Trái cà na là một loại trái cây có vị chua chát được khá nhiều người yêu thích hiện nay. Không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn ngon như cà na đập, muối, ngâm đường mà nó còn là phương thuốc chữa bệnh hữu hiệu. Cùng mình đi tìm hiểu về nó cũng như là các món ăn ngon được tạo ra từ loại quả này ngay bây giờ nhé!
Cây cà na là gì?
Là một loài cây thuộc chi Trám. Trám bao gồm có 2 loại là trám trắng và trám đen. Nó chính là quả trám trắng. Ngoài tên cà na, loại quả này còn có rất nhiều tên gọi khác như là quả trám, thanh quả, gián quả, bạch lãm,…
Bạn đang xem: Trái cà na chế biến được những món ngon gì?
Nguồn gốc trái cà na
Cây cà na có xuất xứ từ các vùng đất phèn mặn ở miền Tây, được thu hoạch vào tháng 7 hàng năm. Loại quả này có hình bầu dục nhọn, độ dài tầm khoảng 3 cm. Quả non có màu xanh đậm, vị chát, khi chín thì trái chuyển sang màu xanh nhạt và có vị chua.
Gần đây còn có thêm giống cà na Thái được trồng nhiều, với một số ưu điểm vượt trội hơn các loại cây bản địa
Công dụng của trái
Đúng với câu thành ngữ “tuy nhỏ nhưng có võ”, không chỉ là một loài trái cây bổ dưỡng, dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon để thưởng thức mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta.
Theo Đông y, quả cà na có vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, cực kỳ có lợi cho phổi và dạ dày. Công dụng của loại quả này được ghi chép và lưu giữ trong khá nhiều sách y khoa nổi tiếng như là: cuốn “ Nhật hoa tử bản thảo” hay “Thực liệu bản thảo”.
Xem thêm : Xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp như thế nào?
Một số công dụng bất ngờ mà chúng ta không thể nào bỏ qua đó là:
- Dùng để chữa bệnh ho nhiều hay là sưng viêm hầu, amidan.
- Sử dụng trái tươi xanh có thể giải được độc rượu, chữa được ngộ độc do cá độc hay con dải. Còn quả chín có tác dụng an thần, dùng để chữa bệnh động kinh.
- Nhân hạt có tác dụng chữa hóc xương và trị giun.
- Có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cao, cực kỳ tốt và bổ ích cho cơ thể như là: sắt, canxi cao, vitamin C, thymol, elemol, geraniol, S-cadinene, P-cymene, nerol, a-copaene,…Chính vì vậy, sử dụng loại quả này rất tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai, đặc biệt là đối với những người trung niên bị suy nhược cơ thể.
“Trái cà na” chế biến được những món ngon gì?
Mặc dù lợi ích của trái cà na rất tuyệt vời nhưng mà cũng không nên sử dụng nó nhiều quá. Đặc biệt là phải biết cách chế biến nó sao cho các hàm lượng dinh dưỡng trong loại quả này được bảo toàn và phát huy một cách tốt nhất. Vậy cách chế biến như thế nào chúng ta cùng theo dõi những thông tin dưới đây nha.
Ngâm đường
Nguyên liệu:
- 1.5 kg quả
- 0.5 kg đường
- 1 chút xíu muối
Các bước chế biến:
- Bước 1: Cà na mua rửa sạch, rồi khía làm bốn phần, đừng khía nhiều quá kẻo nó bị nát.
- Bước 2: Sau khi khía xong, đem trái ngâm với nước muối mặn vừa phải.
- Bước 3: Ngâm tầm khoảng 1 đêm, ít nhất là 4 tiếng, rồi bóp nhè nhẹ đồng thời xả lại bằng nước 2 đến 3 lần cho bớt chát. Lúc này, bạn có thể cắn thử xem vị chua vừa ý chưa.
- Bước 4: Cho đường, một chút xíu muối và nước vào chảo. Tùy theo sở thích ăn chua ngọt của mình mà bạn có thể nêm theo tỷ lệ thích hợp. Lưu ý lượng nước phải xăm xắp nha.
- Bước 5: Đun sôi hỗn hợp đường, muối, nước rồi cho vào và trộn đều. Lúc này, cần để lửa nhỏ thôi, đợi tầm khoảng 8 phút sau thì tắt bếp. Làm như này sẽ giúp cho chúng ta tróc thịt, không bị dính vào hột, dễ ăn, đặc biệt là trái sẽ có màu vàng bóng trông rất đẹp mắt.
- Bước 6: Có thể bỏ vào hộp hoặc hũ để hôm sau ăn hoặc có thể ăn ngay. Nếu để hôm sau ăn thì sẽ ngon hơn.
Cà na đập
Nguyên liệu:
- 1 kg quả
- 350 gr đường cát
- 2 muỗng muối hạt
Trái cà na muối bạn nên thử một lần
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Trái tươimua về rửa sạch và đập dập. Sau đó pha 2M muối hạt vào 2 lít nước. Pha xong đổ quả đã đập dập vào.
- Bước 2: Xả nước nhiều lần cho bớt chát đến khi hết bọt là được, rồi dùng nước sôi để nguội rửa lại một lần nữa để cho ráo nước.
- Bước 3: Cho đường và quả vào thau, rồi trộn lên cho thấm đều. Sau đó, cho ra bát để vào tủ lạnh 1 ngày. Khi ăn nên chấm với muối ớt hoặc là muối Tây Ninh sẽ siêu ngon.
Trái cà na muối
Nguyên liệu:
- 1,2 kg cà na chua
- 2 muỗng cà phê muối sấy
- 10 muỗng canh đường cát trắng
- 2 muỗng canh muối hột
- 3 muỗng cà phê muối ớt
Các bước chế biến:
- Bước 1: Lựa trái bầu bầu tròn đồng đều, đừng lấy trái có đít nhọn vì đó là trái có vị đắng.
- Bước 2: Rửa thật sạch và để ráo nước.
- Bước 3: Đập dập cà na vừa phải, đừng đập nát bét. Sau đó, rửa với nước lạnh 5 lần cho nhả hết chất chát.
- Bước 4: Cho vào tô lớn, đổ nước ngập cà nà rồi cho muối hột vào ngâm. Ngâm tầm khoảng 1 tiếng rưỡi.
- Bước 5: Tiếp theo, xả nước từ 2- 4 lần, rồi cho vào túi vải sạch vắt thật ráo.
- Bước 6: Cho quả ra bát lớn, đổ đường cát và muối sấy vào, rồi trộn đều lên. Để tầm khoảng 9 tiếng cho đường tan, sau đó cho muối ớt vào và để thêm 1 tiếng nữa cho ngấm.
- Bước 7: Cuối cùng, múc vào hộp và bảo quản tủ mát. Món cà na muối ăn mà ăn kèm với cháo trắng là ngon hết sảy.
Trên đây là những thông tin liên quan đến cà na mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể am hiểu hơn về nó, nguồn gốc cũng như công dụng của nó. Đặc biệt là biết cách làm những món ăn ngon, bổ dưỡng từ loài quả tuyệt vời này nha. Các bạn cần mua cây cà na liên hệ: 0356.135.729
Thế Giới Cây Giống
Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre
ĐT: 0356.135.729
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp