Ốc Vòi Voi

Mô tả

Ốc vòi voi là một loài hải sản biển nhuyễn thể hai mảnh vỏ có kích thước lớn và có hình dạng như vòi voi. Đây được xem là loại trai có kích thước lớn nhất thế giới, được nhiều người ưa chuộng bởi nó mới du nhập vào Việt Nam và hương vị thơm ngon của ốc vòi voi. Vẻ bề ngoài lạ mắt của nó cũng là yếu tố khiến cho nhiều người ưa thích dù giá khá cao.

Ốc vòi voi là gì? Ở Việt Nam có loại ốc này không?

Ốc vòi voi là gì

  • Đây là loài động vật nhuyễn thể ( thân mềm ) trú ngụ trong 2 mảnh vỏ bảo vệ và thân rất giống với một chiếc vòi của con voi nên được gọi là ốc vòi voi.
  • Chúng còn được gọi là trai nước mặn hay tu hài Canada, có nguồn gốc ban đầu từ vùng biển phía tây Canada. Về sau chúng được tìm thấy ở nhiều vùng biển khác nhau như Mexico, Hàn Quốc, Việt Nam. Nhưng ốc ở mỗi vùng biển sẽ có sự chênh lệch nhau về kích thước, ốc vòi voi ở Việt Nam nhỏ hơn rất nhiều so với ốc vòi voi Canada. Kích thước thông thường của ốc vòi voi Canada từ 15 – 20 cm và nặng từ 1 – 2,5 kg.
  • Vậy nên những con ốc này có màu trắng, to, vòi dài được bày bán thì đó là những con ốc được nhập khẩu từ Canada chứ không phải người Việt Nam đánh bắt. Còn loại ốc vòi voi ở Việt Nam còn có tên gọi khác là tu hài. Chắc hẳn món tu hài nướng mỡ hành đã là món ăn quá quen thuộc ở các nhà hàng ven biển mà khách du lịch nào cũng thưởng thức.

Môi trường sống và đặc điểm sinh sản của ốc vòi voi

Ốc vòi voi là loại hải sản sống tại các vùng duyên hải của các đại dương. Môi trường sống là ẩn nấp trong những hang cát, hay các bãi bùn cửa sông nước lợ. Tại khu vực bờ phía Thái Bình Dương của Mỹ và Canada, chúng phát triển rất nhanh về kích thước và chúng có thể sống tới 146 năm.

Môi trường sống và đặc điểm sinh sản của ốc vòi voi

Loại ốc khổng lồ này thường sinh sản vào mùa xuân bằng cách vùi mình trong lớp cát dưới lòng biển hay ẩn nấp ở những bài bùn cửa biển để đảm bảo cho ốc con ít bị các loài ăn thịt để ý đến. Một vòng đời của ốc vòi voi có thể đẻ 5 tỷ quả trứng nhưng chỉ có khoảng vài chục nghìn con có thể sống sót.

Dinh dưỡng trong ốc vòi voi

Nhiều người tin rằng trong ốc có đến 16/18 axit amin, tuy nhiên số liệu này chưa được kiểm chứng. Và ngoài ra mọi người còn đồn nhau ăn ốc vòi voi có cải thiện khả năng sinh lý ở phái mạnh. Nhưng đây cũng là một điều chưa được kiểm chứng bởi bất kì một viện dinh dưỡng nào tại Việt Nam. Vậy nên ốc mê hoặc người ăn ở chỗ thịt dai, giòn và ngọt. Bề ngoài lạ mắt của nó cũng chính là do khiến người ta muốn thưởng thức món ăn này. Tuy chưa kiểm chứng là có những chất dinh dưỡng gì trong ốc vòi voi nhưng tuy nhiên ăn để biết, để thỉnh thoảng đổi bữa, để chiêu đãi bạn bè, tặng quà sếp sẽ là một ý tưởng không tồi.

Cách chế biến ốc vòi voi

Cách chế biến ốc vòi voi

Ốc vòi voi được coi là món ăn ngon, hình dạng lớn, nhiều thịt được đánh giá cao vì hương vị thơm ngon và kết cấu giòn. Làm sạch ốc trước khi nấu rất đơn giản. Tuy chúng sống dưới cát nhưng bạn đừng lo khi ăn bị sạn cát nhiều nhé. Vì lượng cát trong ốc là rất ít. Dưới đây là cách chế biến sao cho ốc luôn giữ được độ ngọt thịt, không bị dai nhé.

