1. Giới thiệu
Cùng một loại quả, nhưng miền bắc gọi là mãng cầu ta, miền nam gọi là mãng cầu ta: Na, tên khoa học Annona squamosa, có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Nguồn gốc bản địa chính xác của loại cây này vẫn chưa được biết vì hiện nay nó được trồng khắp nơi, nhưng người ta tin rằng nó có nguồn gốc từ vùng Caribe như Haiti, Cuba, v.v. Na còn được nhắc đến trong thành ngữ: Hạt na răng đen.
Ngoài mãng cầu ta còn có mãng cầu xiêm, là loại trái để làm nước ép, pha sữa. Thanh trái cây và kem làm từ mãng cầu xiêm cũng rất phổ biến.
Bạn đang xem: Mãng cầu xiêm (trái na) và mãng cầu xiêm
2. Hình thái trái na và mãng cầu
Cây cao khoảng 2-5 mét, lá mọc cách 2 hàng; hoa màu xanh, quả tròn có nhiều múi (thực ra mỗi múi có một quả), hạt màu trắng nâu sẫm. Hạt chứa độc tố, có đặc tính đốt cháy da và có thể xua đuổi côn trùng và chấy rận.
Xem thêm : Nữ Giáp Tuất sinh năm 1994 hợp với tuổi nào ?
Cây mãng cầu phải 4-5 năm mới cho trái nên có câu thành ngữ: “Trẻ trồng mãng cầu, già trồng chuối”.
Ở miền Bắc, mãng cầu được phân thành 2 loại là na dai và na bo tùy theo đặc điểm của quả (phần nối giữa múi với vỏ và giữa các múi với nhau). Na dai có ưu điểm là ngọt, để được lâu, không dễ nát, dễ bóc vỏ còn mãng cầu dễ bóc khỏi hạt hơn và cũng cứng hơn. Táo quế dai có vỏ xanh, mềm, cùi trắng, ít hạt. Ngoài ra, na dai được ưa chuộng hơn do mùi thơm và vị ngọt đậm hơn na bo.
Huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) được coi là “vựa nagar” lớn nhất cả nước, nơi đây có 2 vùng trồng na nổi tiếng là na bo ở thị trấn Đồng Mỏ và na dai ở khu vực Đồng Bành.
3. Mãng cầu dai
Ở miền Nam có loại kem bông lan hay còn gọi là kem cấp (kem Vũng Tàu). Quả táo quế dai, nhiều thịt, ít hạt, vỏ mỏng và ăn ngon hơn các loại táo quế khác. Trái mãng cầu đạt chất lượng có vỏ sần sùi, múi không đều và không mọng nhưng có mùi thơm và vị chua ngọt rất hấp dẫn.
Xem thêm : Tặng quà gì ý nghĩa trong lễ mừng thọ 90, 100 tuổi của ông bà, cha mẹ?
4. Mãng cầu xiêm
Còn gọi là mãng cầu xiêm, (Annona muricata) tùy theo vùng trồng mà có thể cao từ 3 đến 10m, rậm rạp, tán lá sẫm màu, không có lông, quanh năm xanh tốt. Những bông hoa màu xanh lam, trên thân cây. Quả mãng cầu xiêm to và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt màu nâu sẫm. Mãng cầu xiêm có nguồn gốc từ Trung Mỹ, chẳng hạn như Mexico, Cuba, Caribe và phía bắc Nam Mỹ, chủ yếu ở Brazil, Colombia, Peru, Ecuador và Venezuela. Cây cũng được trồng ở Mozambique, Somalia, Uganda. Ngày nay, nó cũng được trồng ở một số vùng của Đông Nam Á, cũng như một số đảo ở Thái Bình Dương.
Cây mãng cầu xiêm sống ở nơi có độ ẩm cao và có mùa đông ôn hòa, nhiệt độ dưới 5°C làm hư lá và cành nhỏ, nhiệt độ dưới 3°C có thể làm chết cây. Cây mãng cầu xiêm được trồng làm cây ăn quả. Trái mãng cầu xiêm to hơn mãng cầu ta rất nhiều, có khi nặng tới 6,8 kg (15 lb)[1], có lẽ về kích thước nó chỉ kém trái mãng cầu ta, vỏ ngoài nhẵn nhụi chỉ phân biệt được từng múi. .khác nhau vì đều có gai cong và mềm nên còn gọi là táo quế. Cây mãng cầu xiêm sống ở nơi có độ ẩm cao và có mùa đông ôn hòa, nhiệt độ dưới 5°C làm hư lá và cành nhỏ, nhiệt độ dưới 3°C có thể làm chết cây. Cây mãng cầu xiêm được trồng làm cây ăn quả. Trái mãng cầu xiêm to hơn mãng cầu ta rất nhiều, có khi nặng tới 6,8 kg (15 lb)[1], có lẽ về kích thước nó chỉ kém trái mãng cầu ta[2], vỏ ngoài thì mịn mà thôi. phân biệt múi này với múi kia vì múi nào cũng có gai cong mềm nên có tên là mãng cầu xiêm. Thông thường, trái mãng cầu xiêm được hái khi đủ lớn và để trong góc tối cho đến khi chín. Chỉ khi chúng được nấu chín hoàn toàn mới có thể ăn được. Cây có hoa màu trắng, mùi thơm rất dễ chịu, nhất là vào buổi sáng. Mãng cầu xiêm cũng là nguyên liệu phổ biến để làm nước ép tươi bán dọc đường. Mãng cầu xiêm là cây gỗ nhỏ cao 6-8 m, có tán lá xanh quanh năm, hoa ở thân hoặc cành già, hoa to. Hiện nay, ở miền Nam có hai loại mãng cầu: mãng cầu xiêm ngọt và mãng cầu xiêm chua. Lá và quả ngọt thường nhỏ hơn loại chua, giá cao hơn. Nhưng đồ chua năng suất cao hơn, dễ bán hơn và dễ làm mứt, kẹo hơn. Ruột trái bao gồm thịt xơ, màu trắng, ăn được và một hạt màu đen khó tiêu. Thịt ngọt được sử dụng để làm nước trái cây, cũng như hương liệu bánh kẹo, gelato và kem.
Ở Mexico, Colombia và Harar (Ethiopia), nó là một loại trái cây phổ biến, thường được dùng làm nguyên liệu duy nhất cho món tráng miệng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp