Cá Rô Phi Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Không Nên Bỏ Lỡ

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video phi lê cá rô phi làm món gì ngon

Cá rô phi được yêu thích vì thịt rất thơm, ngọt, ít tanh, giá thành lại hợp túi tiền. Vì thế mà đây là loại thực phẩm quen thuộc với bữa cơm của nhiều gia đình. Dưới đây hãy cùng bTaskee tham khảo thêm cá rô phi nấu gì ngon để làm phong phú thực đơn hàng ngày nhé!

Cá rô phi chiên giòn nước mắm

Món cá rô phi chiên nước mắm khá dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản, phù hợp với khẩu vị của cả nhà. Vì vậy, nếu bạn chưa biết cá rô phi nấu gì ngon thì thử ngay cách chế biến dưới đây nhé!

Món cá rô phi chiên nước mắm
Cá rô phi chiên lên thịt sẽ rất giòn và thơm.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi phi lê
  • Bột chiên giòn
  • Tỏi băm
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước chế biến cá rô phi chiên giòn nước mắm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô phi mang rửa với nước muối loãng hoặc lấy miếng chanh chà xát lên thân cá để khử mùi tanh.
  • Thái cá thành từng miếng dài vừa ăn, để ráo.
  • Ướp cá với nước mắm, bột ớt, bột nêm, đường, tỏi băm trong khoảng 15 đến 20 phút cho cá thấm gia vị.
  • Pha một chén nước chấm cá với các loại nguyên liệu nước mắm, đường, nước lọc, chanh, tỏi băm.

Bước 2: Chiên cá

  • Cho chảo lên bếp, đổ ngập dầu, để lửa lớn cho dầu sôi.
  • Lăn các miếng cá rô phi qua bột chiên giòn, đảm bảo bột bám đều lên bề mặt.
  • Cho một ít muối hạt hoặc bột năng vào chảo dầu để chiên cá không bị bắn.
  • Cho lần lượt từng miếng cá đã tẩm bột vào chảo, để lửa vừa phải, cho đến khi cá chín vàng đều, giòn rụm là được.
  • Vớt cá ra, thấm dầu cho bớt ngấy. Món này nên ăn khi còn nóng thì sẽ thơm và giòn hơn.

>> Xem thêm: 15+ Món Ngon Từ Cá Hấp Dẫn Bậc Nhất Không Thể Bỏ Qua

Cá rô phi làm gỏi (nộm)

Gỏi cá rô phi thanh mát, dễ ăn, phù hợp với cả những bữa nhậu. Thế nên các bà nội trợ đừng quên thêm công thức này vào danh sách món ngon từ cá rô phi để chiêu đãi gia đình nha.

Món nộm cá rô phi
Món nộm hương vị tươi mát, dễ ăn.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi
  • Dưa leo, cà rốt
  • Hành tím và ớt băm nhuyễn
  • Đậu phộng rang
  • Hành lá, hành phi
  • Các loại gia vị thông dụng

Cách chế biến gỏi cá rô phi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá rô phi, đánh vảy, bỏ mang và ruột.
  • Mang hấp cá hoặc luộc cá trong khoảng 10 đến 15 phút đến khi cá vừa chín tới thì vớt ra.
  • Đợi cá nguội thì gỡ riêng phần thịt, loại bỏ hết các xương dăm, xương nhỏ.
  • Cà rốt rửa sạch, bào sợi nhỏ. Dưa leo bỏ phần ruột, thái miếng mỏng.
  • Đậu phộng bỏ phần vỏ lụa bên ngoài, giã dập.
  • Chuẩn bị hỗn hợp gia vị làm nộm cá: Nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh, mắm nêm, đường, hành tím và ớt băm.

Bước 2: Trộn gỏi

  • Cho hết phần thịt cá, dưa leo, cà rốt vào tô lớn.
  • Sau đó rưới phần hỗn hợp gia vị lên, trộn đều.
  • Cho hết ra đĩa, trang trí thêm hành lá và rắc đậu phộng, hành phi lên trên.
  • Món này nên trộn xong ăn ngay, để rau củ mềm và ra nước thì sẽ mất ngon.

Canh chua cá rô phi

Mùa hè mà được thưởng thức một tô canh chua thì còn gì hao cơm bằng. Cùng bTaskee tham khảo thêm một gợi ý cá rô phi nấu món gì ngon dành cho bữa cơm gia đình.

