Từ thời điểm được tìm ra, cách đây hàng nghìn năm, chà là đã được biết đến là loại quả có khả năng chữa nhiều bệnh. Và trong khi khoa học đã chứng minh điều đó chắc chắn, nhiều người trong chúng ta thích ăn chúng chủ yếu vì hương vị thơm ngon của chà là. Theo lịch sử, cây chà là được biết đến từ vùng đất ngày nay là Iraq, tuy nhiên người Ai Cập cũng đã biết làm rượu với quả chà là sớm hơn rất nhiều.
Nhờ giao thương, chà là đã đến được Tây Nam Á, Tây Ban Nha, Bắc Phi, và sau đó cũng được đưa đến Mexico và California. Ngày nay, nó tiếp tục là một trong những thành phần quan trọng nhất trong ẩm thực Trung Đông. Hiện nay có ít nhất 30 loại chà là được tìm thấy trên khắp thế giới, chúng thuộc ba họ lớn – mềm, nửa khô và khô, và sự khác biệt được thực hiện dựa trên hàm lượng glucose, sucrose và fructose. Một trong những loại chà là có hương vị đặc biệt nhất được tìm thấy tại Dải Gaza, vì sản phẩm của chúng được biết đến là đặc biệt đỏ và ngọt. Một số biến thể phổ biến khác là Zaghloul, chỉ được tìm thấy ở Ai Cập. Nó có vỏ màu đỏ sẫm, dài và giòn. Chà là Zaghloul cũng có độ ngọt khá cao. Sukkary từ Ả Rập Xê Út là một trong những loại chà là đắt nhất. Nó có vỏ màu nâu sẫm, thịt mềm và vị ngọt độc đáo. Và sau đó là Khadrawy, một loại chà là khá phổ biến trong cộng đồng người Ả Rập. Người ta cũng thường nói rằng Iraq có tới hơn 100 loại chà là!
Bạn đang xem: Ăn quả chà là lúc nào tốt nhất?
Xem thêm : Những ai không nên uống nhau thai cừu giúp đẹp da tăng cường sức khỏe?
Khá nhiều nền ẩm thực và món ăn trên thế giới sử dụng chà là làm gia vị hoặc thậm chí nguyên liệu chính, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là quả của cây chà là cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. 10 lợi ích sức khỏe của quả chà là đã làm cho loại quả thơm ngon này trở thành loại thực phẩm được săn lùng nhiều nhất trong thế giới sức khỏe và dinh dưỡng. Quả chà là là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, năng lượng và chất xơ. Nó cũng có chứa canxi, sắt, phốt pho, kali, magie và kẽm. Nó cũng được các nhà khoa học coi là chất thay thế lành mạnh hơn cho đường, vì không giống như đường, nó không bổ sung calo rỗng. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của quả chà là:
- Giảm cholesterol: Nhiều người có thể không biết chà là không chứa cholesterol và chứa rất ít chất béo. Sử dụng chúng với số lượng ít hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và thậm chí hỗ trợ giảm cân. Vì vậy, hãy bắt đầu thêm quả chà là vào khẩu phần ăn ngay hôm nay.
- Giàu protein: Bổ sung thêm quả chà là trong chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích. Quả chà là là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp chúng ta giữ được vóc dáng cân đối và thậm chí giữ cho cơ bắp của chúng ta khỏe mạnh. Rất nhiều người thường xuyên tập gym được yêu cầu ăn vài quả chà là mỗi ngày như một phần thói quen hàng ngày của họ.
- Giàu vitamin: Quả chà là chứa các loại vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3 và vitamin B5, cũng như vitamin A1 và vitamin C. Nếu bạn ăn một vài quả chà là mỗi ngày, bạn sẽ không phải bổ sung thêm vitamin. Nó không chỉ giúp bạn khỏe mạnh, mà còn có sự thay đổi đáng chú ý về mức năng lượng của bạn vì quả chà là chứa các loại đường tự nhiên như glucose, sucrose và fructose. Vì vậy, nó thực sự hoạt động tốt như một bữa ăn nhẹ nhanh chóng.
- Cải thiện sức khỏe của xương: Quả chà là rất giàu selen, mangan, đồng và magiê, và tất cả những chất này đều rất cần thiết để giữ cho xương của chúng ta được khỏe mạnh và ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.
- Tăng cường sức khỏe hệ thần kinh: Quả chà là chứa nhiều kali, nhưng lại chứa ít natri, và điều đó giúp ích cho hệ thần kinh của chúng ta trong những hoạt động kéo dài. Ngoài ra, kali giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
- Giàu chất sắt: Ngoài flo có tác dụng giữ cho răng của bạn khỏe mạnh, chà là còn chứa hàm lượng lớn sắt, rất được khuyến khích cho những người bị thiếu sắt. Thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng có thể gây ra mệt mỏi, khó thở hoặc đau ngực. Thêm vào đó, nó cũng rất tốt cho việc lọc máu.
- Thúc đẩy tiêu hóa: Uống nước ngâm quả chà là hàng ngày có thể khiến hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt hơn. Do hàm lượng chất xơ cao, nó cũng được khuyến khích cho những người gặp khó khăn với chứng táo bón.
- Cải thiện sức khỏe làn da: Vitamin C và vitamin D có tác dụng làm tăng độ đàn hồi của da, đồng thời giữ cho làn da của bạn mịn màng. Thêm vào đó, đối với những người mắc các bệnh về da, kết hợp quả chà là vào chế độ ăn uống có thể giúp ích cho họ về lâu dài. Ngoài ra, chà là cũng có lợi ích chống lão hóa và ngăn ngừa sự tích tụ của melanin trong cơ thể chúng ta
- Giảm cảm giác buồn nôn do say rượu: Mặc dù chưa có những nghiên cứu chính xác, nhưng nhiều người cho rằng ăn quả chà là là một cách tuyệt vời để kiểm soát tình trạng say xỉn. Và tương tự, nó cũng giúp chữa khỏi chứng nôn nao. Nhưng để có kết quả tốt nhất, chúng ta phải chà xát da một chút và ngâm nước qua đêm rồi mới ăn.
- Hỗ trợ tăng cân: Đường, protein và các vitamin khác trong trái cây giúp tăng cân, đặc biệt là khi chúng ta cần. Với hàm lượng cao các chất dinh dưỡng kể trên, chà là là loại thực phẩm rất thích hợp với những người muốn tăng cân, hay thậm chỉ là duy trì cân nặng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp