Ốc bươu vàng có ăn được không? Những lưu ý khi ăn ốc bươu vàng

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video phân biệt ốc bươu vàng và đen

Cho đến nay vẫn rất nhiều người thắc mắc ốc bươu vàng có ăn được không và những điều cần lưu ý khi ăn ốc bươu vàng. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

Ốc bươu vàng là loài ốc quen thuộc tại Việt Nam, tuy nhiên cho đến nay vẫn còn nhiều người thắc mắc loài ốc này có thể được làm thức ăn hay không và cần lưu ý những gì khi ăn ốc bươu vàng. Hôm nay hãy cùng Bách hoá XANH tìm câu giải đáp cho vấn đề này nhé!

1 Ốc bươu vàng là gì?

Ốc bươu vàng là gì?

Ốc bươu vàng là gì?

Ốc bươu vàng là loại ốc có nguồn gốc từ Trung và Nam Mĩ, được du nhập vào Việt Nam giữa những năm 80 của thế kỷ XX để chăn nuôi làm thức ăn. Tuy nhiên với đặc tính dễ sống, sinh sản nhanh lại ăn rất khoẻ, nên khi thoát ra tự nhiên ốc bươu vàng trở thành một trong mối gây hại nghiêm trọng cho mùa màng.

Về hình dáng, ốc bươu vàng có hình dạng xoắn tròn. Phần đầu ốc bươu vàng có 2 đôi xúc tu, một bên dài và một bên ngắn. Thân ốc nằm trên chân và ẩn kín trong lớp vỏ. Nhìn chung ốc bươu vàng gần giống với ốc bươu đen, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng dựa vào lớp vỏ. Vỏ ốc bươu đen có vỏ mỏng, nhẵn, đen bóng và miệng hơi có cảm giác khum vào. Trong khi đó, vỏ ốc bươu vàng dày, phần miệng hơi loe ra một chút và có các đường kẻ xung quanh thân ốc khá rõ nét.

2 Ốc bươu vàng có ăn được không?

Ốc bươu vàng có ăn được không?

Ốc bươu vàng có ăn được không?

Từ trước đến nay vẫn nhiều người cho rằng ốc bươu vàng bị cấm nuôi tại Việt Nam là do chứa nhiều độc tố và không thể ăn được. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, ốc bươu vàng bị cấm nuôi không phải vì loài ốc này có chứa độc tố mà vì chúng được xếp vào nhóm sinh vật ngoại lai có khả năng gây hại mùa màng.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Duy Thịnh, tiến sĩ Hoàng Kim Thanh – nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định loại ốc bươu vàng không chứa độc tố và có thể dùng loài ốc này để chế biến thức ăn. Nếu xét về hàm lượng dinh dưỡng và hương vị, ốc bươu vàng cũng giống như các loại ốc khác. Chỉ có điều ốc bươu vàng có nhân tròn màu hồng ở giữa đầu ốc, đây chính cũng chính là dạ dày và thực quản của chúng, nơi chứa nhiều loại ký sinh nên khi ăn cần loại bỏ phần này.

3 Những lưu ý khi ăn và chế biến ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng được chế biến thành nhiều món như bún ốc, ốc xào sả ớt, ốc nấu chuối,… Tuy nhiên khi ăn và chế biến loại ốc này, bạn cần lưu ý sau:

Sau khi mua ốc về, bạn cần ngâm ốc, rửa thật sạch, cho vào nồi luộc chín, sau đó lấy phần thịt và tách bỏ phần ruột, trứng và màng đen của ốc. Như đã đề cập trước đó, phần nhân tròn giữa đầu ốc là nơi chứa nhiều ký sinh trùng, do đó bạn nhất định phải loại bỏ phần này nhé!

Tiếp đến, bạn cho ốc ngâm vào nước muối pha loãng rồi rửa lại thật nhiều lần với nước sạch cho hết nhớt. Để đảm bảo loại hết độc tố trong ốc, bạn có thể luộc ốc lại thêm một lần nước sôi rồi mới tiến hành chế biến thành các món ăn.

Những lưu ý khi ăn và chế biến ốc bươu vàng

Những lưu ý khi ăn và chế biến ốc bươu vàng

Ngoài ra, còn một cách kế để sơ chế ốc bươu vàng bằng cách đập vỡ vỏ và tách lấy phần thịt ốc. Tuy nhiên, với cách sơ chế này bạn cần phải rửa ốc bằng cách xát với muối, giấm hoặc phèn chua và rửa lại thật nhiều lần với nước sạch để loại bỏ phần nhớt.

Như vậy, ốc bươu vàng hoàn toàn có thể ăn được và không gây hại nếu được sơ chế đúng cách. Hương vị của ốc bươu vàng tương tự như hương vị của ốc bươu đen, tuy nhiên khi ăn thịt ốc bươu vàng sẽ có cảm giác giòn hơn. Nhưng dù có thể được làm thức ăn đi chăng nữa, ốc bươu vàng cũng không nên được nuôi vì sẽ gây ra mối đe dọa lớn cho mùa màng.

Thông qua bài viết này, Bách hóa XANH đã giải đáp được thắc mắc về ốc bươu vàng có ăn được không và những lưu ý khi ăn loại ốc này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Mua ốc bươu tại Bách hoá XANH để làm các món ăn ngon:

Bách hóa XANH