Đầu tiên dùng cái sắt rửa bát hoặc bàn chải chà sạch phần vỏ.

Nên chần chúng qua nước sôi trong vài phút, sau đó dùng tay kéo bỏ lớp màng ở bên ngoài cái vòi ra và bắt đầu cắt, thái lát chúng dễ dàng.

Chúng ta phải rửa chúng nhẹ nhàng bằng nước ấm. Sau đó, tách hai lớp vỏ của chúng và lấy phần thịt ở bên trong. Hãy nhớ làm thật cẩn thận để không bị vỡ vỏ nhé. Vậy là chỉ với hai bước chúng ta đã tách được hoàn toàn phần ốc ra khỏi vỏ. Giờ hãy chế biến thành những món ăn thơm ngon thôi.

Sashimi ốc vòi voi

Sashimi ốc vòi voi

Tại Hàn Quốc, Nhật Bản, ốc vòi voi thường được dùng theo kiểu sashimi giúp ốc giữ nguyên vẹn mùi vị tinh khiết ngọt, giòn đậm đà hương vị biển cả. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, rất nhiều ca nhiễm giun, sán đang bùng phát do người dân ăn thực phẩm sống chưa nấu chín nên người ăn rất băn khoăn khi thưởng thức món ăn này. Nhưng hãy yên tâm bởi ốc vòi voi không ăn tạp và chúng ta cũng có chần qua nước sôi trước khi chế biến. Và cũng đừng ăn sashimi quá 2 lần trong tuần nhé. Nếu là người ăn được món sống thì đừng bỏ qua món sashimi ốc vòi voi nhé.

Cách làm món sashimi vô cùng đơn giản. Đầu tiên hãy sơ chế như ở trên, sau đó thái mỏng bày ra đĩa là hoàn thành món sashimi ốc vòi voi thượng hạng rồi. Món này ăn cùng wasabi cay nồng xen lẫn vị tanh nhẹ của biển cả vô cùng tuyệt vời.

Địa chỉ uy tín cung cấp ốc vòi voi tại Tp. HCM

Siêu thị Vựa Hải Sản sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các khách hàng muốn thưởng thức món ăn thượng hạng này. Vựa Hải Sản cam kết nhập khẩu ốc vòi voi tươi sống từ Canada về Việt Nam. Mỗi tháng siêu thị sẽ nhập hàng từ Canada về Việt Nam 4-5 lần để đảm bảo hàng nhập khẩu luôn tươi ngon. 100% hệ thống của Vựa Hải Sản sẽ sử dụng bể sục oxy, tạo riêng cho ốc vòi voi nhiệt độ nước giống ở môi trường Canada để giữ vẹn nguyên hương vị khi khách mang về thưởng thức.Địa chỉ của Vựa Hải Sản:

CS1: 363 xóm 21, Chí Công, Tuy Phong, Bình Thuận

CS2: 1127 Tỉnh Lộ 43, P.Bình Chiểu, Q. Thủ Đức

Hoặc liên hệ qua hotline : 0921.97.79.97

Về giá cả của ốc vòi voi so với ban đầu những năm 2017 mới du nhập về Việt Nam thì giá đã giảm khá nhiều. Khi mới xuất hiện ở Việt Nam loài ốc này vô cùng hiếm, phải đặt trước mới có hàng vậy nên giá lên tới 1 triệu/1kg. Nhưng tới thời điểm bây giờ do đại dịch cũng như ốc vòi voi đã được nhập phổ biến hơn thì giá đã giảm nhiều. Nhưng tuy nhiên có nhiều cơ sở vẫn đôn giá đắt trên trời để bán cho khách. Vậy nên đến với Vựa Hải Sản, khách hàng luôn được mức giá ưu đãi nhất thị trường

Giá ốc vòi voi nhập khẩu Canada: 160.000vnd/1kg.

Ốc vòi voi là một đặc trưng của vùng biển Canada. Đây là món ăn đem lại kinh tế cao cho những người kinh doanh nó. Với hương vị giòn giòn, thơm ngon thì trong danh sách các món ăn ngon lại thêm 1 sinh vật biển vào rồi. Hãy cùng tận hưởng hương vị của nhiều món hải sản hơn để để cuộc sống vui tươi nhé!