Canh chua cá rô phi là món ăn giải nhiệt mùa hè siêu chất lượng.
Canh chua cá rô phi là món ăn giải nhiệt mùa hè siêu chất lượng.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi nguyên con
  • Cà chua
  • Ớt hiểm, hành tím
  • Trái me chín hoặc me đóng gói
  • Cà rốt
  • Rau ngổ, rau má, rau răm
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô phi mang đánh vảy, bỏ vây và ruột, rửa với nước muối loãng hoặc giấm để khử mùi tanh. Cá nhỏ thì để nguyên con, cá lớn thì cắt khúc.
  • Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt cắt miếng vừa ăn.
  • Băm nhuyễn hành tím và ớt hiểm.
  • Me mang dằm với nước, bỏ phần hạt, lấy nước nấu canh.
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc.

Bước 2: Nấu canh chua

  • Cho dầu vào chảo, chiên sơ cá để khi nấu không bị nát. Thịt cá săn lại, hai mặt ngả vàng là được. Vớt cá ra để cho ráo dầu.
  • Cho nước me và thêm lượng nước vừa đủ để nấu canh. Đun sôi, vớt bỏ bọt. Tiếp theo cho cà chua và cà rốt vào nồi. Đun sôi khoảng 10 phút để củ quả chín mềm.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho cá vào nồi.
  • Khi sôi thì cho các loại rau thơm vào rồi tắt lửa là xong.

Cá rô phi kho tộ

Món cá kho tộ có cách làm khá đơn giản, thành phẩm thơm ngon, đậm đà, màu sắc bắt mắt. Vì vậy, bạn đang băn khoăn cá rô phi nấu gì ngon thì hãy thử ngày công thức kho cá của bTaskee nhé!

Cá rô phi nấu gì ngon? Chắc chắn là kho tộ rồi.
Cá rô phi nấu gì ngon? Chắc chắn là kho tộ rồi.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi tươi
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Hành tím băm
  • Hành lá
  • Ớt hiểm băm nhuyễn
  • Nước màu
  • Các loại gia vị thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô làm sạch, bỏ ruột, vây mang.
  • Rửa cá với muối hạt rồi để ráo nước sau đó cắt thành khúc.
  • Ướp cá với tỏi băm, hành tím băm, ớt băm, thêm các loại gia vị nước mắm, đường, muối và tiêu xay trong 15 phút để cá thấm gia vị.
  • Hành lá bỏ phần héo, rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Kho cá

  • Cho một ít dầu ăn vào nồi, dầu sôi thì cho cá rô phi vào, để lửa nhỏ.
  • Khoảng 5 phút cá săn lại thì cho nước màu vào, đảo đều.
  • Thêm nước lọc vào, nấu lửa lớn trong khoảng 10 phút cho cá chín nhừ.
  • Sau đó mở nắp, nấu nhỏ lửa để nước cạn dần đi, tạo thành một lớp màng màu vàng của mỡ cá.
  • Nước cạn thì tắt lửa, rắc thêm hành lá và tiêu là xong.

Tải app bTaskee để trải nghiệm những dịch vụ gia đình chuyên nghiệp ngay hôm nay.

Cá rô phi sốt cà chua

Cá rô phi sốt cà chua rất thích hợp trong những ngày bận rộn, khi bạn không có nhiều thời gian nấu nướng. Với tiêu chuẩn ngon, bổ, rẻ thì đây sẽ là món ngon từ cá rô phi bạn rất nên thử.

Món sốt cà chua rất dễ làm mà hương vị thì không chê vào đâu được.
Món sốt cà chua rất dễ làm mà hương vị thì không chê vào đâu được.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi tươi
  • Cà chua
  • Hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn
  • Hành lá
  • Các loại gia vị thông dụng

Cách làm cá rô phi sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô phi mang mổ bụng, rửa sạch, để nguyên con hoặc cắt khúc đều được.
  • Mang cá ướp với nước mắm, hạt nêm, tiêu xay và đường trong khoảng 15 phút.
  • Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn đều được.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Chiên cá

  • Cho dầu lên bếp, thêm một ít bột năng vào chảo để dầu không bị bắn.
  • Cho cá vào chiên đều hai mặt, không cần chiên giòn, chỉ cần chín vàng đều hai mặt là được.
  • Gắp cá ra để ráo dầu.

Bước 3: Sốt cà chua

  • Dùng dầu chiên cá phi thơm hành tím và tỏi băm rồi cho cà chua vào xào nhuyễn.
  • Thêm một ít nước lọc vào, nêm nếm gia vị rồi nấu đến khi nước sốt cà chua sệt lại.
  • Cho cá đã chiên vào sốt, lật đều hai mặt, để lửa nhỏ liu riu khoảng 5 phút.
  • Rắc hành lá rồi tắt lửa là hoàn thành món ăn.

Cá rô phi nướng giấy bạc mỡ hành

Cá rô phi nướng mỡ hành thơm và béo, chấm với một chén nước mắm chua ngọt thì hết bài. Bạn có thể ướp gia vị hoặc nướng trui đều được. Nhưng theo bTaskee thì cá rô phi nướng trui vẫn là ngon nhất.

Cá nướng giấy bạc cũng là món ăn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình.
Cá nướng giấy bạc cũng là món ăn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi tươi
  • Hành lá
  • Gia vị thông dụng

Các bước làm cá rô phi nướng giấy bạc mỡ hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô phi mang mổ bụng, đánh vảy, rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành lá nhặt bỏ lá úa hỏng, rửa sạch rồi cắt khúc.
  • Cho chảo lên bếp, đun sôi khoảng 2 muỗng lớn dầu ăn rồi đổ vào chén hành lá.

Bước 2: Nướng cá

  • Đặt cá vào miếng giấy bạc, quét đều mỡ hành lên, có thể thêm vài tép tỏi đã bóc vỏ vào cho dậy mùi.
  • Cuốn kín miếng cá lại, nướng bằng lò nướng điện hoặc bếp than đều được. Cá nhỏ thì nướng khoảng 15 – 20 phút, cá lớn nướng 30 phút.
  • Trong lúc chờ cá chín làm một chén nước chấm thật đậm đặc: Nước mắm, nước lọc, ớt, đường, nước cốt chanh.

Cá rô phi hấp xì dầu (nước tương)

Món cá rô phi nấu gì ngon tiếp theo mà bạn có thể thử là công thức hấp với xì dầu. Thành phẩm sẽ khá thanh đạm, cảm nhận rõ mùi vị của cá rô phi. Món này bạn không nên cho quá nhiều gia vị đâu nhé.

Bạn chọn loại xì dầu ngon thì thành phẩm sẽ cực kỳ hấp dẫn.
Bạn chọn loại xì dầu ngon thì thành phẩm sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi tươi (nguyên con hoặc miếng phi lê đều được)
  • Củ hành tây
  • Xì dầu
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô phi mổ bụng, rửa sạch.
  • Ướp cá với xì dầu, hạt nêm, muối, tiêu.
  • Hành tây thái khoanh, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút cho bớt cay và giòn hơn.

Bước 2: Hấp cá với xì dầu

  • Xếp một lớp hành tây xuống dưới xửng hấp, đặt cá lên trên.
  • Hấp khoảng 15 đến 25 phút tùy kích thước cá.
  • Cá chín gắp ra đĩa, làm một chén xì dầu pha với đường, ớt để chấm cùng.

Khô cá rô phi

Cá khô có thể bảo quản rất lâu, những ngày bạn không có thời gian đi chợ thì có thể lấy ra chiên hoặc kho lên là ăn được ngay. Vì vậy, nếu có thời gian thì bạn có thể làm món khô cá rô phi để dành ăn dần. Lưu ý là khô cá rô phi nấu gì ngon phụ thuộc rất lớn vào độ tươi của cá, cá tươi thì phơi lên thịt mới ngọt và thơm.

Khô cá rô phi ngon và cũng bảo quản được khá lâu.
Khô cá rô phi ngon và cũng bảo quản được khá lâu.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi tươi
  • Muối trắng

Cách làm khô cá rô phi:

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá rô phi mua về mang mổ bụng, rửa sạch như chế biến các món khác bTaskee đã hướng dẫn ở trên.
  • Để cá ráo nước sau đó lấy hộp nhựa lớn, trải một lớp muối hạt đến một lớp cá, cứ như vậy xếp chồng lên nhau.
  • Để hộp cá vào tủ lạnh từ 12 đến 24 tiếng, muối sẽ hút nước ra khỏi cá và giúp cá bảo quản được lâu hơn.

Bước 2: Phơi hoặc sấy cá

  • Nếu trời nắng to, bạn nên mang cá ra phơi 1 nắng thì sẽ ngon hơn. Nhưng lưu ý là phải canh để cá không bị ruồi hay côn trùng đậu vào.
  • Còn nếu không có thời gian thì cho vào lò nướng, để nhiệt độ khoảng 50 độ C trong 4 đến 6 giờ tùy độ dày thịt cá.
  • Khi cá đã khô và giòn, thịt có mùi thơm là được.

Lưu ý:

  • Cá phơi 1 nắng thường chưa khô hẳn nên thời gian bảo quản sẽ khá ngắn. Còn nếu bạn sấy bằng lò, cá khô giòn thì sẽ bảo quản được lâu hơn.
  • Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn chỉ nên ăn cá khô trong khoảng 1 tháng trở lại, không nên để quá lâu vì chế biến thủ công, không có chất bảo quản cá rất dễ bị hư mà mắt thường khó nhận thấy.

Chả cá rô phi

Cá rô phi có ưu điểm ở thịt thơm và ngọt. Vì vậy mà khi làm chả sẽ rất đậm đà, ngon hơn các loại cá khác. Dưới đây là cách chế biến chi tiết món ăn hấp dẫn này.

Món chả cá rô phi chiên cực kỳ hao cơm đấy nhé.
Món chả cá rô phi chiên cực kỳ hao cơm đấy nhé.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi tươi
  • Thịt mỡ heo
  • Tôm tươi
  • Rau thì là
  • Ớt, hành tím
  • Các loại gia vị thông dụng

Cách làm chả cá rô phi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô phi mang mổ bụng, rửa sạch, tách phần thịt khỏi đầu và xương, ngâm với dấm khoảng 10 phút để khử mùi tanh.
  • Mỡ heo mang rửa với nước muối loãng, để ráo bớt nước rồi xắt nhỏ.
  • Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ và đuôi.
  • Rau thì là rửa sạch, cắt khúc.
  • Ớt và hành tím băm nhuyễn.

Bước 2: Làm chả sống

  • Cho cá và tôm vào ướp với hành tím, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường, dầu ăn, để vào tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.
  • Lấy hỗn hợp cá tôm ra trộn với mỡ heo rồi xay nhuyễn.
  • Mỗi lần xay chỉ nên để từ 30 giây đến 1 phút rồi lại nhả máy nghỉ khoảng 15 – 20 giây, sau đó xay tiếp để tránh máy nóng và quá tải. Mỗi lần xay khoảng 4 – 5 lượt cho hỗn hợp mềm mịn như giò sống là được.

Bước 3: Hấp hoặc chiên chả

  • Trộn đều phần chả đã xay xong với rau thì là.
  • Tiếp theo, bạn nặn chả thành từng viên vừa ăn, có thể hấp hoặc chiên đều được.
  • Nếu làm nhiều thì có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi nào ăn thì rã đông rồi hấp hoặc chiên lại.

Cá rô phi nấu gì ngon – Bún cá rô phi chua cay

Món cuối cùng trong danh sách cá rô phi làm gì ngon sẽ là bún cá chua cay. Ưu điểm của món bún cá là làm khá nhanh, không cần ninh xương vài tiếng đồng hồ. Vì vậy mà bạn có thể dậy sớm một chút, nấu món này cho cả nhà cùng thưởng thức vào bữa sáng.

Bún cá rô phi chua cay ăn sáng là chuẩn bài.
Bún cá rô phi chua cay ăn sáng là chuẩn bài.

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi tươi
  • Cà chua
  • Thơm
  • Bún tươi
  • Rau thì là, hành lá
  • Hành tím, gừng
  • Bột chiên giòn
  • Dấm bỗng
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô phi mang mổ bụng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Phi lê cá, giữ phần đầu và xương để nấu nước dùng.
  • Cắt cá thành từng miếng dài vừa ăn, tẩm ướp với nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành hình miếng cau.
  • Thơm gọt hết mắt, cắt miếng tam giác.
  • Rau thì là và hành lá rửa sạch, cắt thành khúc ngắn.
  • Hành tím băm nhỏ, gừng cạo vỏ rồi đập dập.
  • Bún mang trần qua với nước sôi, để ráo.

Bước 2: Chiên cá

  • Đổ bột chiên giòn vào tô, cho cá rô phi vào trộn đều để bột phủ kín mặt cá.
  • Để chảo lên bếp, đun sôi dầu, rồi cho cá vào chiên.
  • Cá chiên vàng đều cả hai mặt thì gắp ra để ráo dầu.

Bước 3: Nấu nước dùng bún

  • Cho nồi lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho cà chua, đầu cá và xương cá vào xào.
  • Tiếp theo đổ nước vào, thêm gừng đập dập, hầm trong khoảng 15 phút, vớt hết lớp bọt nổi trên bề mặt.
  • Lọc nước dùng bỏ hết phần xương, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm thơm vào nấu khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.
  • Cho bún vào tô, chan nước dùng, rắc hành lá và rau thì là rồi xếp cá đã chiên vào tô là có thể thưởng thức.

Trên đây là những công thức cá rô phi nấu gì ngon mà bTaskee đã tổng hợp được và muốn gợi ý đến bạn. Hi vọng với những món ăn này, bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần phong phú và hấp dẫn.

>>> Xem thêm các nội dung liên quan:

  • Cá Hô Làm Món Gì Ngon? Món Ngon Từ Cá Hô Không Thể Bỏ Qua
  • Cá Basa Làm Món Gì Ngon? Top 9 Món Ngon Từ Cá Basa Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Cá Dìa Làm Món Gì Ngon? Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Từ Cá Dìa