Quá trình hô hấp bao gồm?

Câu hỏi:

Quá trình hô hấp bao gồm?

A.Trao đổi khí ở phổi

B.Trao đổi khí ở tế bào

C.Sự thở: Trao đổi khí ở phổi với môi trường

D.Cả A, B và C

Đáp án đúng D.

Quá trình hô hấp bao gồm trao đổi khí ở phổi, trao đổi khí ở tế bào, sự thở trao đổi khí ở phổi với môi trường, hệ hô hấp gồm hai cơ quan chính là các đường dẫn khí và hai lá phổi, phổi là nơi trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường ngoài.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D

– Hô hấp là quá trình không ngừng cung cấp oxi cho các tế bào của cơ thể và loại cacbonic do các tế bào thải ra khỏi cơ thể.

– Hô hấp gồm 3 giai đoạn chủ yếu:

+ Sự thở: trao đổi khí ở phổi với môi trường.

+ Trao đổi khí ở phổi: CO2 từ máu vào tế bào phổi, O2 từ tế bào phổi vào máu.

+ Trao đồi khí ở tế bào: O2 từ máu vào tế bào, CO2 từ tế bào vào máu.

– Ý nghĩa của hô hấp:

Cung cấp oxi cho tế bào tạo ATP cho hoạt động sống của tế bào và cơ thể, thải cacbonic ra khỏi cơ thể đảm bảo cho các hoạt động sống trong cơ thể được bình thường.

– Cấu tạo và chức năng hệ hô hấp ở người:

Hệ hô hấp gồm hai cơ quan chính là: Các đường dẫn khí và hai lá phổi

– Các đường dẫn khí:

+ Mũi: Có nhiều lông mũi, có lớp nhiêm mạc tiết chất nhày, có lớp mao mạch dày đặc.

+ Họng: Có tuyến amidan và tuyến V.A chứa nhiều tế bào limphô.

+ Thanh quản: Có nắp thanh quản có thể cử động để đậy kiens đường hô hấp.

+ Khí quản: Cấu tạo bởi 15 đến 20 vòng sụn khuyết xếp chồng lên nhau, có lớp niêm mạc tiết chất nhầy với nhiều lông rung chuyển động liên tục.

+ Phế quản: Cấu tạo bởi các vòng sụn, ở phế quản là nơi tiếp xúc các phế nang thì không có vòng sụn mà là các thớ cơ.

– Hai lá phổi:

+ Lá phổi phải có 3 thùy bao ngoài hai lá phổi có hai lớp màng, lớp ngoài dính với lồng ngực, lớp trong dính với phổi, giữa hai lớp có chất dịch.

+ Lá phổi trái có 2 thùy, đơn vị cấu tạo của phổi là phế nang tập hợp thành từng cụm và được bao bởi mạng lưới mao mạch dày đặc.

Phổi là nơi trao đổi khí giữa cơ thể với môi trường ngoài.