nêm, bột ngọt, đường, dùng đũa trộn đều cho thịt ốc thấm gia vị.
- Bước 3: Rau muống bạn đem nhặt bỏ lá và phần già, rồi ngâm với nước muối pha loãng sau đó rửa sạch lại và để ráo.
- Bước 4: Bạn cho chút dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho phần thịt ốc vào xào cho săn lại, rồi để ra chén. Tiếp theo, bạn cho tiếp rau muống vào chảo xào nhanh, khi rau muống vừa chín tới, bạn cho ốc giác vào trộn nhanh tay rồi cho món ăn ra đĩa.
Ốc giác xào sa tế
Xem thêm : THỨ TỰ TRẢ NỢ KHI PHÁ SẢN NHƯ THẾ NÀO? ƯU TIÊN THANH TOÁN TRƯỚC NHỮNG KHOẢN NỢ NÀO?
Nguyên liệu:
- 1kg ốc
- 1 củ gừng
- Hành khô
- Tỏi, ớt
- Sa tế
- Nước mắm, bột ngọt, đường…
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ốc giác sau khi mua về, bạn cũng đem rửa sạch, rồi ngâm với nước vo gạo có cắt thêm vài lát ớt trong khoảng 3 tiếng để ốc nhanh nhả chất bẩn ra.
– Gừng bạn đem cạo vỏ rồi rửa sạch, băm nhỏ.
– Hành, tỏi bóc sạch vỏ. Hành bạn thái lát mỏng, còn tỏi thì băm nhuyễn.
– Ớt tươi rửa sạch, thái lát.
- Bước 2: Xào ốc với sa tế
– Sau khi ngâm xong, bạn đem ốc giác luộc sơ với nước có cho thêm vài lát gừng hoặc sả đập dập.
– Khi ốc chín, bạn lấy thịt ốc ra xắt lát và để ra đĩa. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho hành và tỏi vào phi thơm.
Xem thêm : Phản ứng C2H2 + AgNO3 + NH3 Viết cân bằng phương trình
– Tiếp đến, bạn cho vào khoảng 3 muỗng sa tế, ớt cắt lát, đảo đều tay.
– Đảo đều khoảng 5 phút, bạn cho ốc giác vào đều rồi nêm nếm với nước mắm, đường, mì chính sao cho vừa khẩu vị. Xào ốc khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Ốc giác xào bơ tỏi
Xem thêm : THỨ TỰ TRẢ NỢ KHI PHÁ SẢN NHƯ THẾ NÀO? ƯU TIÊN THANH TOÁN TRƯỚC NHỮNG KHOẢN NỢ NÀO?
Nguyên liệu:
- 1kg ốc giác
- Bơ
- 50g tỏi
- 2 quả chanh
- Ớt
- 1 ít rau răm
- Dầu ăn, đường cát, bột ngọt, muối
Cách làm:
- Bước 1: Cũng làm tương tự như 2 cách trên, đầu tiên bạn làm sạch ốc rồi đem ốc luộc chín. Sau đó, cắt ốc thành những miếng vừa ăn.
- Bước 2: Bạn bóc sạch tỏi, rồi băm nhuyễn. Sau đó, đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi cho thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn cho thêm vào tỏi 1 muỗng cà phê đường cát. Phi đến khi thấy tỏi vàng giòn vừa phải thì tắt bếp, dùng vợt vớt tỏi ra để ráo dầu.
- Bước 3: Dùng một cái chảo khác, cho bơ vào khi bơ tan chảy thì bạn cho ốc giác vào xào nhanh tay. Nêm ốc với các gia vị gồm: ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng bột ngọt. Tiếp đến, bạn cho ớt băm, ½ phần tỏi phi thơm vào và xào đều cho ốc thấm tỏi và gia vị.
- Bước 4: Bạn cho món ăn ra đĩa, rồi cho phần tỏi phi còn lại lên mặt cùng một ít rau răm, là hoàn thành rồi. Với món ăn này, bạn có thể thưởng thức cùng với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt sẽ làm tăng hương vị của ốc đấy.
Trên đây, là cách làm 3 món ngon từ ốc giác vàng, ốc giác xào rau muống, xào sa tế và xào bơ tỏi vừa đơn giản vừa thơm ngon. Hy vọng, với những công thức trên đây, các bạn có thể chiêu đãi cả nhà bữa ăn hấp dẫn nhé!
>> https://canghaisan.com/an-oc-co-tot-khong-diem-qua-nhung-loi-ich-va-nguy-co-khi-an-oc/
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp