Nhiều ý kiến cho rằng sữa là loại thực phẩm hoàn hảo từ thiên nhiên. Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, nên đối với nhiều gia đình đây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn, đặc biệt là trong thực đơn của người già và trẻ nhỏ.
Trong chế độ ăn hàng ngày, có những thực phẩm khi ăn cùng với sữa sẽ phát huy được tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng cũng có những thực phẩm khi kết hợp với sữa sẽ khiến chất dinh dưỡng trong sữa mất đi một cách đáng tiếc, thậm chí còn phản tác dụng.
Bạn đang xem: Những thực phẩm không nên kết hợp với sữa vì rất hại sức khỏe
Dưới đây là những loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa bạn cần biết để tránh:
Sữa và cá
Kết hợp sữa và cá được cho là tạo ra độc tố. Sự kết hợp thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng lên da, làm tăng một số bệnh da nghiêm trọng. Nó cũng có thể gây ra sự tắc nghẽn nhiều kênh khác nhau trong cơ thể, từ đây này sinh ra các vấn đề tuần hoàn và tim mạch. Vì vậy, để tránh ngộ độc, tốt nhất không nên kết hợp sữa với cá.
Sữa và muối
Muối và sữa được biết là có thuộc tính đối vận. Khi sữa được sử dụng làm cơ sở cho các món ăn khác nhau, chúng có thể gây ảnh hưởng lớn tới cơ thể.
Xem thêm : Điều kiện mở thẩm mỹ viện
Những tác hại của sự kết hợp này có thể không xuất hiện ngay mà nhiều năm sau do cơ thể tích tụ. Tốt nhất là không nên kết hợp sữa và muối.
Sữa với trà
Theo Prevention, tiến sĩ Alissa Rumsey, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống (Mỹ) cho biết trà đen rất giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm. Tuy nhiên, khi kết hợp với sữa, protein trong sữa sẽ tác động tới các chất chống oxy hóa, ngăn cản cơ thể hấp thụ chúng. Ngoài ra, caffeine trong trà cũng sẽ làm giảm hấp thụ canxi trong sữa.
Sữa và trái cây
Nhiều loại trái cây được trộn với các sản phẩm sữa như sữa hoặc sữa chua nhưng điều này có thể gây hại cho sức khỏe.
Các loại quả như dứa, chuối, dâu tây, cam sản sinh ra nhiệt khi tiêu hóa nhưng sữa có tác dụng làm mát. Khi sữa và hoa quả kết hợp cùng nhau, những phản ứng đối lập này có thể cản trở tiêu hóa.
Điều này có thể gây ra sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và gây ra các chất độc trong dạ dày. Tình trạng này có thể dẫn đến cảm lạnh, ho, đờm và dị ứng. Do vậy không nên kết hợp sữa và trái cây.
Sữa và chocolate
Xem thêm : Cà phê xanh là gì? Thực hư công dụng giảm cân của cà phê xanh
Sữa rất giàu protein và canxi, trong khi chocolate chứa axit oxalic. Ăn hai thực phẩm này với nhau sẽ dẫn đến hình thành canxi oxalat không hòa tan, ảnh hưởng lớn đến sự hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, chúng còn gây ra hiện tượng tóc khô, tiêu chảy, tăng trưởng chậm
Sữa với đường
Khi sữa còn nóng, không được cho thêm đường. Sự kết hợp ngớ ngẩn này sẽ khiến chất lysine trong sữa phản ứng với đường, tạo thành hợp chất fructose lysine chứa độc tố, gây hại cho sức khỏe con người. Do vậy, chỉ cho đường khi sữa đã nguội để đảm bảo sức khỏe của chính mình.
Sữa với cháo
Nhiều người nghĩ rằng cho sữa vào cháo để có thể tăng thêm chất dinh dưỡng. Thực ra, cách làm này không khoa học bởi sữa có chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu là tinh bột, trong đó chất xúc tác lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A.
Sữa và thuốc
Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi dùng thuốc. Thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa rất dễ dàng tạo ra một màng mỏng trên bề mặt của thuốc khiến canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, làm hạn chế hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa trước hoặc sau khi dùng thuốc 1 giờ.
M.H (th)
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp