Phospholipid là lipid thuộc nhóm phân cực (1 đầu tan trong nước, 1 đầu tan trong dầu). Nó là thành phần cấu tạo chủ yếu trong hệ thống màng tế bào của cơ thể, tập trung nhiều ở thần kinh, não, tim, gan, tuyến sinh dục… Chất này có trong lòng đỏ trứng, gan, óc… và nhiều nhất là các loại dầu thực vật.
Vai trò của Phospholipid trong cơ thể
– Tham gia vào cấu trúc màng tế bào.
Bạn đang xem: Phospholipid hay phosphatite là chất gì?
– Hỗ trợ hoạt động của enzym.
– Hỗ trợ hấp thụ các lipid khác.
Với cơ thể người bình thường
Phospholipid tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa tế bào và chuyển hóa mỡ, ảnh hưởng tới việc hấp thu và sử dụng chất béo, là yếu tố quan trọng trong điều hòa chuyển hóa cholesterol.
Với trẻ nhỏ
Chất béo, bao gồm phospholipid, là thành phần quan trọng cho sự phát triển về trí tuệ và thể lực của trẻ.
Nguồn thực phẩm cung cấp phospholipid
– Thực phẩm chứa nhiều phospholipid chủ yếu là lòng đỏ trứng, gan… và nhiều nhất là các loại dầu thực vật.
– Sữa là nguồn cung cấp phospholipid thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Lưu ý khi bổ sung phospholipid
Mặc dù trong các nội tạng như gan, tim và óc có chứa nhiều phospholipid nhưng đồng thời cũng chứa nhiều cholesterol và nhiều mầm bệnh nguy hiểm nên cần chọn lọc kỹ trước khi dùng và dùng hạn chế.
Xem thêm : Bà bầu có nên uống mật ong không?
Những người cao tuổi, người mắc các chứng bệnh rối loạn chuyển hóa (xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu, tiểu đường, béo phì…) thì không nên dùng nội tạng.
Mặc dù không phải là thông tin kiến thức được phổ biến mạnh mẽ như nhiều chất dinh dưỡng khác nhưng phospholipid cũng quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Bổ sung phospholipid đúng cách sẽ giúp nâng cao sức khỏe hệ thần kinh, tim mạch.
Trang tham khảo thông tin: websrv1.ctu.edu.vn
Chọn mua sữa tươi ngon, chất lượng tại Bách hóa XANH:
Xem thêm nhiều bài viết hay khác:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp