Các loại phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam 2023

Khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, mỗi công dân cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin về quy định an toàn giao thông, đặc biệt là các loại phương tiện giao thông được phép di chuyển trên từng khu vực cụ thể. Trong bài viết sau đây hãy cùng trung tâm giấy phép lái xe An Tín sẽ cập nhật các loại phương tiện được lưu thông trên đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

1. Các loại phương tiện giao thông đường bộ

Các loại phương tiện giao thông đường bộ bao gồm những loại nào? Nếu chưa biết điều này thì bạn nên tham khảo các thông tin sau đây.

1.1. Các phương tiện giao thông trong đường bộ

Phương tiện giao thông trong đường bộ sẽ bao gồm hai nhóm: phương tiện giao thông cơ giới và phương tiện giao thông thô sơ.

• Các phương tiện giao thông cơ giới bao gồm: xe gắn máy, xe mô tô, máy kéo, ô tô, các loại xe rơ moóc hoặc các loại phương tiện giao thông công cộng như xe bus, xe tàu điện.
  • Các phương tiện giao thông thô sơ bao gồm: xe đạp, xe xích lô, xe do súc vật kéo, xe đạp điện, xe lăn và những loại xe tương tự.
Các loại phương tiện giao thông

1.2. Điểm khác nhau giữa phương tiện giao thông đường bộ với phương tiện tham gia giao thông đường bộ

Hai khái niệm phương tiện giao thông đường bộ và phương tiện tham gia giao thông đường bộ có sự khác nhau.

• Phương tiện giao thông đường bộ chỉ chung các loại xe cơ giới và thô sơ.
  • Phương tiện tham giao thông đường bộ bao gồm các loại phương tiện giao thông đường bộ, đồng thời có thêm các loại xe máy chuyên dùng như xe đặc chủng trong quốc phòng và an ninh; xe chuyên dụng trong nông nghiệp, lâm nghiệp hay công nghiệp.

1.3. Điều kiện khi tham gia giao thông của các phương tiện giao thông đường bộ

Khi tham gia giao thông đường bộ, các loại phương tiện phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

• Phương tiện phải có hệ thống phanh và chuyển hướng đạt chuẩn để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông.
  • Bánh xe của phương tiện phải đúng kích cỡ tiêu chuẩn về kích thước theo quy định của từng loại xe.
  • Phương tiện phải có đủ gương chiếu hậu để cung cấp tầm nhiều cho người điều khiển phương tiện trong lúc tham gia giao thông
  • Các phương tiện giao thông phải đạt chuẩn điều kiện về: đèn soi biển số, đèn phanh, đèn chiếu gần, đèn chiếu xa, đèn tín hiệu,…

>> Bạn đang có nhu cầu muốn đổi bằng lái xe ô tô quá hạn có thể đến ngay Gplx An Tín để được hỗ trợ dịch vụ tốt nhất

Cấp lại bằng lái xe ô tô

2. Các loại phương tiện giao thông đường thủy

Các loại hình phương tiện giao thông đường thủy ít đa dạng hơn so với các phương tiện giao thông đường bộ với những điểm nổi bật sau đây.

2.1. Tên các loại phương tiện giao thông đường thủy phổ biến

Các phương tiện giao thông đường thủy phổ biến hiện nay bao gồm:

• Tàu chở hàng
  • Tàu làm lạnh
  • Tàu Container
  • Phà
  • Sà lan

Các loại phương tiện đường thủy thường có trọng tải lớn với khả năng chở hàng hóa lên tới vài nghìn tấn, tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với vận chuyển đường bộ.

Các loại phương tiện giao thông
Các loại phương tiện giao thông đường thủy

2.2. Các điều kiện cần thiết để phương tiện đường thủy được phép lưu thông

Theo quy định của pháp luật, các loại phương tiện giao thông đường thủy chỉ được phép lưu thông khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

• Đạt chuẩn về an toàn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và bảo vệ môi trường.
  • Có giấy chứng nhận đã thực hiện đăng ký phương tiện đường thủy nội địa; giấy chứng nhận đáp ứng đủ an toàn kỹ thuật; gắn số hiệu đăng ký; có vạch sơn về mức nước an toàn và số lượng người được phép vận chuyển.
  • Có đủ danh bạ và định biên thuyền viên

>>> Bạn muốn Nộp hồ sơ thi bằng lái xe máy hạng A1 tại một đơn vị uy tín hãy liên hệ ngay với Gplx An Tín để được xử lý một cách nhanh nhất

3. Các loại phương tiện giao thông đường hàng không

Bên cạnh phương tiện đường bộ và đường thủy, các loại phương tiện giao thông ở Việt Nam còn bao gồm cả phương tiện đường hàng không.

3.1. Phương tiện giao thông đường hàng không bao gồm loại nào?

Phương tiện giao thông hàng không bao gồm hai loại chính: máy bay và máy bay dân dụng. Các loại máy bay dân dụng phổ biến hiện nay bao gồm: Airbus, Boeing hay ATR.

các loại phương tiện giao thông

3.2. Những yêu cầu đối với các phương tiện hàng không vận tải thuận lợi

Các phương tiện hàng không khi lưu thông cần phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

• Đáp ứng đủ các yêu cầu về thiết kế và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Đạt chuẩn an toàn về công nghệ kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  • Có đủ danh bạ và định biên của phi công.
  • Có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện đường hàng không.

>>> Bạn đang muốn Đăng ký hồ sơ thi bằng lái xe mô tô A2 nhưng không biết phải đến đâu có thể liên hệ ngay với Gplx An Tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất

4. Các loại phương tiện giao thông đường sắt

Phương tiện giao thông đường sắt xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu và được rất nhiều người sử dụng.

4.1. Phương tiện giao thông đường sắt gồm các loại nào?

Các phương tiện giao thông đường sắt bao gồm: toa xe, đầu máy, toa xe động lực và phương tiện chuyên dùng như cần trục, ô tô ray, máy chèn đường hay máy kiểm tra đường.

4.2. Điều kiện lưu thông cho các phương tiện giao thông đường sắt

Khi lưu thông trên đường sắt, các phương tiện giao thông phải đảm bảo:

• Đạt chuẩn an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  • Được kiểm định định kỳ.
  • Có giấy chứng nhận đăng ký phương tiện lưu thông trên đường sắt.

Trên đây là những thông tin về các loại phương tiện giao thông tại Việt Nam. Hy vọng các bạn đọc đã có thêm cho mình nhiều thông tin thú vị thông qua bài viết. Hãy tiếp tục cập nhật những bài viết khác của trung tâm giấy phép lái xe An Tín để biết thêm nhiều điều hay.

cấp lại giấy phép lái xe tại tphcm